Wednesday, August 31, 2016

การทานสลัดที่ถูกต้อง เพื่อการลดน้ำหนัก … ถ้าทานผิดวิธีอาจทำให้อ้วนขึ้น

การทานสลัดผักนั้น ถือเป็นวิธีลดน้ำหนักของใครหลายๆคน แต่ใช่ว่าทุกคนจะได้ผลที่ต้องการจากการรับประทานสลัด แน่นอนว่าสลัดผักนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย ให้วิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหารในปริมาณที่ค่อนข้างมาก เมื่อเทียบกับอาหารประเภทอื่น และส่งผลดีในการลดน้ำหนักอย่างแน่นอน แต่บางครั้งการทานสลัดที่ผิดวิธีก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้ามได้เช่นกัน


ลองตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ แล้วลองมองในจานสลัดของคุณ ว่าเป็นสลัดที่จะช่วยให้คุณผอมจริงๆ หรือไม่..... 


ตักผักก่อนนะ เลือกตักผักก่อน

บางครั้งการทานสลัดของเรา(โดยเฉพาะเมื่อทานสลัดบาร์) เรามักจะเลอไปให้ความสำคัญกับเครื่องเคียงมากกว่าผัก อันดับแรกที่เราควรเลือกตัก หรือสั่งในปริมาณมากๆคือผักที่มีใบสีเขียว เพราะเป็นผักชนิดที่ให้เส้นใยสูงให้พลังงานน้อย แล้วจึงตามด้วยผักที่มีสีสันต่างเช่นพวกแครอท มะเขือเทศ เพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย(ควรเลือกให้ครบทั้ง 5 สี)


น้ำสลัดก็ทำให้อ้วนได้


แม้ว่าผักสลัดจะให้พลังงานต่ำ แต่น้ำสลัดบางชนิดก็ให้พลังงานสูง บางคนทานสลัดแต่ราดน้ำสลัดในปริมาณมากๆ สลัดบางจานอาจมีพลังงานสูงพอๆกับอาหารอื่นได้เพราะน้ำสลัดเช่นกัน ทางที่ดีควรเลือกน้ำสลัดที่ให้พลังน้อย หรือราดแค่พอประมาณ


อย่าลืมโปรตีน


การทานสลัดนั้นแม้จะให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหารในปริมาณที่เพียงพอ แต่หากเราไม่ได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ ร่างกายเราจะสูญเสียกล้ามเนื้อไปส่งผลให้การเผาผลาญนั้นลดลง นอกจากน้ำหนักจะลดลงช้ากว่าเดิมแล้ว ยังทำให้ร่างกายโทรมอีกด้วย เพราะฉะนั้นควรเพิ่มโปรตีนจากถั่ว เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ(ไก่ ปลาทูน่า) หรือไข่ต้ม จะช่วยให้สลัดของคุณมีคุณค่ามากขึ้น


เครื่องเคียงคือแหล่งเพิ่มน้ำหนัก


แม้ว่าผักจะให้พลังงานต่ำ แต่เครื่องเคียงจำพวกขนมปังกรอบ เส้นต่างไม่ได้เป็นเช่นนั้น บางครั้งเราเน้นเครื่องเคียงมากกเกินไป ก็ทำให้สลัดของเรากลายเป็นอาหารพลังงานสูงไปได้เช่นกัน โดยเฉพาะคนที่ชอบทานสลัดบาร์ควรจะระวังในข้อนี้เป็นอย่างมาก


ระวังข้าวโพด/มันให้ดี


ข้าวโพดและมันต่างๆ อาหารจำพวกนี้แม้จะมีประโยชน์อยู่มากมาย แต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่สูงเช่นกัน หากเราใส่ไปในสลัดปริมาณมากๆก็ทำให้สลัดของเราให้พลังสูงได้เช่นกัน


หมั่นทานอย่างอื่นบ้าง


การทานอาหารซ้ำๆเดิม อาจทำให้เกิดความผิดปกขึ้นในร่างกายได้ แม้ว่าอาหารนั้นจะมีประโยชน์มากแค่ไหนก็ตาม เราควรทานสลัดเพียงบางมื้อ หรืออาจทานแค่วันเว้นวัน ไม่ใช่ว่าทานสลัดทุกมื้อ ร่างกายเราอาจจะพังก่อนที่จะผอม


ขอบคุณที่มา : 
การทานสลัดที่ถูกต้อง เพื่อการลดน้ำหนัก ถ้าทานผิดวิธีอาจทำให้อ้วนขึ้น !!
เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/explore/vegetable-salad-recipes/

No comments:

Post a Comment