Monday, July 14, 2014

พูดได้หลายภาษา ก็พาให้สุขภาพดีได้นะ
          การมีสุขภาพดีไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างเดียวแล้วนะคะ เพราะแค่ฝึกฝนทักษะด้านภาษาต่างประเทศ ก็เท่ากับได้ฟิตสุขภาพไปได้เยอะเลยเชียว
           
           นับวันทักษะการใช้ภาษาที่สองก็เริ่มเข้ามามีบทบาทเรามากขึ้นทุกที ยิ่งอีกไม่นานนี้ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน เรื่องภาษาต่างประเทศเลยบูมกันไปใหญ่ แต่คุณ ๆ ทราบกันไหมคะว่า ความสามารถในการพูดได้หลายภาษาไม่เพียงแค่ช่วยให้เราได้เปรียบในเรื่องต่าง ๆ เท่านั้นนะ เพราะผลวิจัยที่เว็บไซต์ Huffington Post นำมาเผยก็บอกว่า ความสามารถทางด้านภาษาที่สองและสาม ให้ประโยชน์ดี ๆ กับสุขภาพมากถึง 7 ข้อ โดยเฉพาะสุขภาพด้านสมองล่ะ


1. มีความเข้าใจที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น
           
           วารสารการศึกษาด้านประสาทวิทยา (Journal of Neuroscience study) เผยผลการทดสอบว่า ผู้ใหญ่ที่พูดภาษาที่สองได้ตั้งแต่ยังเด็ก จะมีทักษะในการทำความเข้าใจเรื่องต่าง ๆ ได้ดีและรวดเร็วกว่าคนที่เติบโตมาด้วยการพูดภาษาแม่เพียงภาษาเดียว

           พร้อมกันนั้นยังสามารถรับมือกับสถานการณ์เหนือความคาดหมายได้อย่างมี ประสิทธิภาพมากกว่าอีกต่างหาก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะว่าความสามารถในการพูดภาษาต่างประเทศ ต้องใช้ความจำภายใต้การทำงานของสมองค่อนข้างบ่อย ซึ่งก็เหมือนได้ออกกำลังกายสมองให้มีความตื่นตัวต่อสิ่งต่าง ๆ เป็นประจำนั่นเอง


2. สมองเฉียบแหลมไปจนแก่เฒ่า
           
           อย่างที่บอกว่าทักษะการใช้ภาษาที่สองจำเป็นต้องใช้พื้นที่ความจำในสมองมากพอ สมควร รวมทั้งยังต้องฝึกฝนให้สมองเกิดกระบวนการทำความเข้าใจโครงสร้างทางภาษาที่ แตกต่างจากภาษาแม่ของตัวเองอีกไม่น้อย ฉะนั้นแม้คุณจะเพิ่งเริ่มเรียนรู้ ภาษาต่างประเทศเมื่อเริ่มโตมาได้สักพักแล้ว ก็ยังมีโอกาสฟิตการทำงานของสมองให้มีประสิทธิภาพเต็มเปี่ยมยาวไปจนแก่เฒ่า ได้เหมือนกัน

           ยืนยันด้วยการศึกษาจากสถาบันประสาทวิทยา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ทำการทดลองกับผู้สูงอายุวัย 70 ปีที่พูดภาษาที่สองควบคู่กับภาษาแม่มาโดยตลอด โดยนักวิจัยพบว่า ทักษะการทำความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ความทรงจำ และประสิทธิภาพสมองของผู้ทดลองยังคงอยู่ในระดับดีเทียบเท่าเด็กรุ่น ๆ ได้เลย

3. ความจำเป็นเลิศ ตอบสนองว่องไว
           
           ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จิตวิทยา ประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ทดลองที่สามารถพูดภาษาต่างประเทศได้ มีแนวโน้มความจำดีและมีการตอบสนองได้รวดเร็วกว่าคนที่พูดภาษาแม่ภาษาเดียว โดยเฉพาะทักษะการจำคำที่มีความหมายเหมือนกันหรือออกเสียงคล้ายกันใน 2 ภาษา

