กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์
(tcels) เปิด 10 สุดยอดอาหารจานด่วนที่มีประโยชน์
เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกรับประทานอาหารในชั่วโมงเร่งรีบ โดยมอบหมายให้ศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์เป็นผู้ให้คำแนะนำ
นายแพทย์กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการเวชศาสตร์อายุรวัฒน์ กล่าวว่า
เมื่อเร็วๆ นี้ อาหารไทยได้รับการโหวตให้เป็นสุดยอดอาหารของโลกที่ได้รับความนิยมคือผัด
ซีอิ๊ว ก๋วยเตี๋ยวเรือ ซึ่งอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารจานด่วนที่คนไทยเองก็นิยมกันมาก
และด้วยสภาพสังคมที่มีแต่ความเร่งรีบ การกิน การอยู่ไม่เหมือนแต่ก่อน ก็ขอแนะนำอาหารที่เหมาะสมให้สัก
10 อย่างคือ
1.
ผัดซีอิ๊ว
อาหารยอดนิยมของโลก
มีตัวช่วยสุขภาพอยู่ครบทั้งห้าหมู่ในหนึ่งจาน กินกันประมาณ 35 บาทก็ได้ทั้งวิตามินป้องกันมะเร็งจากยอดคะน้า ได้โอเมก้าสามจากน้ำปลาดี มีไบโอตินจากไข่ที่ผัดกวนลงไป
ได้โปรตีนย่อยง่ายจากไข่ขาวและเนื้อหมู อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานจากเส้นและซีอิ๊วที่เหยาะลงไปให้หอม
2. ก๋วยจั๊บ
มีประโยชน์อยู่ที่น้ำพะโล้ที่มากด้วยสมุนไพรอย่าง
“โป๊ยกั๊ก” หรือจันทน์แปดกลีบที่มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อป้องกันโรค
นอกจากนั้นในเต้าหู้ทอดยังให้แคลเซียมและเพ็พไทด์ที่เป็นโปรตีนย่อยง่าย อีกทั้งได้พลังงานจากเส้นก๋วยจั๊บที่หนึบนุ่มอีกด้วย
3. ก๋วยเตี๋ยว
ไม่เกี่ยวกับเส้นเล็กใหญ่หรือก๋วยเตี๋ยวเรือถ้าทานแบบสุกก็จะปลอดภัย
ได้ “คอลลาเจน” จากน้ำต้มกระดูกที่เคี่ยวกันนาน
ท่านที่ทานผักเก่ง อย่างผักบุ้ง, ถั่วงอกและผักชี, ต้นหอมก็จะได้ “ไฟเบอร์” และ “อัลลิซิน (allicin)” ที่กินแล้วช่วยลดไขมันในเลือดได้
4. ข้าวราดแกง
มีสารพัดแกงแต่พระเอกยืนพื้นคือข้าว ขอให้เลือกข้าวกล้องหรือข้าวแดงสลับกันบางมื้อบ้างก็ได้ครับ
จะได้ไม่ต้องรับแป้งเพียวๆ จากข้าวขาวอย่างเดียว ส่วนแกงถ้าเลี่ยงแบบที่มีไขมันมากอย่างกระเทียมเจียว,
น้ำมันพืชและของทอดก็จะดี ถ้ามื้อนี้มีแกงกะทิหรือไข่เจียวแล้ว ก็อาจเพิ่มปลาทูเข้าไปอีกสักตัวครับ
5. ผัดกะเพราไก่ไข่ดาว
ถ้าให้ดีต้องมีพริกน้ำปลาด้วย
กะเพราช่วยในเรื่องลดไขมันและบำรุงลำไส้ ส่วนเนื้อไก่มีไขมันน้อยจัดเป็นเนื้อสุขภาพย่อยง่ายดี
ส่วนพริกเผ็ดๆ ก็ให้แคปไซซินที่ช่วยแก้อาการภูมิแพ้ และท้ายสุดคือไข่ดาวที่มีประโยชน์ช่วยให้วิตามินที่ดูดซึมในไขมันเข้าไปในร่างกายได้ดีขึ้น
6. ข้าวผัด
ในข้าวผัดมีน้ำมันที่ใช้ผัดช่วยดึง “ไลโคปีน
(lycopene)” จากมะเขือเทศเข้าสู่ผิว ใครที่ชอบผัดใส่ผักอย่างหอมใหญ่หรือคะน้าก็จะยิ่งได้วิตามินที่ช่วยลดไขมัน
ในเลือดได้ การกินข้าวผัดให้ดีควรจะกินตอนร้อน เพราะความลับคือเมื่อผ่านการปรุงแล้วไลโคปีนจะออกมามากขึ้น
7. ข้าวมันไก่
จานเดียวครบห้าหมูเรียกว่าจานเดียวอยู่ การกินข้าวมันไก่ให้ดีต้องกินกับเครื่องเคียงด้วยนั่นคือ
“น้ำซุปโครงไก่ใส่ฟัก” ที่มีกรดอะมิโน “ซิสเทอีน (cysteine)” ช่วยป้องกันหวัดไล่เสมหะ
อีกทั้ง “ขิง” ที่ใส่มาในน้ำจิ้มช่วยไล่ไขมันจากไก่ได้
การกินข้าวมันได้โปรตีน, วิตามินอีและกรดไขมันดีๆ
จากไก่มากครับ
8. น้ำพริกปลาทู
อยู่คู่คนไทยมานาน การกินน้ำพริกให้ดีต้องมีปลาทูทอดด้วย
เพราะมันจะช่วยจับกับวิตามินเอจากพริกและกรดไขมันโอเมก้าสามที่มีในกะปิ อีกทั้งในปลาทูยังมีซุปเปอร์วิตามินชื่อ
“แอสตาแซนทิน(astaxanthin)” ด้วย
9. ผัดไท
ในผัดไทมีวิตามินอยู่มาก ที่หนึ่งเลยก็คือวิตามินอีกับเอ เพราะอยู่ในน้ำมันที่ใช้ผัดและถั่วลิสงคั่ว
ส่วนเอมีมากในใบผักเขียวที่ใส่ ขอให้อย่าทิ้งคือ “หัวปลี”
กับ “ถั่วงอก” ที่ให้วิตามินบีกับ
“กาบา (gaba)” ช่วยบำรุงสมอง
10. ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
มีเทคนิคกินให้ได้ประโยชน์ด้วยคือเลือกหมูปิ้งมันน้อยแต่กินตอนร้อนจะนุ่มไม่แพ้กัน
ส่วนข้าวเหนียวให้เป็นข้าวเหนียวดำหรือข้าวเหนียวขาวก็ได้แต่ไม่หนักข้าวมาก เกินไป
เพราะในข้าวเหนียวดำมี “โอพีซี (opcs)” เป็นซุปเปอร์วิตามินอยู่
ที่มา : ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์
No comments:
Post a Comment