Tuesday, April 14, 2015

สุดยอดผักผลไม้คลายร้อน กินมาตั้งนานเพิ่งรู้ว่าฉ่ำน้ำขนาดนี้ !



          ผลไม้ฉ่ำน้ำที่กินแล้วคลายร้อนได้อยู่หมัด รวมผักผลไม้คลายร้อนให้คุณเลือกกินตามใจอยาก

          แม้จะเป็นคนที่ไม่เน้นผักและผลไม้เท่าอาหารประเภทเนื้อสัตว์ แต่พอเจออากาศร้อน ๆ เข้าไป แหมผมนี่อยากกินแต่น้ำและผลไม้ฉ่ำให้ชื่นใจเลยครับ ถ้าอย่างนั้นมาดูเลยว่า ผักผลไม้ฉ่ำน้ำชนิดไหนบ้างที่คุณสามารถกินได้ เผลอ ๆ ต่อไปผักผลไม้เหล่านี้อาจกลายเป็นของโปรดของคุณก็ได้

1. แตงกวา

          ให้ตายเถอะโรบิ้น ! ไม่น่าเชื่อว่าแตงกวาจะประกอบไปด้วยน้ำถึง 96.7% ถือเป็นอาหารชนิดแข็งที่มีส่วนประกอบของน้ำเยอะที่สุดเลยก็ว่าไ­­ด้ แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม ซิลิก้า ไฟเบอร์ และโพแทสเซียม ประโยชน์ดี ๆ ที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ผม และเล็บได้เป็นอย่างดี


2. ผักกาดแก้ว

          ผักกาดแก้วก็มีส่วนประกอบของน้ำเยอะไม่แพ้แตงกวา โดยอยู่ที่ 95.6% ฉ่ำน้ำขนาดนั้นเลยทั้งกรอบและมีรสหวานมากกว่าความขม พ่วงด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่ายคล่องตัว โฟเลท ช่วยบำรุงหัวใจและการเจริญเติบโตของร่างกาย และวิตามิน K ส่วนประกอบสำคัญในระบบเลือด


3. ขึ้นฉ่าย

          กลิ่นฉุนไปหน่อยแต่ขึ้นฉ่ายก็ฉ่ำไปด้วยน้ำมากถึง 95.4% และแม้จะเป็นผักที่แอบมีแคลอรีแต่ก็เพียง 6 กิโลแคลอรีต่อก้านเท่านั้น ทว่าน้ำและไฟเบอร์ในขึ้นฉ่ายก็สามารถช่วยให้คุณขับถ่ายได้ดีขึ้­น ซึ่งก็เท่ากับว่าแคลอรีในขึ้นฉ่ายนั้นแทบไม่มีผลเสียอะไรกับร่­างกายเลยสักนิด


4. มะเขือเทศ

          มะเขือเทศฉ่ำน้ำอยู่ในระดับ 94.5% แต่พกประโยชน์อื่น ๆ มาแน่นลูกไปหมด ไม่ว่าจะเป็นไลโคปีน สารประกอบสำคัญที่ช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง พร้อมทั้งเหล่าวิตามิน A, B, C และ E วิตามินสำคัญต่อระบบการทำงานของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย


5. พริกหยวกสีเขียว

          แปลกใจใช่ไหมล่ะว่า พริกหยวกสีเขียวทำไมมาอยู่ในลิสต์ผักผลไม้ฉ่ำน้ำได้ ตอบตรงนี้ให้เลยว่าก็เพราะพริกหยวกสีเขียวมีส่วนประกอบของน้ำมา­­กถึง 93.9% พ่วงด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ อีกทั้งยังออกรสหวานทานง่าย ขัดกับชื่อพริกสุดขั้ว


6. กะหล่ำดอก

          กะหล่ำดอกฉ่ำน้ำถึง 92.1% ภายใน 1 หัวประกอบไปด้วยวิตามินหลากชนิดและไฟโตนิวเทรียนท์ที่ผ่านการศึ­­กษามาแล้ว ว่าช่วยลดระดับคอเรสเตอรอล อีกทั้งยังช่วยป้องกันความเสี่ยงโรคมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านม ดังนั้นสาว ๆ อย่าพลาดผักชนิดนี้เชียวล่ะ


7. แตงโม

          น่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าแตงโมเป็นผลไม้ที่ฉ่ำน้ำ กินแล้วได้ความสดชื่นแถมมีรสหวานอร่อย และส่วนประกอบของน้ำแตงโมก็มีสูงถึง 91.5% ค่ะ แม้จะผิดคาดนิดหน่อยแต่ก็ถือว่าฉ่ำน้ำไม่น้อยเลยเหมือนกัน แถมยังแอบมีไลโคปีนสูงกว่ามะเขือเทศอีกต่างหาก คุณสมบัติเด่นไม่แพ้ใครเหมือนกันเนอะ


8. มะเฟือง

          ผลไม้รูปทรงน่ารักอุดมด้วยน้ำถึง 91.4% และจุดเด่นอยู่ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก พอ ๆ กับสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในดาร์ก ช็อกโกแลต ไวน์แดง และชาเขียวแท้ การันตีว่าช่วยบำรุงหัวใจได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ


9. สตรอว์เบอร์รี

          91% คือปริมาณน้ำที่ซ่อนอยู่ในผลสตรอว์เบอร์รีลูกสีแดงสวย แต่แค่นั้นยังไม่พอ สตรอว์เบอร์รียังพกคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ และโปรตีนมาด้วย นับว่าเป็นผลไม้ที่แทบจะมีสารอาหารหลากหลายที่สุดเลยก็ว่าได้


10. บรอกโคลี

          คุณสมบัติของบรอกโคลีคล้าย ๆ กับดอกกะหล่ำ เพียงแต่มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 90.7% ซึ่งน้อยกว่าดอกกะหล่ำอยู่นิดหน่อย ทว่าทั้งไฟเบอร์ โพแทสเซียม วิตามิน A, C รวมทั้งซัลโฟราเฟน (sulforaphane) ส่วนประกอบสำคัญที่จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเอนไซม์ต่อต้านเซลล์­­มะเร็งให้ มากขึ้นก็ช่วยให้โปรไฟล์ของบรอกโคลีดูดีไม่ใช่เล่น




11. เบบี้แครอท

          ไม่น่าเชื่อว่าเบบี้ แครอท แครอทหัวจิ๋วสุดน่ารักจะมีส่วนประกอบของน้ำสูงถึง 90.4% ซึ่งมากกว่าแครอทไซส์ปกติซะอีก และแน่นอนว่าเมื่อเป็นแครอทก็ต้องมีเบต้าแคโรทีนเป็นสารอาหาร ที­­่มีประโยชน์รวมอยู่ด้วย


12. แคนตาลูป

          ผล ไม้รสหวานชนิดนี้มีส่วนประกอบของน้ำอยู่ประมาณ 90.2% วิตามิน A และ C ก็มา ทว่าเพียงแค่ ¼ ชิ้นของแคนตาลูปกลับให้พลังงานมากถึง 50 กิโลแคลอรี่เชียวนะ ซึ่งก็ถือว่าสูงเกินไปสำหรับคนที่อยากไดเอต


 
          รายชื่อผักและผลไม้ฉ่ำน้ำเหล่านี้จาก Health เป็นของโปรดของคุณบ้างไหมเอ่ย หรือถ้ายังไม่ใช่ผักผลไม้ที่เข้าตาอีก แนะนำให้ลองนำไปผสมในเมนูที่คุณชอบกินก็ได้ เช่น หั่นใส่โยเกิร์ตหรือสลัด เพิ่มรสชาติความร่อยให้กินง่ายขึ้น


แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view116684.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment