Thursday, July 16, 2015

บำรุงสมองให้ความจำดีทำยังไง
          บำรุงสมองให้เฉียบแหลมทำได้ไม่ยาก แค่ต้องเริ่มที่ตัวคุณก่อนดังนี้

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

          ผลการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ระบุว่า การนอนหลับที่สนิทให้ครบ 8-12 ชั่วโมงเป็นปัจจัยที่บำรุงความทรงจำของเราได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการจดจำอะไรได้อย่างแม่นยำ หรือด้านการจดจำทักษะต่าง ๆ อย่างถาวร

2. เลือกกินอาการที่มีประโยชน์

          อย่างที่เตือนไปในข้างต้นว่า พฤติกรรมบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน คอเลสเตอรอล น้ำตาล อาจเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดในสมองอุดตัน อีกทั้งการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังพบด้วยว่า คนที่นิยมบริโภคไขมันอิ่มตัวบ่อย ๆ โดยเฉพาะไขมันจากสัตว์และผลิตภัณฑ์นม มีทักษะความทรงจำที่แย่กว่าคนที่บริโภคไขมันอิ่มตัวน้อย

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

          การออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้การไหลเวียนเลือดของเซลล์สมองคล่องตัวไม่ติดขัด

4. ลด ละ เลิก บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

           ทั้งบุหรี่และแอลกอฮอล์สามารถสร้างความเสียหายให้แก่เส้นเลือดสมองของเราได้ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงของเหล่านี้จะดีกว่า เพื่อความทรงจำที่ดีของตัวเราเองนะคะ

5. สูงวัยไม่เป็นไร มาบำรุงสมองด้วยกันสิ

          ปัญหาความทรงจำถดถอยไปตามอายุที่มากขึ้นไม่มีใครหนีพ้นแน่ ๆ แต่อย่าปล่อยให้ความชรามาพรากความทรงจำดี ๆ และสุขภาพสมองไปได้ง่าย ๆ มาบำรุงสมองด้วยอาหารที่ช่วยให้สุขภาพสมองเฮลท์ตี้กันเถอะ

6. อย่าลืมฝึกสมอง

          ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมาก ยังไงเราก็ควรบริหารสมองกันบ้าง เพราะหากปล่อยให้สมองว่างงานจนเกินไป ความเสื่อมถอยของสุขภาพสมองจะค่อย ๆ คืบคลานมาหาคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นมาฝึกสมองไปพร้อมกับกิจกรรมดี ๆ เหล่านี้กันเถอะ (12 วิธีเพื่อความจำเป็นเลิศ)

          ด้วยภาระหน้าที่และสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา อาจทำให้สมองเกิดอาการโหลดและช้าไปบ้าง ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้ดีอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะการนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้สุขภาพกายและการทำงานของสมองเป็นไปอย่างเต็มความสามารถมากที่สุด ฉะนั้นการดูแลสุขภาพง่าย ๆ แบบนี้ก็อย่าละเลยเชียวนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก oprah.com, webMd.com, lifehacker.com
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment