Saturday, August 20, 2016

11 ผลไม้ต้านมะเร็ง...โรคร้ายที่ผลไม้จัดการได้ 

"มะเร็ง"  โรคร้าย ภัยเงียบที่คร่าชีวิตมนุษย์มาอย่างสาหัส แทบจะทุกรายที่ต้องจากโลกนี้ไปหากพบว่าเป็นโรคนี้ ทุกวันนี้ จึงมีการรณรงค์ให้หาทางป้องกันโรคร้ายนี้ดีกว่าไปรักษาตอนที่เป็นแล้ว วิธีที่ีจะสามารทำได้ไม่ยากก็คือ เรื่องการับประทาน อาหาร ผัก ผลไม้ ที่มีสารต่อต้าน ป้องกันโรคมะเร็งที่จะเกิดขึ้น ควรศึกษาและรับประทานกันอย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากได้ความอร่อย ประโยชน์ด้านสารอาหารแล้ว ยังปลอดภัยจากโรคมะเร็งอีก ลองมาดูกันว่า มีผลไม้อะไรบ้างที่เราควรรับประทาน ไม่ใช่เพื่ออร่อยเท่านั้น หากยังป้องกันโรคร้ายอีก


11 ผลไม้ต้านมะเร็ง...เลือกทานดี ห่างไกล "มะเร็งร้าย"

1.  ทับทิม (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้ที่มีเมล็ดเล็กๆ อยู่ในผลแดงๆ หลายคนอาจไม่ค่อยชอบ เนื่อจากเวลารับประทานต้องคอยคายเมล็ด และเป็นผลไม้ที่มีเนื้อน้อย แต่เมื่อทราบถึงประโยชน์ของทับทิมว่า มีสารไฟโตนิวเทรีและกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ที่ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ แล้วยังช่วยยับยั้งการขยายตัวของเซลล์ที่ผิดปกติที่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนเป็นเซลล์มะเร็งได้อีก โดยเฉพาะในผู้หญิง โรคมะเร็งปากมดลูกมีความเสี่ยงที่จะเป็นสูง ผู้หญิงควรหันมากินทับทิมกัน วิธีกินให้อร่ย อาจนำไปปั่นเป็นน้ำผลไม้ก็ได้

 2.  มะขามป้อม (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้รสฝาดเฝื่อนขณเริ่มกิน แต่เมื่อกินไประยะหนึ่งจึงจะเริ่มรู้สึกว่ามีความชุ่มคอ มะขามป้อมมีประโยชน์สูงด้วยกรดเอลลาจิก มีวิตามินซีสูงมาก อีกทั้งกรดฟิลเลมลิก (Phyllemblic Acid) และสารฟีนอล (Phenols) สารสำคัญเหล่านี้ทำให้มะขามป้อมมีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งได้ วิธีเลือกมะขามป้อม ควรเลือกมะขามป้อมผลโตๆ ที่มีรสฝาดน้อย ทุบพอบุๆ คลุกเคล้าทำมะขาม 3 รส ช่วยให้ทานง่าย ให้รสชาติอร่อยมากขึ้น

3. มะละกอ (ผลไม้ต้านมะเร็ง) มะละกอเป็นผลไม้ที่อร่อย น่ารับประทานทั้งแบบสุก หรือจะทานแบบดิบในเมนูส้มตำก็แสนแซ่บ จากผลวิจัยพบว่ามะละกอทั้งดิบและสุกช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก หรือยับยั้งเซลล์ผิดปกติที่ทำท่าจะกลายเป็นเซลล์มะเร็งร้าย สำหรับมะละกอสุกนอกจากจะมีวิตามินเอสูงแล้ว ยังช่วยให้ขับถ่ายสะดวกอีกด้วย แม้ในผลดิบก็มีทั้งวิตามินและสารเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็งด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นคุณค่าในมะละกอยังช่วยป้องกันอีกหลายโรค เช่น โรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน หรือแม้แต่โรคหวัด

4. แก้วมังกร (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้เนื้อขาวๆ ที่มีเม็ดสีดำเล็กๆ กระจายอยู่เต็มลูก เวลาเคี้ยวจะสัมผัสกับเม็ดกรุบๆ จากเดิมที่เป็นผลไม้รสจืดสนิท ได้รับการพัฒนาพันธุ์จนปัจจุบันมีความหวานอ่อนๆ เป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน ในฐานะ "ผลไม้ช่วยลดน้ำหนัก" แต่เมื่อมีผลวิจัยรับรองว่า ในแก้วมังกรมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ปกป้องจากโรคมะเร็งได้ เลยทำให้แก้วมังกรกลายเป็นผลไม้โปรดของใครหลายคน

