Thursday, August 25, 2016

กินคลีนควบคู่ออกกำลังกาย ลดน้ำหนักได้ผลเร็ว
กินคลีนลดน้ำหนักได้อย่างไร


อย่างที่ทราบกันแล้วว่ากินคลีนคืออะไรในบทความที่แล้ว อีกทั้งแนะนำอาหารคลีนทำเองง่ายๆ กับ 2 เมนูน้ำพริกเมืองเหนือที่ทานกับผักนึ่งผักลวกได้อย่างเอร็ดอร่อย 

สำหรับคนที่กินคลีนเพื่อลดน้ำหนักนั้น ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การกินคลีนอย่างเดียวไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลง (หากทานปริมาณที่มากโดยที่ไม่ได้ออกกำลังกาย) แต่หากกินคลีนควบคู่กับการออกกำลังกาย จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นเพราะอาหารคลีนให้พลังงานน้อยกว่าอาหารทั่วๆ ไป ดังนั้นการรับพลังงานน้อยจากการกินคลีนในแต่ละวัน เทียบกับการออกกำลังกายที่ใช้พลังงานออกไปมากกว่าพลังงานที่ได้รับ แน่นอนว่าพลังงานที่สะสมในรูปแบบของไขมันต้องถูกนำออกมาใช้เรื่อยๆ เพื่อให้เพียงพอกับพลังงานในการออกกำลังกาย จึงทำให้ไขมันลด น้ำหนักลดนั่นเอง 

ในทางกลับกันหากกินคลีนในปริมาณที่น้อย แต่โหมออกกำลังกายอย่างหนักก็ทำให้ร่างกายผอมจริง แต่ผ่ายผอมและโทรม ดูเหมือนคนขาดสารอาหาร สุขภาพไม่ดี ซึ่งคงไม่มีใครอยากผอมแบบนี้ใช่ไหมค่ะ แล้วเราจะทำอย่างไร


กินคลีนอย่างไรให้เกิดสมดุล


1. กินคลีนให้ได้ทุกมื้อ แต่หากไม่ครบทุกมื้อ ขอมื้อเย็นเป็นสำคัญ
แน่นอนว่าการกินคลีนใน ทุกๆ มื้อย่อมดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน เพราะอาหารคลีนเน้นความสด สะอาด สารอาหารครบครัน คำนึงถึงตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบที่ปลอดภัย กรรมวิธีในการประกอบและปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ หากเป็นไปได้ควรทานทุกมื้อจะดีที่สุด แต่หากไม่สะดวกขอเป็นมื้อเย็นของทุกวัน  เพราะอาหารคลีนจะให้พลังงานน้อย ไม่เกิดการสะสมในช่วงเวลานอนหลับพักผ่อน จึงทำให้ไม่อ้วน2. กินบ่อยๆ แต่ทานครั้งละน้อยๆ สังเกตุไหมว่าการทานอาหารเวลาหิวจัด เรามักจะทานเยอะกว่าปกติ เพราะฉะนั้นอย่ารอจนหิวจัด หากรู้สึกหิวนิดๆก็ให้รีบทาน โดยแบ่งมื้ออาหารออกเป็น 5-6 มื้อต่อวัน แต่เป็นมื้อเล็กๆในปริมาณที่ไม่มาก อาจจะแบ่งเป็นข้าวตอนเช้า ตอนกลางวัน แต่ช่วงบ่ายๆเย็นๆ เป็นมื้อของสลัดผัก สลัดผลไม้ โยเกิร์ต หรือธัญพืชถ้วยเล็กๆก็ได้ ซึ่งหากเราทานตอนไม่หิวจัด รับรองว่าอิ่มง่าย อิ่มไว ไม่อ้วนแน่นอนค่ะ 


3. ทานโปรตีน และหรือไขมัน ควบคู่ไปกับคาร์โบไฮเดรต หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการกินคลีนต้องงดทานไขมันหรือคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูง ซึ่งจริงๆแล้วการกินคลีนสามารถทานได้ตามปกติ เพียงแต่ต้องเลือกประเภทไขมันและคาร์โบไฮเดรตที่ทานเข้าไปให้เป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย เช่น ไขมันจากปลา หรือคาร์โบไฮเดรตจากขนมปังโฮลวีตและข้าวซ้อมมือ แทนที่จะทานไขมันจากหมูสามชั้น และคาร์โบไฮเดรตจากแป้งสาลี เป็นต้น การทานโปรตีน และไขมัน ควบคู่กับคาร์โบไฮเดรตสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ ดังนั้นเราจำเป็นต้องทานโปรตีน ไขมัน ควบคู่กับคาร์โบไฮเดรตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 


เครดิตภาพ  http://www.lovethispic.com/tag/fruit+salad

No comments:

Post a Comment