Thursday, October 23, 2014

เคล็ดลับช่วยหุ่นผอมเพรียว แถมยังทำให้สุขภาพดี
          คงไม่มีผู้หญิงคนไหนที่อยากตัวอ้วนฉุพุงปลิ้นหรอกใช่ไหมล่ะ ก็เพราะสาวหุ่นดีผอมเพรียวมันดูน่ามองและใส่เสื้อผ้าชุดไหนก็สวยปิ๊งไปซะหมด แต่หากสาวอ้วนคนไหนที่อยากจะตั้งใจผอมแล้ว ก็ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตใหม่ หรือไม่ก็ลองนำเคล็ดลับที่ช่วยให้หุ่นผอมเพรียวที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝาก ไปลงมือปฏิบัติก็ได้นะคะ นอกจากจะผอมแล้วยังสุขภาพดีด้วย เริดจริง ๆ

เลี่ยงของทอดทุกชนิด
 
         รู้อยู่แล้วล่ะว่าสาว ๆ เลี่ยงการกินของทอดได้ยากมาก ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามันจะทำให้คุณอ้วนฉุได้ง่ายขนาดไหนก็ตาม ก็เพราะมันอร่อยนี่เนอะ แต่ทว่าของทอดไม่ได้เพียงแต่ทำให้อ้วนอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำให้ระบบการเผาผลาญอาหารของคุณทำงานช้าลงด้วย ซึ่งหากคุณมัวแต่กินของทอดและอาหารฟาสต์ฟู้ดเยอะ ๆ ต่อให้ออกกำลังกายได้มากเท่าไรก็ไม่ทำให้คุณผอมได้แน่นอน รู้แบบนี้แล้วเลี่ยงเถอะ

 
 เลี่ยงอาหารแปรรูป
 
          อาหารแปรรูปไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพของคุณแย่ แต่มันยังทำให้การเผาผลาญเป็นไปได้ยากมากอีกด้วย ฉะนั้นเวลาไปซื้ออาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตครั้งต่อไป ก็ให้คุณเลือกซื้อแต่อาหารที่ยังไม่ได้แปรรูป เช่น ผักผลไม้ ก็ไม่ควรซื้อในรูปแบบที่บรรจุในกระป๋อง ให้ซื้อแบบผักผลไม้สดหรือแบบแช่แข็งจะดีกว่า หรือหากชอบกินซีเรียลใส่นม ก็ควรเลิกซื้อซีเรียลแบบกล่องมากินได้แล้ว แต่ให้ซื้อข้าวโอ๊ตมากินในตอนเช้าแทนจะให้คุณค่ามากกว่านะ

 
เคลื่อนไหวร่างกาย
 
          รู้นะว่าสาว ๆ บางคนก็ไม่ได้ต้องการที่จะออกกำลังกายทุกวัน แต่คนเราก็ยังต้องการการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวทุกวันอยู่นะ อย่างแค่เพียงเดินเล่น 30 นาที ก็สามารถช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารได้แล้ว แถมยังช่วยให้การไหลเวียนของระบบน้ำเหลืองดีขึ้นกว่านั่งอยู่เฉย ๆ อีก ซึ่งระบบน้ำเหลืองก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพดี นอกจากนี้การได้เคลื่อนไหวร่างกายยังช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้ด้วย

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนมไขมันสูง
 
          ผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันต่ำหรือไร้ไขมันเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการลดน้ำหนัก เพราะผลิตภัณฑ์จากนมธรรมดา ๆ นั้นเต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัว ซึ่งก็หมายความว่าเต็มไปด้วยคอเลสเตอรอลนั่นเอง ฉะนั้นลองเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากนมที่ไขมันต่ำหรือไร้ไขมัน เช่น กรีกโยเกิร์ตปราศจากไขมัน หรือผลิตภัณฑ์จากนมอื่น ๆ ที่ไขมันต่ำหรือไร้ไขมันมากินแทนจะดีกว่า

