Thursday, September 4, 2014

เคล็ดลับลดน้ำหนัก สำหรับสาวรุ่น
          สาววัยใสโปรดทราบ วิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลสำหรับพวกคุณก็คือ การกิน...ไม่ใช่การอด

          สาวรุ่นที่มีปัญหาน้ำหนักตัวใจเย็น ๆ ไว้ก่อน การกระโจนเข้าหาการไดเอ็ตแบบสุดโต่งอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ เนื่องจากในช่วงวัยรุ่น ร่างกายของคุณจะเติบโตในหลาย ๆ ทางที่อาจไม่ได้เห็นได้ด้วยตาเสมอไป สุขภาพที่ดีจึงเป็นสิ่งที่จะทำให้แน่ใจได้ว่า พัฒนาการทางร่างกายเหล่านี้จะดำเนินไปอย่างราบรื่น

          ดัง นั้น วิธีลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับสาววัยรุ่นทั้งหลาย ก็คือ การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ และนี่คือเหตุผลและเคล็ดลับการลดน้ำหนักสำหรับสาวรุ่นโดยเฉพาะ

ทำไมการกินจึงดีกว่าการอด

          หนึ่งในเหตุผลที่ผู้ใหญ่พบกับปัญหาเรื่องน้ำหนัก และสุขภาพไม่ดี เพราะพวกเธอเคยใช้วิธีการไดเอ็ตอย่างเข้มงวด ที่ไม่ดีต่อสุขภาพในสมัยสาวรุ่น ซึ่งไม่ควรทำอย่างยิ่ง จนกว่าจะมีพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจเต็มที่แล้วในวัยราว 18 ปี ถ้าคุณอายุน้อยกว่านี้ และน้ำหนักเกิน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการลดน้ำหนักอย่างถูกต้อง

การไดเอ็ตก่อปัญหาอะไรให้วัยรุ่นได้บ้าง

          งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่า แม้กระทั่งการไดเอ็ตอย่างเคร่งครัดเพียงช่วงสั้น ๆ ในช่วงวัยรุ่นตอนต้น ก็อาจทำให้เกิดภาวะมวลกระดูกต่ำ ซึ่งส่งผลให้กระดูกอ่อนแอในช่วงหลังของชีวิต ช่วงวัยระหว่าง 12 ถึง 17 ปีเป็นช่วงของการสร้างมวลกระดูกมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ นี่จึงไม่ใช่เวลาของการจำกัดการกินอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่จำเป็นสำหรับการเติบโตของกระดูก เช่น แคลเซียม หรือวิตามินดี การไดเอ็ตยังทำให้ได้รับโฟลิกและธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเหนื่อยอ่อนเรื้อรัง และมีปัญหาทางสมองได้

การกินที่ดีต่อสุขภาพคืออะไร

          มันไม่มีอาหารอย่างเดียวที่ดีต่อสุขภาพ ตราบเท่าที่คุณกินอาหารหลากหลาย ผัก ผลไม้ ธัญพืช เนื้อสัตว์ ไขมัน คุณก็จะได้วิตามินและแร่ธาตุ และสารอาหารจำเป็นทุกอย่าง

การกินที่ดีต่อสุขภาพต้องจำกัดอาหารบางอย่างหรือเปล่า

          ไม่เลย คุณไม่จำเป็นต้องอดอาหารที่มีแคลอรีสูง เช่น ไอศกรีม หรือชีสเบอร์เกอร์ แต่คุณสามารถกินอาหารเหล่านี้ และประเภทเดียวกันนี้ได้แบบปานกลาง และเป็นครั้งคราว

ขอบอกลดน้ำหนักแบบนี้ไม่ได้ผล


         
การตัดลดแคลอรีอย่างสุดโต่ง

          โดยเฉลี่ยแล้วเด็กวัย 11 ปี ต้องการพลังงานอย่างน้อย 1,800 แคลอรี และจะเพิ่มขึ้นตามอายุและเพศ เป็นราว 2,700 แคลอรีสำหรับเด็กผู้ชาย วัย 18 ปี เหตุผลที่เด็กวัยรุ่นต้องการแคลอรีมากขนาดนี้ก็คือ เพื่อใช้ในการเติบโตในช่วงวัยนี้ อาหารที่แคลอรีต่ำมาก ๆ จะทำให้ขาดสารอาหารจำเป็น ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย กระดูกอ่อนแอ มีปัญหาเส้นผม ผิวหนัง และปัญหาเรื่องฮอร์โมนแปรปรวน

         
ยาระบาย

          จากการสำรวจเมื่อไม่นานมานี้ในสหรัฐฯ วัยรุ่นหญิง 9% และชาย 4% รายงานว่า ใช้ยาระบาย หรืออาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก นี่เป็นวิธีที่ไม่ควรอย่างยิ่งเช่นกัน เนื่องจากน้ำหนักที่ลดลงส่วนใหญ่คือ การสูญเสียน้ำ ไม่ใช่ไขมัน ยาระบายยังทำให้การดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายลดลง และทำให้ขาดน้ำ การใช้ยาระบายเป็นเวลานานยังอาจทำให้ระบบขับถ่ายผิดปกติ จนต้องพึ่งยาระบายไปตลอดอีกด้วย

         
ไดเอ็ตยอดนิยม

          ส่วนใหญ่เป็นการกินอาหารแบบแคลอรีต่ำ หรือการกินเฉพาะอาหารบางชนิด เช่น ซุปกระหล่ำปลี หรือเกรปฟรุต ซึ่งอ้างว่าจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น แต่ไม่มีหลักฐานใดเลยที่ระบุว่า อาหารบางชนิดสามารถทำเช่นนั้นได้ นอกจากนี้อาหารที่ให้พลังงานต่ำมาก ๆ ก็ไม่เหมาะแก่วัยรุ่นเลย

แหล่งที่มา Lisa, http://health.kapook.com/view12102.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment