Tuesday, November 17, 2015

เห็ดออรินจิ กับ 7 ประโยชน์สุดว้าว โปรตีนก็สูง กินลดน้ำหนักก็ได้ เริดอ่ะ !

เห็ดออรินจิ อาหารเพื่อสุขภาพอุดมโปรตีน 7 ประโยชน์ต่อไปนี้จะทำให้คุณรักเจ้าเห็ดชนิดนี้มากขึ้นอีกเป็นกอง

          เรามักจะได้ยินกันมานักต่อนักแล้วว่า เห็ด คืออาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์เพื่อสุขภาพและคุณค่าทางโภชนาการมากมาย และมีการแนะนำให้รับประทานเห็ดเพื่อป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเห็ดที่ได้รับความนิยมกันมาช้านานก็คงหนีไม่พ้น เห็ดหอม เห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า และเห็ดอีกชนิดหนึ่งที่อยากจะนำเสนอนั่นก็คือ เห็ดออรินจิ คุณประโยชน์ที่แน่นคับดอก ไม่ว่าจะช่วยบำรุงสุขภาพ หรือช่วยลดน้ำหนัก แถมยังสามารถรับประทานแทนเนื้อสัตว์ได้แบบสบาย ๆ เลยล่ะ และนี่คือสิ่งดี ๆ ที่แอบซ่อนเอาไว้ในเห็ดดอกใหญ่อย่างเห็ดออรินจิ ที่บอกได้เลยว่าใครพลาดต้องเสียดายแน่นอน

          เห็ดออรินจิ หรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Pleurotus Eryngii (King Oyster Mushroom) เป็นเห็ดในตระกูลเห็ดนางรม และมีต้นกำเนิดมาจากแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เป็นเห็ดที่ชาวเอเชียนิยมนำมาปรุงอาหาร เนื่องจากคุณค่าทางอาหารสูง สามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม จึงทำให้เห็ดชนิดนี้กลายเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่ชอบรับประทานเห็ด และผู้ที่รักสุขภาพ โดยคุณค่าทางโภชนาการของเห็ดออรินจิ 100 กรัมมีดังนี้

         ปริมาณพลังงาน 24 แคลอรี
         
โปรตีน 3.6 กรัม
         
คาร์โบไฮเดรต 7.4 กรัม
         
ไฟเบอร์ 4.3 กรัม
         
ไขมันไลโนเลอิก 170 มิลลิกรัม
         
แคลเซียม 1 มิลลิกรัม
         
ธาตุเหล็ก 0.3 มิลลิกรัม
         
แมกนีเซียม 15 มิลลิกรัม
         
ฟอสฟอรัส 120 มิลลิกรัม
         
โพแทสเซียม 460 มิลลิกรัม
         
โซเดียม 2 มิลลิกรัม
         
วิตามินดี 1.8 ไมโครกรัม
         
ไนอะซิน 8.1 มิลลิกรัม
         
โฟเลต 80 ไมโครกรัม
         
กรดแพนโทเทอิก 1.61 มิลลิกรัม
         
วิตามินบี 2 0.28 มิลลิกรัม
         
สังกะสี 0.15 มิลลิกรัม
         
เซเลเนียม 3 ไมโครกรัม

เห็ดออรินจิ สรรพคุณดี ๆ อัดแน่นเพียบในลำต้นอวบอ้วน

          นอกจากคุณค่าทางอาหารที่มากมายแล้ว เห็ดออรินจิก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายหลายอย่างเลยล่ะค่ะ ขอแอบกระซิบบอกเลยล่ะว่า เจ้าเห็ดชนิดนี้เหมาะเป็นอาหารเพื่อควบคุมน้ำหนักสุด ๆ และช่วยบำรุงสุขภาพ เสริมสร้างความแข็งแรงได้อีก 

1. ช่วยต้านมะเร็ง

         สารเบต้ากลูแคนในเห็ดออรินจิขึ้นชื่อว่าเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการต้าน มะเร็ง อีกทั้งยังไปช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ต่อต้านเชื้อไวรัส อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบและเป็นยาปฏิชีวนะตามธรรมชาติอีกด้วย

2. ช่วยเพิ่มพลังงาน

          เห็ด ออรินจิ เป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดขึ้นชื่อเป็นแหล่งพลังงานที่ดี แถมยังไม่ทำให้อ้วน นักกีฬาจำนวนไม่น้อยจึงนำเอาเห็ดออรินจิมาใส่ในอาหารที่รับประทานเพื่อรับ ประทานหลังจากการแข่งขันเพื่อฟื้นฟูพลังงาน หรือรับประทานเพื่อเสริมสร้างพลังงานก่อนการแข่งขันค่ะ

3. เพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด

          สำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจาง เห็ดออรินจิถือเป็นอาหารที่ควรรับประทานอย่างยิ่ง เพราะเห็ดออรินจิสามารถช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือกได้ แถมในวงการการแพทย์ก็ยังมีการแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอาการของโรคโลหิตจางรับ ประทานเห็ดออรินจิอีกด้วย

4. อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

          เห็ด ออรินจิเป็นพืชอีกชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องการถูกทำลายของเซลล์อันเนื่องมาจากสารอนุมูลอิสระต่าง ๆ โดยเจ้าสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในเห็ดออรินจิมีชื่อว่า สารเออโกไธโอนีน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง โดยเจ้ากรดชนิดนี้เมื่อเข้าไปสะสมในร่างกายแล้วจะช่วยลดสภาวะความเครียด ออกซิเดชัน (Oxidative Stress) ในอวัยวะต่าง ๆ เช่น ไต ตับ และดวงตา เป็นต้น

5. ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย

          หลายคนมักจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าไฟเบอร์นั้นมีส่วนช่วยในการขับถ่าย และในเห็ดชนิดนี้ก็มีไฟเบอร์สูง ดังนั้นถ้าหากใครที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายอยู่ละก็ นอกจากจากการรับประทานผักให้มากขึ้นแล้วก็รับประทานเห็ดชนิดนี้ด้วยจะได้ไม่ จำเจ และสร้างเสริมระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้นค่ะ

6. แคลอรีต่ำช่วยในการลดน้ำหนัก

          สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ขอเสนอเห็ดออรินจิ เพราะเห็ดออรินจิมีแคลอรีค่อนข้างต่ำ อีกทั้งยังมีปริมาณน้ำอยู่ภายในเห็ดมาก ไม่รวมถึงไฟเบอร์ที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น แร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ ในเห็ดออรินจิจะช่วยให้คนที่ลดน้ำหนักอิ่มท้องในช่วงไดเอตได้แบบไม่ต้องกลัว ว่าจะขาดสารอาหารใดไปแน่นอน

7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล

          สารโลวาสแตติน (Lovastatin) สารสำคัญในการลดระดับคอเลสเตอรอลซึ่งอยู่ในยาลดไขมันในเส้นเลือด เป็นอีกหนึ่งสารที่สามารถพบได้ในเห็ดออรินจิ ทำให้การรับประทานเห็ดออรินจิสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือด ได้ อีกทั้งยังสามารถช่วยสร้างเสริมสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง นอกจากนี้ปริมาณไฟเบอร์ที่สูงยังสามารถป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้เช่นกัน

เมนูเห็ดออรินจิ อร่อยนักแซ่บหลาย อย่างนี้ต้องลอง

           เห็ดออรินจิก็เช่นเดียวกับเห็ดชนิด อื่น ๆ สามารถนำมาปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ได้แทบจะทุกชนิดตามชอบ ซึ่งจะใช้เห็ดออรินจิปรุงอาหารเพียงอย่างเดียว หรือผสมกับเห็ดอื่น ๆ ให้หลากหลายก็ได้คุณค่าทางอาหารดีไม่แพ้กัน ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะนำเห็ดออรินจิไปทำอาหารอะไรดี ลองไปดูเมนูอาหารที่เราคัดมาให้ดีกว่านะ

         
ยำตะไคร้เห็ดออรินจิ อาหารเพื่อสุขภาพบำรุงระบบขับถ่าย
         
เห็ดออรินจิย่างกับน้ำจิ้มสุดซี้ด แคลอรีต่ำแสนแซ่บ
         
ยำเห็ดรวมเจ เมนูเจรสเด็ด เจไม่เจก็แซ่บได้
         
ลาบเห็ดเจ อาหารเจรสแซ่บสุดอร่อย ทำก็ง่ายได้ประโยชน์
         
เห็ดต้มน้ำปลา เมนูสุขภาพได้คุณประโยชน์จากเห็ด
         
เห็ดย่างซอสกับน้ำแซ่บวาซาบิ เมนูลดความอ้วนสไตล์ญี่ปุ่น
         
ผัดบาบีคิว เห็ด 3 อย่าง
         
เทมปุระเห็ดเจ อาหารเจกรุบกรอบได้ประโยชน์จากเห็ด

          แหม ได้ทั้งคุณค่าดี ๆ แถมนำไปทำอาหารแล้วก็น่ากินขนาดนี้ จะใจแข็งไม่ลิ้มลองกันได้อย่างไรกันละเนอะ ถ้ายังคิดไม่ออกว่าวันนี้จะรับประทานอาหารอะไรดี ลองให้เห็ดออรินจิเป็นตัวเลือกในมื้ออาหารดูนะคะ คอนเฟิร์มได้เลยว่ารสชาติไม่มีผิดหวัง แถมยังได้สุขภาพดี ๆ พ่วงมาด้วยแน่นอนค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
hamakuamushrooms.com
medicalmushrooms.net
slism.com
http://health.kapook.com/view133914.html

No comments:

Post a Comment