 
ทำท่าสควอชและพุช อัพ
 
          การออกกำลังกายด้วยการทำท่าสควอชและพุช อัพ (วิดพื้น) นับว่าเป็นท่าเบสิก ๆ ที่ช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้ดีเยี่ยม เพราะหากคุณทำทั้ง 2 ท่านี้ได้อย่างถูกวิธี มันจะช่วยทำให้หน้าท้อง ก้น และแขนของคุณเล็กลงได้ แล้วอย่าลืมเสริมด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอครั้งละ 30 นาทีด้วย ซึ่งการออกกำลังกายเหล่านี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านของคุณเองจ้า

 กินผักให้มากขึ้น
 
          หากสาว ๆ คนไหนต้องการจะให้หุ่นผอมเพรียว ก็ควรเริ่มจากการกินอาหารที่ดี โดยให้คุณเพิ่มการกินผักเข้าไปให้เยอะกว่าเดิมในทุก ๆ มื้อ เพราะผักไม่ได้มีดีแค่แคลอรี่ต่ำ แต่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์สูงที่จะช่วยสลายไขมันให้ออกไปจากร่างกายได้ควบคุมระดับอินซูลิน
 
          การกินคาร์โบไฮเดตรจะทำให้อินซูลินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอินซูลินนี่แหละที่เป็นตัวกักเก็บไขมัน แม้ว่าคุณจะกินอาหารที่ไร้ไขมันแล้ว แต่อินซูลินก็ยังกักเก็บไขมันไว้เหมือนเดิมอยู่ดี จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมคุณถึงยังอ้วนฉุอยู่ ฉะนั้นคุณควรหันมากินอาหารที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ด้วยการกินอาหารที่มีแป้งน้อยลง, กินโปรตีนที่มีไขมันต่ำ และกินอาหารสุขภาพทั้งหลายที่ไม่ได้ผ่านการแปรรูปหรือเต็มไปด้วยไขมัน

นอนหลับ 8-9 ชั่วโมง
 
          การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างน้อย 8-9 ชั่วโมงทุกคืน จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณผลิตฮอร์โมน DHEA ที่เป็นฮอร์โมนช่วยในการเผาผลาญไขมันและช่วยชะลอความแก่ได้มากขึ้น ที่สำคัญการนอนหลับยังช่วยขจัดความเครียดและช่วยให้ร่างกายกักเก็บไขมันได้น้อยลง จากการควบคุมระดับฮอร์โมนเลปตินและเกรลิน ซึ่งฮอร์โมนทั้ง 2 ตัวนี้จะเป็นตัวที่คอยบอกคุณเวลาอิ่มหรือหิว และเวลาที่คุณนอนน้อยเกินไป เจ้าฮอร์โมนเลปตินและเกรลินจะหยุดทำงาน จึงส่งผลให้คุณกินมากขึ้นและอยากน้ำตาลมากขึ้นจนลืมคำว่าอิ่มไปเลย ฉะนั้นนอนหลับให้เพียงพอกันดีกว่านะคะ

 
กินคาร์โบไฮเดรตอย่างฉลาด
 
          สาว ๆ ที่อยากผอมคงขยาดการกินคาร์โบไฮเดรตสุด ๆ เลยใช่ไหมล่ะ แต่รู้หรือไม่ว่าคนเราก็ต้องการการกินคาร์โบไฮเดรต เพราะคนเราต้องการพลังงานในทุก ๆ วันยังไงล่ะ แต่เพียงแค่ต้องกินอย่างฉลาดเลือกเท่านั้นเอง โดยเลือกกินพวกข้าวโอ๊ต, ควินัว, มันเทศ และขนมปังโฮลวีตแค่เพียง 1-2 ครั้งต่อวัน หรือเพิ่มการกินโปรตีนที่มีไขมันต่ำร่วมด้วยเวลากินคาร์โบไฮเดรต ก็จะช่วยทำให้อิ่มท้องได้นาน ที่สำคัญควรเลือกกินคาร์โบไฮเดรตตั้งแต่ตอนเช้าหรือกลางวัน ไม่ควรกินตอนเย็นแล้วนะคะ

          เห็นไหมล่ะว่า การที่สาว ๆ จะมีหุ่นผอมเพรียวได้ไม่ใช่เรื่องยาก แค่มีวินัยต่อตัวเองและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินและใช้ชีวิตใหม่ตามนี้ก็พอ แล้วจ้า


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment