Tuesday, January 19, 2016

สมุนไพรทั้งนั้น โภชนาการอาหารที่ดีจากแกงเขียวหวานไก่




ก็ในแกงเขียวหวานไก่ อาหารไทยสร้างชื่อ เมนูที่รวบรวมเครื่องเทศจำนวนมากมายเข้ามาไว้ด้วยกัน
 

แถมยังรสชาติถูกปากทั้งไทย ทั้งชาวต่างชาติ จนตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ขึ้นมาอยู่ในอันดับท๊อปของอาหารไทยกันเลยทีเดียวโดยเฉพาะในญี่ปุ่นที่เหล่าคุณแม่บ้านญี่ปุ่นต่างหลงใหลในอาหารไทยเมนูนี้กันอย่างถ้วนหน้า
 
ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่า ว่านอกจากที่รสชาติแกงเขียวหวานจะถูกปากแล้วแกงเขียวหวานไก่หนึ่งถ้วยยังให้คุณค่าทางโภชนาการอะไรบ้าง

คุณค่าทางโภชนาการ

พลังงาน 113.6 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 6.41 กรัม
ไขมัน 8.04 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 3.85 กรัม
ใยอาหาร 2.34 กรัม
แคลเซียม 41.27 มิลลิกรัม
เหล็ก 0.72 มิลลิกรัม

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่

ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง โดยมาจากมะเขือพวงและส่วนผสมในเครื่องแกง

คุณค่าของสมุนไพรไทย
 
มะเขือพวง : เป็นยาระงับปวด ห้ามเลือด ขับปัสสาวะ รักษาโรคหลอดลม และไขข้ออักเสบ
 
ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
 
ใบโหระพา : แก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร
 
พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
 
หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
 
กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
 
ข่า : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
 
ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
 
รากผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
 
พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
 
ยี่หร่า : ขับลม ช่วยย่อยอาหาร 


เรียบเรียงโดย: buko
ที่มา: http://www.thaifoodtoworld.com/home/recipedetail.php?recipe_id=3

No comments:

Post a Comment