ในการผลิตนมข้นจืดกับนมข้นหวานนั้น จะมีกรรมวิธีที่ทำให้น้ำในน้ำนมระเหยออกจากน้ำนม ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีเดียวกับที่ใช้ผลิตนมผงนั่นเอง
นมข้นจืดนั้น จะมีกรรมวิธีที่ทำให้น้ำในน้ำนมระเหยออกไปครึ่งหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ได้น้ำนมที่มีลักษณะเหลวข้น แต่ยังไม่ถึงขั้นกับกลายเป็นผง
นมข้นจืดที่ได้นี้ จะถูกนำไปบรรจุไว้ในกระป๋อง แล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการสเตอริไลซ์เพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์
ส่วนนมข้นหวานนั้น เกิดจากกรรมวิธีในการผสมน้ำตาลลงไปในนมข้นจืดประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้มีรสหวานจัดนั่นเอง
เนื่องจาก นมข้นหวานมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณที่สูง ซึ่งทำให้มีรสหวานมัน จึงทำให้เด็กๆ ส่วนใหญ่ชอบรับประทานกัน แต่เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำ จึงห้ามมิให้ใช้ในการเลี้ยงทารกโดยเด็ดขาด เพราะทารกจะได้รับสารอาหารน้อยเกินไป และจะได้น้ำตาลมากเกินไปอีกด้วย
แต่อย่างไรก็ตาม น้ำตาลในนมข้นหวานก็มีข้อดีเหมือนกันน๊ะ กล่าวคือ น้ำตาลในนมข้นหวานมีส่วนช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ทำให้เก็บไว้ได้นาน
ทั้งนี้ปริมาณน้ำตาลที่มีความเข้มข้นสูงนี้ จะทำให้น้ำภายในเซลล์ของเชื้อจุลินทรีย์ถูกขับออกมา เชื้อจุลินทรีย์จึงไม่สามารถเจริญเติบโตได้
ดังนั้น ในการผลิตนมข้นหวานจึงไม่จำเป็นต้องผ่านกรรมวิธีสเตอริไลซ์แบบนมข้นจืด แต่ก็สามารถเก็บไว้ได้นาน แม้อยู่ในอุณหภูมิห้องก็ตาม
เครดิตภาพ
https://www.pinterest.com/pin/577727458443626778/
No comments:
Post a Comment