Wednesday, June 1, 2016

มันเทศ สมุนไพรลดไขมันในเลือด



 
มันเทศ  ส่วนใหญ่แล้วเราจะเรียกพืชขนิดนี้กันคำเดียวคือ มัน ไม่ค่อยเรียก มันเทศ  มันเนื้อนิ่มรสมันเมื่อสุก มีทั้งมันเนื้อสีขาวนวล  เหลือง ส้ม สีม่วง  ทำอาหารได้หลายอย่าง เช่น นึ่ง ต้ม เผา ทำไส้ขนม บวด มันเชื่อม ใส่ในแกง ฯ มันเทศ เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางด้านยามากผ่านการวิจัยทดลองจนทราบสรรพคุณว่า ดีต่อสุขภาพหลายอย่าง การที่เราจะนำหามันมาทำอาหารนั้น มันเป็นพืชที่ตามบ้านไม่ค่อยปลูกกันเพราะต้องปลูกลงดินมีบริเวณกว้าง ถ้าจะปลูกในกระถางก็คงต้องใช้กระถางใหญ่และทรงลึก การหาซื้อตามตลาดก็มีไม่ทุกตลาดอีก แต่เป็นพืชหัวที่เก็บไว้ได้นาน หากพบก็สามารถซื้อมาหลายหัวเก็บไว้ได้หลายวันได้โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น  

ช่วงนี้อากาศไทยเราบางพื้นที่หนาวเย็นมาก ทำให้นึกถึงอาหารที่ อุ่น ร้อนๆ ทั้งเป็นน้ำและแห้ง ทำเสร็จแล้วกินกันร้อนๆ เลยร่างกายได้อุ่นขึ้นได้ มันเป็นพืชที่นำมาทำได้จึงนำมาฝากลองทำ อากาศไม่หนาวเย็น ปกติก็ทำได้บ่อยๆได้

มันเทศ       Sweet Potato     เป็นพืชจำพวกหัว

ใบ     รสเมามัน ตำพอกฝี

เถา    รสเมามัน ต้มดื่มแก้ไขข้ออักเสบ

หัว      รสมัน ชงน้ำดื่มแก้กระหายน้ำ บำรุงม้าม ไต แก้เมาคลื่น น้ำคั้นจากหัวทาแผลไฟไหม้

รากและใบ     รสเมามัน  ตำพอกบาดแผล แก้พิษแมลงป่อง 

ทั้งต้นและหัว     รสเมามัน  มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

( ขอบคุณ สรรพคุณจากหนังสือ เภสัชกรรมไทยโดย วุฒิ วุฒิธรรมเวช )

มันเทศ    ลดไขมันในเลือด ลดเคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ 

หัว   แก้บิด  พอกแผลเริม ถอนพิษรักษาแผล ลดไขมัน

วิธีใช้ นำหัวมันเทศมาปรุงเป็นอาหาร

ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา  

ต้านเชื้อแบคทีเรีย ต้านเชื้อรา ลดคอเลสเตอรอล ฆ่าพยาธิ เร่งการสมานแผล ยับยั้งการสร้างเมลานิน

รายงานการทดลอง
 
สารสกัดจากหัวมันเทศ ลดไขมันในเลือด คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ลดลง
ค.ศ. 1978   ประเทศอินเดีย
ค.ศ.  2003  ประเทศจีน
ค.ศ.  2005  ประเทศจีน

( ขอบคุณ มันเทศ จากหนังสือสมุนไพรลดไขมันในเลือดโดยเภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก )

มันต้ม

มันนำมาล้างให้สะอาด มันจะมีแมงกินเป็นบางหัวมีกลิ่นเหม็น 

ถ้ามีให้เลือกตัดออกทิ้งไป เดี๋ยวนี้ผู้ขายก็จะล้างไม่มีดินติดหัวมันมาอยู่แล้ว จึงล้างทำได้เร็วขึ้น
น้ำใส่หม้อนำหัวมันใส่ ต้ม ใสเกลือสักนิด ต้มให้สุก ต้มไปแล้วไม่แน่ใจว่าสุกทั้งหัวหรือยัง ก็ใช้ไม้แหลมหรือช้อนซ้อมจิ้มดูได้ ซึ่งหากไม่ต้มก็นำไปนึ่งในหม้อซึ้งได้ ถ้าหัวใหญ่ก็ผ่าครึ่ง จะบอกเปลือกออกก่อนหรือไม่ปอกเปลือกก็ได้ ถ้าเป็นหัวเล็กๆบางคนจะกินเปลือกไปด้วย หรือนำไปเผา ก็จะได้ความหอมมากขึ้น มันเผามีผู้ทำขายเผากันหัวใหญ่ๆเลย หอมอร่อยมาก ถ้าวันไหนทำอาหารที่ใช้เตาถ่านก็ซื้อมันมาเผาด้วยเลย หากเผามากกินไม่หมดต่อวัน ก็เก็บใส่ตู้เย็นแล้วนำออกมาอุ่นได้

มันต้มนุ่มหวานแทนอาหารที่เป็นข้าวได้อิ่มมากเช่นกัน

มันเผา

มันต้มขิง แบบร้อนอุ่นๆ หรือแช่เย็นก็ได้

มันเทศสีม่วงบวด ทำโดย คั้นกะทิ กรอง แบ่งหัวกะทิไว้สักครึ่งถ้วย หรือใช้กะทิกล่อง  นำหัวและหางกะทิเทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด นำมันที่ล้างปอกหั่นเป็นชิ้นใส่ลงไป ใส่น้ำตาลทรายไม่ฟอกขาว ชิมหวานตามชอบ ใส่เกลือสักนิด พอมันสุกก่อนยกลงนำหัวกะทิที่แบ่งไว้ราดลง พอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟ

มัน พบมันแล้ว นำมาทำอาหาร ได้อร่อยหลายอย่าง วิธีการทำมันต้มขิง จะนำฝากอีกบันทึกนะคะ จะกล่าวกึงสรรพคุณประโยชน์ของสมุนไพรขิงที่มีมากมายให้ทราบด้วย มันเทศเป็นอาหารประเภทแป้งได้ คาร์โบไฮเดรต จึงมีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอาหารสมุนไพรที่ไม่ขัดสีได้จากเนื้อมันในหัวมัน ทำได้ทั้งอาหารหวานและอาหารคาว 


ด้วยความปรารถนาดี   กานดา  แสนมณี

No comments:

Post a Comment