5. มังคุด (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ราชินีแห่งผลไม้ไทย ที่ถูกค้นพบว่า นอกจากอร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาป้องกันได้สารพัดโรคอีกด้วย จึงมีการนำเอาน้ำมังคุดมาทำเป็นเครื่องดื่ม อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ เพราะในมังคุดมีสาร "แซนโทน" ที่ทำหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอ และต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดีเสียตรงที่มังคุดเป็นผลไม้ตามฤดูกาล ไม่ได้มีกินทั้งปี แต่เชื่อว่าอีกหน่อยคงมีการพัฒนาให้ปลูกได้ทั้งปีอย่างแน่นอน

6. องุ่น (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้พื้นบ้านของไทยอีกชนิดหนึ่ง ที่ปัจจุบันมีการพัฒนาพันธุ์มากขึ้น ผสมผสานกับพันธุ์องุ่นจากต่างประเทศ ทำให้เรามีองุ่นไร้เมล็ด หรือพันธุ์องุ่นผลโตรับประทานมากขึ้น มีคำยืนยันจากการทดสอบของมหาวิทยาลัยในต่างประเทศที่ทำการทดลอง พบว่า องุ่นมีสารป้องกันมะเร็งได้ องุ่นจึงเป็นผลไม้ต้านมะเร็งที่ทานง่าย ให้ความอร่อยไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่นๆ เลย

7. ส้ม (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี น้ำเยอะ ชนิดนี้ รับประทานแบบกลีบก็อร่อย หรือจะคั้นเป็นน้ำส้มก็อร่อยชื่นใจ แต่หลายคนอาจรู้เพียงว่าเป็นผลไม้มีวิตามินซีสูง แต่ไม่รู้ว่าเป็นผลไม้ต้านมะเร็งด้วย จนปัจจุบันมีผลการวิจัยมาเปิดเผยว่า ส้มมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งเต้านมของผู้หญิง ฉะนั้นไม่ว่าน้ำส้มจะถูกล้อเลียนว่า น้ำนางเอกหรือไม่ ขอให้ผู้หญิงเลือกกินน้ำส้มต่อไป

8. แอปเปิ้ล (ผลไม้ต้านมะเร็ง) อีกหนึ่งผลไม้ยอดนิยมตลอดกาล จากที่เคยเป็นผลไม้ที่มีราคาแพง เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ แต่ปัจจุบันเราคนไทยมีแอปเปิ้ลรับประทานในราคาที่ถูกลง สามารถทานแบบสด หรือนำมาปั่นรวมกับผักเพื่อดีท็อกซ์ ล้างพิษออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะทานแบบไหนก็ได้สารสำคัญที่ช่วยป้องกันมะเร็งอย่างแน่นอน โดยเฉพาะมะเร็งในลำไส้

9. สตรอเบอร์รี่ (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้กลิ่นหอม รสชาติอร่อย หวานซ่อนเปรี้ยวนิดๆ ปลูกได้ดีในอากาศหนาว อาจจะช้ำง่ายสักหน่อยหากต้องเดินทางไกล นอกจากจะกินอร่อยแล้ว ให้วิตามินซีสูงแล้ว ยังกินต้านมะเร็งได้ด้วยนะ เพราะในสตรอเบอร์รี่มี "สารไฟโตนิวเทรียนท์" ส่วนสำคัญในการต้านมะเร็ง โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมของคุณผู้หญิง

10.  อะโวคาโด (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ผลไม้เนื้อมัน รสจืด แต่มีคุณประโยชน์สูง เพราะช่วยป้องกันเซลล์ผิดปกติไม่ให้กลายเป็นเนื้อร้ายได้ หรือหากมีเซลล์ร้ายในร่างกาย ก็สามารถยับยั้งไม่ให้เติบโตจนกลายเป็นมะเร็งได้ 

11.  ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (ผลไม้ต้านมะเร็ง) ไม่ว่าจะเป็น ราสเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ พืชตระกูลนี้ รับประทานสดๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น ในผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ยังมีสารต้านมะเร็งในปริมาณสูง เพราะ "กรดอัลลาจิก" ในผลไม้เหล่านี้ช่วยในการทำลายเซลล์มะเร็งได้  ดังนั้น หากเป็นในระยะต้นๆ การรับประทานคลีนควบคู่กับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สามารช่วยได้ สารพฤษเคมีจำพวกแอนโทไซยานิในเบอร์รี่นั่นเองที่ช่วยชะลอและป้องกันการเกิดมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งที่ลำไส้ได้รู้ถึงผลไม้ต้านมะเร็งทั้ง 11 ชนิดกันไปแล้ว หวังว่าการเดินตลาดซื้อผลไม้ครั้งต่อไป คงไม่พลาดซื้อผลไม้ต้านมะเร็งกลับไปทานที่บ้านกันด้วยนะค่ะ...


เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/behealthiernow/mangosteen/

No comments:

Post a Comment