Friday, December 26, 2014

10 พฤติกรรมทำเราป่วยในช่วงสิ้นปี เช็คด่วนเดี๋ยวปาร์ตี้ไม่สนุก
           ในช่วงสิ้นปีที่มีลมหนาวมาเยือนให้รู้สึกเย็นฉ่ำปอด หลายคนคงมีแพลนไว้แล้วว่าจะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง แต่ก็อย่าลืมฟิตร่างกายให้พร้อมอยู่เสมอด้วยนะ เพราะถ้าเราดันป่วยขึ้นมา ๆ ช่วงเวลาเที่ยวสิ้นปีคงหมดสนุกไปเลยทีเดียว  
               
            ช่วงสิ้นปีเหมือนเป็นช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลายอย่างแท้จริง เห็นได้จากแทบทุกที่เริ่มมีบรรยากาศงานเลี้ยงคึกคักให้เห็นบ้างแล้ว จากข้อมูลของ เว็บไซต์ Mindbodygreen.com  แนะนำเรามาว่า อากาศหนาวในช่วงสิ้นปีสามารถทำให้เราสุขภาพเราอ่อนแอลงได้โดยไม่รู้ตัว แต่ก็ยังมีอีก 10 ปัจจัยที่ทำให้ร่างกายป่วยโดยไม่รู้ตัวได้เหมือนกัน จะมีอะไรบ้างต้องลองอ่านดูเลย  

1.อยู่ท่ามกลางคนป่วย

              สายลมเย็น ๆ ที่มาปะทะร่างกายของเราในช่วงเวลาสิ้นปี คงทำให้ร่างกายเราสับสนไปบ้างว่าควรปรับตัวอย่างไร โดยเฉพาะถ้าใครที่อยู่แวดล้อมไปด้วยคนเป็นหวัด มีอาการไอ สั่งน้ำมูก และจามให้เราเห็นตลอดทั้งวัน เราก็ควรทำร่างกายให้พร้อมจะได้ไม่ติดหวัดง่าย ๆ โดยการระวังเรื่องความสะอาด เช่น ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหาร และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดสิ่งของส่วนตัวที่หยิบจับบ่อย เช่น คีย์บอร์ด โทรศัพท์มือถือ โต๊ะทำงาน เป็นต้น

2.กินเยอะไป

             ปาร์ตี้ สนุก ๆ ที่รอเราอยู่อาจกร่อยได้ ถ้าหากเราไม่ระวังเรื่องปริมาณอาหารที่กินเข้าไป ดังนั้นอย่าเห็นว่าจะสิ้นปีแล้ว ก็ควรกินทิ้งทวนน้ำหนักไปเลย ไว้ปีหน้าค่อยลด เพราะผลที่จะตามมาจากการกินเยอะก็คือ น้ำหนักขึ้น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และท้องเสีย ทางที่ดี หากรู้ตัวว่าจะมีนัดสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนอย่าไปในสภาพที่ตัวเองกำลังหิว จัด เพราะเราจะสั่งเยอะจนบางทีก็กินไม่หมด ทำให้ต้องหมดเงินไปเยอะอย่างน่าเสียดาย  
  
3.เมาหัวราน้ำ

           ปาร์ตี้สังสรรค์ในช่วงสิ้นปีมักมาพร้อมกับการดื่มแอลกอฮอล์เสมอ ทำให้คนส่วนใหญ่ดื่มจนเกินลิมิต มารู้ตัวอีกทีก็เมาจนพูดไม่รู้เรื่องไปซะแล้ว  แถมตื่นเช้ามาร่างกายก็มีอาการแฮงค์ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัวตามมาอีกต่างหาก ดังนั้นทางที่ดี หากรู้ตัวต้องไปปาร์ตี้ดื่มหนักแบบนี้ เราขอแนะวิธีจิบแบบสวย ๆ ตลอดงานเลยก็คือ ดื่มแอลกอฮอล์สลับกับน้ำเปล่า และถ้ารู้สึกเริ่มมึน ให้หยุดดื่มก่อนรอจนร่างกายขับถ่ายออกไปหนึ่งรอบ ค่อยดื่มใหม่

4.อดหลับอดนอน

          สิ้นปีเป็นช่วงเวลาที่หลายบริษัทต้องเร่งมือปิดจ็อบงานให้ได้เพราะจะต้องปิด บริษัทกันไปหลายวัน ทำให้พนักงานอย่างเรา ๆ ต้องอดหลับอดนอนเร่งทำงานให้เสร็จทันกำหนด โดยที่หารู้ไม่ว่าการอดนอนนั้นมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราอ่อนแอ ลงได้ ทางที่ดีควรกำหนดวันที่จะนอนเร็วเอาไว้ประมาณ 3 คืน อย่างน้อยก็เป็นการนอนชดเชยในคืนที่นอนหลับไม่เพียงพอ

5.เครียดกับงาน
   
           หลายครอบครัวคงมีช่วงเวลาสังสรรค์ร่วมกันในช่วงสิ้นปี เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทุกคนได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา แต่เราเชื่อว่าก็ยังมีบางคนที่มัวเครียดกับงานจนไม่อยากไปร่วมงานรวมญาติ อย่างไรก็ตามการเครียดกับงานมากไปก็อาจทำให้เราเจ็บป่วยได้ ทางที่ดีหาเวลาไปผ่อนคลายกับครอบครัวบ้าง ไม่แน่ว่าเราอาจทำงานเสร็จเร็วขึ้นกว่าเดิมเพราะได้รับกำลังใจจากคนในครอบ ครัวก็ได้

6.ออกกำลังกายน้อย

          การออกกำลังกายเป็นสิ่งแรกเลยที่คนส่วนใหญ่หลงลืมทำในช่วงสิ้นปี เพราะต้องเดินทางไปท่องเที่ยวทำให้ไม่มีเวลาออกกำลังกาย  ทั้งที่ความจริงแล้วเราสามารถออกกำลังกายได้ทุกที่ ดังนั้นเราจึงขอแนะนำว่าหากต้องเดินทางไปเที่ยวก็ขอให้บริหารร่างกาย บ้างอย่างน้อย 5-10 นาที เช่น จ็อกกิ้ง กระโดดตบ ทำโยคะ แกว่งแขน เป็นต้น การบริหารกายเพียงเล็กน้อยก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารเอ็นดอร์ฟิน ออกมา ทำให้เราแฮปปี้ไปได้ตลอดทั้งวัน

7.ช้อปปิ้งจนหมดตัว

            แบรนด์เสื้อผ้าส่วนใหญ่มักรู้ใจว่าสาว ๆ กำลังรอเสื้อผ้าลดราคาอยู่จึงจัดให้ด้วยการประกาศเคมเปญลดราคาเสื้อผ้าแบ รนด์ดังพร้อม ๆ กันทั้งห้าง กลายเป็นนาทีทองของสาวน้อยสาวใหญ่ แต่คงไม่ดีแน่ถ้าเราช้อปจนกระจายจนลืมคิดไปว่ายังมีเรื่องต้องใช้เงินอีก เยอะ  ทางที่ดีก่อนจะช้อปควรเคลียร์หนี้สินให้หมดซะก่อนนะจ๊ะ มิเช่นนั้นต้องมีเครียดกับสลิปที่ตามมาภายหลังแน่ ๆ

8.ละเลยการตรวจสุขภาพประจำปี 

          การ เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปีเป็นเรื่องที่ไม่ควรหลงลืมอย่างเด็ดขาด เพราะเป็นการอัพเดทสุขภาพของตัวเราเองด้วยว่า เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง และสุขภาพทรุดโทรมลงจากปีก่อนไปเท่าไรบ้าง ดังนั้นใครที่ไม่เคยให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพประจำปีเลย เราขอแนะนำว่าลองเข้าไปดูโปรแกรมตรวจเช็กร่างกายจากในเว็บไซต์ของโรงพยาบาล ดูนะคะ อาจเริ่มต้นจากโปรแกรมตรวจร่างกายของโรคที่เราสงสัยว่าจะเป็นก็ได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก โรคเบาหวาน เป็นต้น

9.ท่องเที่ยวไปกับสัมภาระพะรุงพะรัง  

          ใครไปเที่่ยวกลับมาแล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายดีเท่าที่ควรจากอาการเหล่านี้ เช่น ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดขา ปวดหลัง และเป็นหวัด ขอให้ลองย้อนนึกดูดี ๆ ว่าระหว่างทริปเราพกพาสัมภาระติดตัวไปด้วยมากน้อยแค่ไหนกัน ดังนั้นหากใครที่มีแพลนท่องเที่ยวเร็ว ๆ นี้ เราขอไกด์ให้นิดหนึ่งว่า การเดินทางไปเที่ยวเราควรทำตัวให้สบายที่สุด โดยการเลือกรองเท้าที่สวมใส่สบาย พกกระเป๋าขนาดเล็กพอใส่ของมีค่าที่จำเป็น เลือกสวมเสื้อผ้าที่คล่องแคล่วกระชับตัว และต้องไม่ลืมพกยาบรรเทาอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ติดตัวไว้ด้วย หากทำได้อย่างนี้รับรองว่ากลับมาจากทริปเราก็ยังแข็งแรงดีเหมือนเดิมแน่นอน  

10.นั่งเหงาอยู่คนเดียวที่บ้าน

               บรรยากาศในช่วงสิ้นปีอาจทำให้ใครบางคนรู้สึกจิตใจอ่อนไหวมากขึ้นเป็นพิเศษ  เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่คนจับคู่เดินทางไปสวีทต่างแดน หรือบางคนโชคร้ายต้องทำงานในช่วงที่เขาหยุดกัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำให้เรามีอาการซึมเศร้า เหงา และหดหู่ได้ ดังนั้น หากต้องฉลองข้ามปีคนเดียวก็อย่าทำตัวเองให้ห่อเหี่ยวเพราะไม่มีคนมาฉลองด้วย ให้คิดมุมกลับว่าช่วงเวลานี้ควรทำกิจกรรมอะไรที่ช่วยให้เข้าใจตัวเองมากขึ้น ได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น เช่น การไปปฏิบัติธรรม เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว อ่านหนังสือที่ไม่เคยอ่านจบสักที เป็นต้น ดีไม่ดีคุณอาจได้พบปะเพื่อนใหม่ในกิจกรรมเหล่านี้ก็ได้


          จากพฤติกรรมแย่ ๆ ทำเราป่วยไม่รู้ตัวที่เรานำมาฝากนี้จะเห็นได้ว่าสุขภาพเป็นสิ่งที่เราควรใส่ ใจให้ดีนะคะ เพราะการที่เราสุขภาพแย่ลงก็ส่งผลกระทบต่อเรื่องอื่นตามไปด้วย

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment