Sunday, July 6, 2014

รู้หรือไม่ เงาะก็มีพิษ




         เข้าสู่หน้าฝนโปรยปรายเช่นนี้ มีพืชผลออกมามากมายให้เราได้รับประทานกันอิ่มหนำสำราญ เท่าที่สำรวจตลาดตอนนี้ ผลไม้มีมากมายหลายหลากให้เรารับประทาน อย่างถ้าเป็นช่วงเดือนที่ผ่านมา ทุเรียนก็กำลังมาแรง และดูเหมือนว่ากำลังจะถูกแซง ด้วยเจ้าผลไม้เปลือกขน สีแดง ที่ข้างในหวานฉ่ำ อย่างเงาะนั่นไงล่ะ

          เงาะ เป็นผลไม้รสหวานและอมเปรี้ยว และถือว่าเป็นผลไม้ดับร้อนก็ว่าได้ เพราะเนื้อข้างใน เมื่อทานแล้วจะสร้างความเย็นฉ่ำให้กับร่างกายได้

          สำหรับเงาะที่นิยมทานกันมีสองพันธุ์ คือ เงาะโรงเรียนผลรูปไข่ เปลือกสีแดงสดมีขนยาวสีเขียว เนื้อแห้ง แน่นหนา และอีกพันธุ์หนึ่งคือเงาะสีชมพู ผลค่อนข้างกลม เปลือกสีแดงอมชมพู ขนปลายแหลม เปลือกแกะออกได้ง่าย เมล็ดเล็กรูปรี โดยเงาะทั้ง 2 พันธุ์นี้ คุณค่าทางโภชนาการ และคุณประโยชน์ต่อร่างกายนั้นมากมายเลยทีเดียว

เงาะ ผลไม้ลูกเล็ก ๆ แต่สารอาหารเพียบ

          เงาะอุดมด้วยวิตามิน C B1 B2 คาร์โบไฮเดรต โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และไนอาซีน ช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงาม แกะเมล็ดออกแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น จะได้รสชาติที่แตกต่างไปอีกแบบหนึ่ง

 
          ส่วนเงาะกระป๋องชนิดที่สอดไส้ด้วยสับปะรดหั่นพอคำนิยมเสริฟพร้อมน้ำแข็ง รสหวาน เย็น ชื่นใจ

          ว่ากันว่า ทานเงาะ 6 ลูก ให้พลังงานได้ถึง 50 หน่วยพลังงานแคลอรี่ และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดังที่ USDA Nutrient database ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า

         
คาร์โบไฮเดรต 20.87 กรัม

         
เส้นใย 0.21 กรัม

         
ไขมัน 0.65 กรัม

         
โปรตีน 2.5 กรัม

         
วิตามินบี1 0.013 มิลลิกรัม 1%

         
วิตามินบี2 0.022 มิลลิกรัม 2%

         
วิตามินบี3 1.352 มิลลิกรัม 9%

         
วิตามินบี6 0.02 มิลลิกรัม 2%

         
วิตามินบี9 8 ไมโครกรัม 2%

         
วิตามินซี 4.9 มิลลิกรัม 6%

         
ธาตุแคลเซียม 22 มิลลิกรัม 2%

         
ธาตุเหล็ก 0.35 มิลลิกรัม 3%

         
ธาตุแมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม 2%

         
ธาตุแมงกานีส 0.343 มิลลิกรัม 16%

         
ธาตุฟอสฟอรัส 9 มิลลิกรัม 1%

         
ธาตุโพแทสเซียม 42 มิลลิกรัม 1%

         
ธาตุสังกะสี 0.08 มิลลิกรัม 1%

          โดยค่า % ที่เห็นอยู่นั้น คือร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่

ประโยชน์ของเงาะ

          การรับประทานเงาะสดนั้น นอกจากจะได้คุณค่าทางโภชนาการแล้ว ยังมีประโยชน์ ทั้งยังเป็นยารักษาโรคได้ โดย

         
** มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

         
** สรรพคุณช่วยรักษาอาการอักเสบในช่องปาก

          **
ช่วยแก้อาการท้องร่วงรุนแรงได้อย่างได้ผล

         
** รักษาโรคบิดท้องร่วง

         
** ใช้เป็นยาแก้อักเสบ

         
** ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

         
** สามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้มากมาย เช่น การทำเงาะกระป๋อง เงาะกวนเปลือก เป็นต้น

          **
เงาะมีสารแทนนิน ซึ่งนำมาใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนัง ย้อมสีผ้า บำบัดน้ำเสีย ทำปุ๋ย และกาว เป็นต้น

         
** สารแทนนิน (tannin) ช่วยป้องกันแมลง ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ใช้ทำเป็นยารักษาโรค


ข้อควรระวังในการทานเงาะ

          อย่างที่รู้กันว่า อะไรที่มากเกินไปมันไม่ใช่สิ่งที่ดี และมันจะมีโทษ อย่างการทานเงาะก็เช่นกัน เงาะ มีสารแทนนิน (Tannin) ซึ่งมีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องดี แต่การรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจจะทำให้ท้องอืดหรือท้องผูกได้

          และอีกสิ่งที่ควรระวังคือเมล็ดเงาะ เพราะเมล็ดเงาะมีพิษ ห้ามรับประทานเพราะอาจจะมีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และมีไข้ได้ ถึงแม้จะนำไปคั่วจนสุกแล้วก็ตามก็ยังเป็นอันตรายอยู่ดี เพราะฉะนั้นควรรับประทานอย่างพอประมาณ และทานเฉพาะในส่วนที่ทานได้ เพื่อที่ร่างกายจะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด

แหล่งที่มา  e-magazine, http://health.kapook.com/view91367.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment