ทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ จึงทำให้ส่งผลกับการกินที่คนเราปัจจุบันนี้ต้องรีบๆ กินรีบๆเคี้ยวอย่างรวด เร็วจนเป็นเรื่องปกติ
ทำให้ส่งผลกับสุขภาพ ในระยะยาว
คุณสามารถเปลี่ยนรูปแบบการกินของคุณได้ไม่ยากเพียงแค่เคี้ยวให้ช้า ลงกัดคำเล็กลง เพลิดเพลินไปกับอาหารในแต่ละมื้อ แค่คุณเสียเวลาเพิ่มขึ้นไม่กี่นาที ก็เพิ่มความสุขและสุขภาพดีให้กับคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ
5 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรกินให้ช้าลง
1. ลดน้ำหนัก ผลวิจัยจากหลายสำนักยืนยันว่า การกินให้ช้าลง เคี้ยวให้ช้าลง
คุณก็จะสามารถลดจำนวนแคลอรี่ได้และน้ำหนักคุณก็จะลดลงโดยที่คุณก็ใช้ชีวิต เหมือนปกติไม่ต่างไปจากเดิม
เพราะถ้าเรากินเร็ว เราก็จะกินไปเรื่อยๆ จนเกินพอดี เหตุผลนี้มาจากผลการวิจัยที่ว่าสมองของเรานั้นใช้เวลาประมาณ
20 นาที กว่าจะรับรู้ว่าเราอิ่มนั่นเอง
2. ได้เพลิดเพลินกับอาหาร ถ้าคุณกินเร็วเกินไป คุณจะไม่ได้ลิ้มรสความอร่อยของอาหารอย่างเต็มที่
การกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้สุขภาพย่ำแย่ ถ้าเรากินพิซซ่าที่เป็นของโปรดของใครหลายๆ
คน และเป็นอาหารที่ค่อนข้างจะไร้ประโยชน์ เราค่อยๆ กินค่อยลิ้มรสว่าพิซซ่ามีรสชาติเป็นอย่างไร
เราก็จะกินพิซซ่าน้อยลงอาหารที่เข้าสู่กระเพาะของเราก็น้อยลงเช่นกัน
3. ดีต่อระบบย่อยอาหาร เพราะยิ่งเคี้ยวอาหารนานมากเท่าไหร่ อาหารก็จะถูกบดให้ละเอียดมากขึ้นๆ
การทำงานของระบบย่อยอาหารภายในร่างกายก็จะทำงานน้อยลง จะช่วยลดปัญหาด้านระบบย่อยอาหารของเราได้ดีอีกด้วย
4. ลดความตึงเครียด เพราะการที่เราตั้งใจกินอาหารนั้น เราก็จะลืมเรื่องราวปัญหาต่างๆ
ในชีวิต ใจจดใจจ่อกับอาหาร ดีกว่ามานั่งรีบๆ กินเพราะนึกถึงเรื่องต่างๆ ที่ต้องทำ
5. ต่อต้านอาหารจานด่วนและการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ ชีวิตที่วุ่นวาย ตึงเครียด
ไร้ระเบียบ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อาหารจานด่วนมีอิทธิพลกับคนเราในปัจจุบัน และการกินเร็วๆ เข้าไว้เพื่อการทำงานที่เพิ่มมากขึ้น
ก็บั่นทอนสุขภาพกายและใจได้อย่างดี เพราะฉะนั้น ควรต่อต้านด้วยการกินให้ช้าลงๆ
หรืออาจลองทำอาหารกินเองที่บ้าน เพียงเท่านี้ ก็สามารถเพิ่มความสุข สุขภาพดีได้ทั้งกายและใจอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว
ที่มา : สำนักข่าวไทย,
http://www.thaihealth.or.th
No comments:
Post a Comment