           เช่น คำว่า sport ในภาษาอังกฤษและภาษาดัตช์ ซึ่งเขียนเหมือนกันแถมยังมีความหมายเหมือนกันด้วย ทั้งนี้นักวิจัยก็ระบุว่า กลุ่มคำคล้ายเหล่านี้เหมือนจะฝังลึกเข้าไปในสมอง จนเหมือนผู้ทดลองไม่จำเป็นต้องใช้เวลาคิดก่อนตอบคำถามหรือพูดภาษาที่สองเลย สักนิด


4. ชะลอความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์
           
           โรคอัลไซเมอร์สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะหากมีปัจจัยอื่น ๆ มาช่วยกระตุ้นให้เกิดโรค แต่แค่คุณมีทักษะภาษาต่างประเทศติดตัว ก็เหมือนมีอาวุธชั้นเยี่ยมคอยช่วยยื้อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ให้เกิดช้าไปอีก ประมาณ 4-5 ปี เพราะถ้าได้เรียนรู้ภาษาที่สอง ก็เหมือนบังคับให้สมองเกิดการเรียนรู้จดจำมากขึ้น ซึ่งข้อมูลนี้ก็ยืนยันโดยสมาคมอเมริกาเพื่อความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ (The American Association for the Advancement of Science.) เมื่อปี 2011 
 
5. เด็กสองภาษาจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เยี่ยมยอด
          
           วารสารนานาชาติด้านการพูดสองภาษา (International Journal of Bilingualism) ได้ทำการทดลองกับเด็กจำนวน 121 คน โดยครึ่งหนึ่งเป็นเด็กสองภาษา และพบว่า เด็กที่มีความสามารถในการพูดภาษาที่สองจะมีทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า รวมทั้งแก้สมการคณิตศาสตร์อย่างง่ายได้ดีกว่าเด็กพูดภาษาเดียวเกือบหนึ่ง เท่าตัว ซึ่งนั่นก็เป็นผลพวงของการลับสมองด้วยภาษาที่สองบ่อย ๆ นั่นเอง

 
 6. สามารถเปลี่ยนโหมดความคิดอย่างฉับไว
           
           ในเด็กที่พูดได้สองภาษาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ที่แม้จะยังพูดได้งู ๆ ปลา ๆ ก็ตาม ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ยืนยันว่า เด็กสองภาษาจะมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนโหมดความคิดได้อย่างฉับไว เนื่องจากสมองจะได้ฝึกเปลี่ยนภาษาพูดบ่อย ๆ จนทำให้เกิดความเคยชิน และทักษะการสลับทักษะความคิดเหล่านี้ก็จะถูกดึงไปใช้ในเรื่องอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

7. ช่วยให้การตัดสินใจง่ายขึ้น
           
           การศึกษาทางจิตวิทยาและนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโกอ้างว่า เมื่อเราคิดเป็นภาษาต่างประเทศ เราจะสามารถตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องที่ค่อนข้างขัดแย้งกับความรู้สึกลึก ๆ ของตัวเอง เนื่องจากภาษาต่างประเทศจะสื่ออารมณ์ได้ไม่ลึกซึ้งเท่าภาษาแม่ที่เราคุ้นเคย ดังนั้นเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความรู้สึก จึงมีแรงผลักดันเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

           แม้ว่าตอนนี้เราอาจจะยังพูดภาษาที่สองได้ไม่ค่อยคล่องนัก แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีโอกาสเรียนรู้ทักษะภาษาต่างประเทศอีกเหลือเฟือเลยนะ คะ ยิ่งได้รู้ว่าพูดภาษาที่สองแล้วได้ประโยชน์ทางสุขภาพมากมายขนาดนี้ด้วยแล้วละก็ ต้องรีบไปเรียนภาษาเพิ่มเติมด่วนเลยล่ะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment