Tuesday, June 7, 2016

9 ผักล้างพิษ ดีท็อกซ์สารเคมีให้สิ้นด้วยธรรมชาติ
ล้างพิษด้วยผัก 9 ชนิดนี้ ขจัดสารเคมีและสิ่งตกค้างภายในร่างกายให้เกลี้ยงอย่างปลอดภัย

          สูตรดีท็อกซ์ที่ต้องบอกว่าง่ายมาก ๆ เพียงแค่รับประทานผักใกล้ตัวเรา ประโยชน์ดี ๆ จากผักล้างพิษก็จะช่วยขจัดสิ่งตกค้าง รวมไปถึงสารเคมีที่ร่างกายเรารับมาในแต่ละวันได้อย่างปลอดภัย จัดไปเลยกับผักล้างพิษ 9 ชนิดนี้

1. ขึ้นฉ่าย

          จัดว่าเป็นผักที่มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดเลือด และช่วยลดความดันโลหิตได้ดี อีกทั้งในขึ้นฉ่ายยังมีสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในร่างกายสิงห์อมควัน รวมไปถึงคนที่สูดดมควันบุหรี่หรือจัดอยู่ในกลุ่มควันบุหรี่มือสองด้วยนะคะ

2. มะเขือพวง

          มะเขือพวงเป็น ผักที่เปี่ยมไปด้วยไฟเบอร์ จึงมีคุณสมบัติช่วยดูดซึมไขมันในอาหาร โดยเฉพาะไขมันอันตราย และจัดการขับออกจากร่างกายทางระบบขับถ่าย นอกจากนี้ในมะเขือพวงยังมีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยกำจัดของเสียออกจากระบบทางเดินอาหารได้เร็วขึ้น ช่วยลดการสะสมของเสียในร่างกายได้

3. พืชตระกูลกะหล่ำ

          ไม่ว่าจะเป็นกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลี หรือกะหล่ำปม พืชผักตระกูลกะหล่ำเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยขับฮอร์โมนที่มากเกินไปออกจากตับ ซึ่งอาจเป็นฮอร์โมนความเครียดที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายก็ได้

          ทั้งนี้พืชผักตระกูลกะหล่ำยังมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร รักษาและปกป้องกระเพาะอาหารจากแบคทีเรียและไวรัส รวมไปถึงของเสียจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราอย่างควันบุหรี่และควันจากท่อไอเสีย ได้อีกด้วย

4. ตำลึง

          ผักริมรั้วอย่างตำลึงก็ มีสรรพคุณล้างพิษเด็ดไม่แพ้ผักชนิดไหน โดยตำลึงมีคุณสมบัติกระตุ้นการผลิตน้ำดีในร่างกาย ทำให้ลำไส้ขับสารพิษออกจากร่างกายได้ดีขึ้น

5. บวบ

        บวบเป็น ผักที่มีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำอยู่ในปริมาณมาก มีคุณสมบัติช่วยดักจับและเจือจางสารพิษตกค้างในร่างกาย ทั้งยังช่วยเพิ่มปริมาณและน้ำหนักอุจจาระ จึงกระตุ้นให้ร่างกายขับถ่ายของเสียได้เร็วขึ้น

6. แตงกวา

          นอกจากความฉ่ำน้ำของแตงกวาที่จะช่วยให้ลำไส้ลำเลียงของเสียออกมาได้ง่ายขึ้นแล้ว แตงกวาเอง ก็มีไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำอยู่ในตัวด้วย ดังนั้นจึงมีคุณสมบัติดักจับและกำจัดของเสียตกค้างในร่างกายเช่นกัน รวมไปถึงผักใบสีเขียวเข้มชนิดอื่น ๆ เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า กวางตุ้ง ผักโขม ถั่วฝักยาว เป็นต้น

7. มะเขือเทศ

          มะเขือเทศก็ เป็นผักฉ่ำน้ำค่ะ อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีน ไลโคปีน และวิตามินอีกหลายชนิด ที่สำคัญมะเขือเทศยังมีสรรพคุณขจัดคอเลสเตอรอลไม่ดีที่ติดอยู่ในผนังหลอด เลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลไม่ดีในกระแสเลือดได้ อีกทั้งไฟเบอร์และน้ำในมะเขือเทศยังมีส่วนช่วยดูแลระบบขับถ่ายให้เป็นไป อย่างปกติด้วยนะคะ

8. ผักชีลาว

          ถึงกลิ่นจะฉุนไปหน่อยแต่ผักชีลาวก็มีดีไม่น้อยเลยเหมือนกัน ประการแรกด้วยความที่อุดมไฟเบอร์ ผักชีลาวจึง ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี แถมยังมีแร่ธาตุสำคัญอย่างแมกนีเซียม ที่ช่วยขับสารพิษอันก่อให้เกิดอาการท้องเสียได้อีกต่างหาก

9. แครอท

          สีส้มแปร๊ดของแครอทบ่งบอก ให้เรารู้ว่า ในแครอทอุดมไปด้วยสารอัลฟาและเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิตามินเอ นอกจากนี้ในแครอทยังอุดมไปด้วยใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ มีคุณสมบัติดักจับและเจือจางสารพิษที่ตกค้างในร่างกาย ก่อนจะช่วยร่างกายขับสารพิษตกค้างเหล่านั้นออกมาทางระบบขับถ่าย

          อย่าง ไรก็ตาม การรับประทานผักเพื่อล้างสารพิษหรือดีท็อกซ์ร่างกาย อย่างน้อยควรรับประทานผักให้ได้วันละ 3-5 ส่วน โดย 1 ส่วนเท่ากับผักสุกครึ่งถ้วยตวง หรือผักดิบ 1 ถ้วยตวง พร้อมกับดื่มน้ำเปล่าบริสุทธิ์อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว ด้วยนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ชีวจิต
http://health.kapook.com/view149863.html

No comments:

Post a Comment