Friday, September 5, 2014

20 วิธีหยุดพักเพื่อรู้จักกับร่างกายตัวเองมากขึ้น


         ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าชีวิตของผู้หญิงในยุคนี้ เต็มไปด้วยความเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา จนอาจเรียกได้ว่าไม่ได้มีเวลาให้กับตัวเองได้มากเท่าที่ควรเลย กว่าจะรู้ตัวอีกทีคุณก็อาจจะกลายเป็นคนที่ไม่เคยรู้จักตัวเองหรือไม่รู้ว่าร่างกายตัวเองต้องการอะไรไปแล้ว ทางที่ดีมาหยุดพักเพื่อรู้จักกับร่างกายของตัวเองให้มากขึ้น ด้วยการทำตาม 20 วิธีนี้กันดีกว่า

 เดินเท้าเปล่าบ้าง

          การได้สลัดรองเท้าทิ้งไป แล้วเดินเหยียบพื้นด้วยเท้าเปล่าบ้างก็เป็นวิธีที่ดี ที่จะช่วยให้คุณได้สัมผัสในสิ่งที่แตกต่างและทำให้รู้สึกใจเย็นขึ้น แถมยังทำให้ได้พักเท้าจากการยืนบนส้นสูงนาน ๆ ในวันทำงานด้วยนะ

 สำรวจร่างกายตัวเอง

          ธรรมชาติสร้างให้เราได้สำรวจ สังเกต และเห็นสิ่งต่าง ๆ ผ่านสายตาของเราเอง แต่ลองเปลี่ยนมาเป็นหลับตาลง แล้วสัมผัสร่างกายของตัวเองดูบ้างไหมล่ะ รับรองว่าจะต้องให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไปแน่นอน

 นวดโลชั่วบนผิวอย่างอ่อนโยน

          ยอมรับมาเถอะ ว่าในชีวิตประจำวันของคุณผู้หญิงหลายคนเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ขนาดการทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำ ก็ยังต้องรีบทาให้เสร็จเร็ว ๆ เลยใช่ไหมล่ะ ลองเปลี่ยนมาให้เวลากับตัวเอง ด้วยการทาโลชั่นบนผิวอย่างช้า ๆ และอ่อนโยนดูบ้าง ก็น่าจะทำให้คุณได้ใช้เวลากับร่างกายตัวเองมากขึ้น

 สัมผัสส่วนที่ไม่ชอบบนร่างกาย

          แน่นอนว่าไม่มีใครเกิดมาเพอร์เฟคท์ไปหมดทุกอย่างหรอก แล้วก็จะต้องมีบางส่วนบนร่างกายที่คุณอยากจะไปแก้ไขด้วยการศัลยกรรม แต่ใจเย็น ๆ ก่อน แล้วลองใช้มือจับตรงส่วนที่คุณไม่ชอบ แล้วสำรวจตรวจดูสิว่า มันผิดปกติตรงไหนกันทำไมถึงต้องไม่ชอบด้วย ไม่แน่ว่า หากคุณใช้เวลากับมัน คุณอาจจะทิ้งความไม่ชอบนั้น แล้วกลายมาเป็นชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็นก็ได้นะ

 กินอาหารช้าลง

          หากในชีวิตของสาว ๆ ต้องกินอาหารอย่างเร่งรีบแข่งกับเวลามาโดยตลอด ลองให้เวลากับตัวเองเวลากินอาหาร ด้วยการกินให้ช้าลงบ้าง ก็อาจจะทำให้คุณรับรู้ถึงรสชาติอาหารได้มากขึ้นในทุก ๆ คำ

 สัมผัสรูปอาหาร

          เวลาตักอาหารเข้าปากแล้วเคี้ยว อาหารในปากก็จะเปลี่ยนรูปร่างไปเรื่อย ๆ จากใหญ่จนเล็กละเอียด หากลองหันมาใส่ใจเวลาเคี้ยวอาหารมากขึ้น คุณก็จะได้สัมผัสกับรูปอาหารในแบบต่าง ๆ และสัมผัสเนื้ออาหารว่าแต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างไร

 แก้ผ้านอน

          วิธีนี้อาจจะทำให้ผู้หญิงอย่างเรา ๆ รู้สึกเขินอายและยังไม่ค่อยชินแน่ ๆ แต่วิธีนี้จะทำให้คุณอยู่ในสภาพที่เป็นธรรมชาติที่สุด ลองทำไปเรื่อย ๆ ดูสิ แล้วคุณจะยอมรับในความเป็นตัวเองได้มากขึ้น

 หายใจลึก ๆ

          เวลาที่สาว ๆ มีเรื่องเครียดไม่สบายใจ ก็มักจะถอนหายใจออกมาด้วยความเหนื่อยหน่ายใช่ไหมล่ะคะ แต่ลองเปลี่ยนจากการถอนหายใจแบบนั้น มาเป็นการหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อให้เกิดสติ มีสมาธิ และรู้สึกสงบจิตสงบใจจะดีกว่านะ

 ใส่ชุดเดรสสวยในแบบตัวเอง

          ชุดเดรสที่สวยในแบบตัวคุณเองในที่นี้ หมายความว่า ชุดกระโปรงที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวคุณและเน้นโชว์สัดส่วนรูปร่างที่สวยงาม ของคุณให้คนอื่นได้เห็น รับรองคุณจะรักร่างกายตัวเองมากขึ้นชัวร์

 ลองสัมผัสตัวเองด้วยส่วนต่าง ๆ

          เคยลองสำรวจร่างกายตัวเองดูไหม ว่าแต่ละส่วนหากโดนสัมผัสด้วยอวัยวะที่แตกต่างกันออกไป จะรู้สึกเหมือนกันหรือไม่ โดยลองสัมผัสร่างกายตัวเองด้วยนิ้วมือดู แล้วเปรียบเทียบกับการสัมผัสด้วยหลังมือ เปรียบเทียบกับการสัมผัสด้วยนิ้วเท้า และอวัยวะส่วนอื่นดู แล้วคุณจะรู้ว่าแต่ละส่วนให้สัมผัสที่แตกต่างกันอย่างไร

 ลองถูกสัมผัสด้วยคนหรือสิ่งของอื่น

          นอกจากการสัมผัสร่างกายด้วยตัวเองแล้ว ลองเปลี่ยนมาให้คนอื่นสัมผัสร่างกายคุณดูบ้างสิ ว่าคุณจะรู้สึกเหมือนตอนที่ตัวเองสัมผัสเองหรือเปล่า นอกจากนี้การนำสิ่งของอื่นมาสัมผัสโดนร่างกายตัวเองบ้าง ก็จะทำให้คุณรับรู้ถึงความรู้สึกที่แตกต่างเช่นเดียวกัน

 ให้อาหารบอกความรู้สึก

          นอกจากการลองให้เวลากับการกิน เพื่อให้ได้รับรู้รสชาติของอาหารมากขึ้นแล้ว คุณควรจะลองคุยกับตัวเองต่อด้วยว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้นทำให้คุณมีความรู้สึกอย่างไรกันนะ มันทำให้มีความสุข รู้สึกสดชื่น รู้สึกอบอุ่นขึ้น หรือเกิดความรู้สึกอื่น ๆ บ้างหรือไม่

 ถามตัวเองตอนตื่น

          หลังจากลืมตาตื่นขึ้นมาครั้งแรกของวัน ให้คุณสาว ๆ ลองถามตัวเองดูบ้างสิ ว่าเช้านี้ตัวคุณเองสบายดีไหม ร่างกายเป็นอย่างไร แล้วตอนนี้มีความรู้สึกอย่างไรบ้าง

 ลองทำสมาธิ

          ชีวิตที่เร่งรีบและยุ่งวุ่นวายตลอดเวลา อาจจะทำให้จิตใจไม่นิ่ง ฉะนั้นลองมาทำสมาธิดูบ้างสิ แม้ว่าจะมีเวลาแค่ 5 นาที แต่คุณก็สามารถทำสมาธิ เพื่อให้จิตใจของคุณสงบนิ่งได้ ต่อไปไม่ว่าจะคิดหรือทำอะไร ก็จะทำได้ดีมากกว่าเดิม

 ออกกำลังกายแบบอื่นบ้าง

          สาว ๆ คนไหนที่ชอบการออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาโดยตลอด ก็ลองเลือกออกกำลังกายแบบอื่นบ้าง เช่น ลองหันไปเต้น เล่นโยคะ หรือต่อยมวยบ้าง ก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกสนุกกับสิ่งใหม่ ๆ ที่ทำมากขึ้น อีกทั้งการลองสิ่งใหม่ ๆ ยังอาจจะทำให้กลายมาเป็นสิ่งที่ชอบก็ได้นะ

 หลับตาฟังเพลงโปรด

          ถ้ารู้สึกเหนื่อยมามากแล้ว ก็ลองผ่อนคลายด้วยการฟังเพลงที่ชอบดูสิ แต่การฟังเพลงแบบธรรมดา ๆ ก็คงยังไม่ทำให้คุณรีแล็กซ์ได้ดีเท่ากับการหลับตาลงแล้วฟังเพลงที่คุณชอบไปเรื่อย ๆ

 นวดคลายเมื่อย

          มอบความสุขให้ร่างกายของคุณบ้าง ด้วยการไปนวดให้คลายเมื่อย เพราะการทำงานหนักมาโดยตลอด ก็อาจจะทำให้ร่างกายเหนื่อยเมื่อยล้าตลอดเวลา ฉะนั้นหาเวลาไปนวดหรือไปสปาบ้างก็ดีนะจ๊ะ

 ว่ายน้ำในสระใหญ่

          สระว่ายน้ำใหญ่ที่ว่านี้ หมายถึงทะเลหรือทะเลสาบที่ยิ่งใหญ่แบบไม่มีกำแพงมากั้น ยิ่งหากไปว่ายน้ำที่ทะเล จะทำให้คุณรู้สึกแตกต่างจากการว่ายน้ำในสระน้ำธรรมดา ก็เพราะร่างกายได้สัมผัสคลื่นทะเลไปด้วยน่ะสิ รู้แบบนี้แล้วรีบหยิบบิกินี่แล้วไปทะเลกันเลยดีกว่าจ้า

 ยืดเส้นยืดสายยามเช้า

          ไม่ถึงขั้นต้องออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงจนเหงื่อท่วมหรอกนะคะ แค่ใช้เวลายามเช้ายืดเส้นยืดสายเบา ๆ โดยการยืดแขนขึ้นหรือยืดขาเหยียดตรงไปบ้างหลังตื่นนอน ก็ช่วยทำให้ร่างกายของคุณสดชื่นขึ้น แถมยังช่วยลดความตึงเครียดได้ด้วย

 ชมตัวเองบ้าง

          ลองใช้เวลาส่องกระจกแบบที่เห็นเต็มตัว แล้วพูดชมตัวเองบ้าง ว่าคุณน่ะน่ารักและสวยขนาดไหน แล้วสุดท้ายก็อย่าลืมส่งยิ้มให้ตัวเองด้วยนะจ๊ะ

          เห็นไหมล่ะว่า แค่ 20 วิธี ง่าย ๆ ก็ทำให้สาว ๆ ได้รู้จักตัวเองและรู้ว่าร่างกายตัวเองต้องการอะไรมากขึ้นแล้ว เอาเป็นว่าลองสละเวลาที่แสนวุ่นวายในชีวิตสักนิดเพื่อหยุดพักทำสิ่งเหล่านี้ บ้างดีกว่าเนอะเครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/giullymalago/solo-rose/

No comments:

Post a Comment