Thursday, June 4, 2015

ทาน 6 อาหารนี้สิ แล้วจะแฮปปี้เว่อร์ !
         6 อาหารที่กินแล้วช่วยให้มีความสุขมากขึ้น เหมือนยิงปืนนัดเดียวแล้วได้นก 2 ตัว กินแล้วท้องอิ่มอร่อย แถมระดับความสุขก็เพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว

          จะว่าไปประโยชน์ของอาหารก็มีมากมายจนนับไม่ถ้วนเลยนะคะ อย่างแรกเลยก็ทำให้ท้องอิ่ม และสารอาหารที่อยู่ในสิ่งที่เรากินเข้าไปก็จะช่วยบำรุงการเจริญ­­เติบโตและ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ที่สำคัญ Huffington Post ยังแนะนำอาหาร 6 อย่างที่กินแล้วบอกว่าจะมีความสุขมากขึ้นให้เราได้รู้จักกันอีก­­ด้วย แหมประโยชน์จากอาหารดี๊ดีแบบนี้จะพลาดได้เหรอ

1. อาหารที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์

การศึกษาจากเนเธอร์แลนด์พบว่า อาหารที่อุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์มีส่วนช่วยปรับอารมณ์ของคนได้ โดยอาสาสมัครทั้ง 20 คนที่กินอาหารเสริมโพรไบโอติกส์ติดต่อกันจะอารมณ์ดีขึ้น สงบมากขึ้น อารมณ์ฉุนเฉียวหงุดหงิดก็น้อยลง โดยนักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า แบคทีเรียในลำไส้ของเรามีอิทธิพลต่ออารมรณ์และความรู้สึกของเรา­­ไม่น้อย ฉะนั้นการกินอาหารที่มีโพรไบโอติกส์ เช่น โยเกิร์ต, อาหารหมักดอง, นมเปรี้ยว หรือกิมจิ เข้าไปจะช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้ ส่งผลให้อารมณ์ของเราคงที่มากขึ้น

 
2. ผักและผลไม้

Health Psychology วารสารเพื่อสุขภาพจากฝั่งอังกฤษได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาไว้ว่า การกินผักผลไม้ติดต่อกันนาน 3 สัปดาห์จะช่วยให้กระตุ้นความรู้สึกด้านดีให้ร่างกายได้ง่าย ๆ แถมยังมีความสุขต่อเนื่องยาวนานอีกต่างหาก เนื่องจากผักและผลไม้มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุ รวมทั้งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งช่วยส่งเสริมให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติ และเมื่อไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเรา อย่างนี้จะไม่ให้มีความสุขยังไงไหว


3. กาแฟ

ใช่ว่ากาแฟจะให้โทษต่อร่างกายเสมอไป นักวิจัยหลายต่อหลายสถาบันรวมทั้งงานวิจัยจาก JAMA Internal Medicine พบว่า การดื่มกาแฟในตอนเช้ามีแนวโน้มช่วยให้คอกาแฟทั้งหลายสดชื่นและเ­­ป็นสุข อีกทั้งผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วเป็นประจำยังมีโอกาสลดความเครียดและความกดดันได้ถึง 15% และส่งผลต่อเนื่องยาวนานเป็น 10 ปีเชียวนะคะ

 
4. ดาร์ก ช็อกโกแลต

ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ มากในดาร์ก ช็อกโกแลต จะช่วยกระตุ้นให้ผนังหลอดเลือดขยายตัว กระบวนการไหลเวียนโลหิตสะดวกมากยิ่งขึ้น ระดับความดันของเลือดก็จะคงที่ ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกชิล ๆ ดังนั้นงานวิจัยด้านสุขภาพจึงแนะนำให้กินดาร์ก ช็อกโกแลตวันละ 1 บาร์เล็ก ๆ (ขนาดประมาณ 2.3 กรัม) ติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อช่วยลดฮอร์โมนความเครียดที่มีอยู่ โดยเฉพาะคนที่มักจะรู้สึกเครียดบ่อย ๆ ต้องรีบจัดโดยด่วน

นอกจากนี้ดาร์ก ช็อกโกแลตยังมีแมกนีเซียมซึ่งช่วยลดอาการ PMS ของสาว ๆ ลดความรู้สึกหงุดหงิดไม่เป็นสุข ที่สำคัญการศึกษายังพบว่า ช็อกโกแลตสามารถทำให้เรารู้สึกเคลิบเคลิ้มเหมือนตกอยู่ในห้วงแห­­่งความฝัน ได้ด้วยนะ

 
5. เห็ด

เห็ดแทบทุกชนิดมีธาตุเซเลเนียมสูง และธาตุนี้นักวิจัยก็บอกว่าเป็นธาตุอาหารที่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมน­­ความสุขได้ พร้อมกันนั้นก็ลดอารมณ์ขุ่นมัวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกกดดัน ความกลัว หรือความกังวล อีกทั้งในเห็ดยังเป็นแหล่งวิตามิน D จากธรรมชาติ ซึ่งผ่านการศึกษามาแล้วว่าช่วยกระตุ้นฮอร์โมนความสุขให้มนุษย์ไ­­ด้ง่าย ๆ


6. ชาเขียว

นักวิจัยชาวญี่ปุ่นทำการทดลองกับอาสมัครสมัครกว่า 40,000 คนและพบว่า คนที่ดื่มชาเขียววันละ 4-5 แก้วเป็นประจำมีแนวโน้มลดความเครียดมวลรวมได้ถึง 20% เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ดื่มชาเขียวน้อยกว่า และเด็ดตรงที่ว่า ชาเขียวช่วยกระตุ้นการเกิดฮอร์โมนแห่งความสุขได้กับคนทุกเพศทุก­­วัย แม้จะเป็นคนที่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ น้ำหนักเกินหรือต่ำกว่ามาตรฐาน แก่หรือยังเอ๊าะ ๆ เพียงแค่ดื่มชาเขียวร้อนเป็นประจำทุกวันอารมณ์ก็ดีขึ้นได้สบาย ๆ

 
ปัจจัย และเหตุผลมากมายที่รายล้อมชีวิตมนุษย์ทุกวันนี้อาจทำให้ม­­วลความสุขของเรา ลดน้อยลงไปตามลำดับ ดังนั้นหากมีอาหารที่ช่วยกระตุ้นความสุขสบายให้ร่างกายได้บ้างก­­็คงดีกับ เราไม่น้อยนะคะ

แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view119656.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment