Tuesday, May 26, 2015

หมากฝรั่ง...ไม่ได้มีดีแค่เคี้ยวเพลินนะจ๊ะ
         นอกจาก "หมากฝรั่ง" จะช่วยทำให้เราเพลิดเพลินกับการเคี้ยว และมีลมปากที่สดชื่นมั่นใจแล้ว มันยังมีประโยชน์กับสุขภาพในด้านอื่น ๆ อย่างที่คาดไม่ถึงด้วยนะ ใครที่เป็นสาวกหมากฝรั่งต้องตามมาดูกันหน่อยแล้วล่ะ

ช่วยลดความเครียด

          ใครที่ทำงานหนัก และชอบเครียดบ่อย ๆ แนะนำให้หาซื้อหมากฝรั่งมาติดตัวไว้เลยจ้า เพราะนักวิจัยด้านสมองจากมหาวิทยาลัยสวิลบอร์น ออสเตรเลีย ยืนยันว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งเล่นจะช่วยทำให้ความวิตกกังวลหายไป เกิดความตื่นตัวมากขึ้น และช่วยคลายความเครียดได้ โดยได้ลองทดสอบกับอาสาสมัครแล้ววัดปริมาณคอร์ติโซลในน้ำลาย เพื่อจะรู้ว่าคนนั้นมีความเครียดระดับไหน ก่อนจะพบว่า คนที่เคี้ยวหมาก ฝรั่งมีระดับคอร์ติโซลในน้ำลายต่ำกว่าคนที่ไม่ได้เคี้ยว และอาสาสมัครก็ยืนยันว่า เมื่อได้เคี้ยวหมากฝรั่งแล้ว รู้สึกคลายเครียดลงได้มากเลยล่ะ

ป้องกันฟันผุ

          เอ...ไหนใคร ๆ บอกว่า การทานของหวาน ๆ จะทำให้ฟันผุไงล่ะ แล้วหมากฝรั่งนี่จะช่วยลดอาการฟันผุได้จริง ๆ หรือ? ได้สิคะ ถ้าเราเลือกเคี้ยวหมากฝรั่งที่เป็นซูการ์ฟรี หรือไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล อย่าง หมากฝรั่งที่มีสารไซลิทอล ซึ่งให้ความหวานแทนน้ำตาล จะทำให้แบคทีเรียในช่องปากไม่สามารถย่อยสลายเป็นอาหารได้ จึงช่วยลดปริมาณการเกิดคราบฟัน

          นอกจากนี้ สารไซลิทอลยังไปกระตุ้นให้น้ำลายหลั่งออกมาช่วยลดกรดในช่องปาก จึงช่วยลดโอกาสของการเกิดฟันผุอีกทางหนึ่ง และของแถมอีกอย่างก็คือ ความเหนียวของหมากฝรั่งจะไปดึงอาหารในซอกฟันให้หลุดออกมา เลยช่วยให้ฟันสะอาดขึ้นด้วย

          อย่างไรก็ตาม ก็มีผลวิจัยอีกด้านที่ออกมาบอกว่า การ เคี้ยวหมากฝรั่งที่ปลอดน้ำตาลมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อลำไส้ได้ เพราะสารให้ความหวานแทนน้ำตาลนี้มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ดังนั้น หากบริโภคมากเกินไปก็มีสิทธิ์ท้องเสียท้องร่วงจนน้ำหนักลดได้เหมือนกัน แต่เป็นผลดีกับคนไข้ที่เพิ่งผ่าตัดลำไส้ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังการผ่าตัดจะเป็นการบริหารลำไส้ให้กลับมาทำงาน ได้ตามปกติเร็วขึ้น ลดอาการปวดท้อง และท้องอืด หลังจากที่ต้องหยุดทำงานไปพักหนึ่ง


ติดจรวดให้สมองแล่น

          หลายคนอาจจะงง ๆ ว่า หมากฝรั่งเนี่ยนะ จะช่วยติดจรวดให้สมองแล่นได้ แต่ข้อมูลนี้ได้รับการยืนยันมาจากวารสารวิชาการการแพทย์จากต่างประเทศเลยนะ จ๊ะ โดยนักวิจัยพบว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยทำให้คนทำอะไรได้ว่องไวขึ้นกว่าเดิม 10% เพราะการเคี้ยวจะช่วยให้โลหิตไหลเวียนไปเลี้ยงที่สมองมากขึ้น ช่วยเพิ่มออกซิเจนสู่สมอง ทำให้สมองแล่น เกิดความกระฉับกระเฉง คิดอะไรได้ไวขึ้นนั่นเอง

เพิ่มคะแนนสอบ

          ไม่น่าเชื่อว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้นักเรียนสอบได้คะแนนดีขึ้นจริง ๆ นะ โดยคณะนักวิจัยจากภาควิชาโภชนาการเด็ก วิทยาลัยแพทย์เบย์เลอร์ (Baylor) ได้ออกมายืนยันประโยชน์ของหมากฝรั่งข้อนี้ หลังทำการศึกษาเปรียบเทียบเด็กนักเรียนที่ให้เคี้ยวหมากฝรั่ง ตอนทำการบ้าน และทำข้อสอบ ซึ่งน่าอัศจรรย์สุด ๆ ที่พบว่า นักเรียนที่เคี้ยวหมากฝรั่งไปด้วยขณะทำข้อสอบมีคะแนนสูงกว่ากลุ่มที่ไม่เคี้ยวถึง 3% สอดคล้องกับงานวิจัยอีกชิ้นที่ได้รับทุนสนับสนุนจากริกลีย์ที่พบว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งทำให้นักเรียนเรียนดีขึ้น ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยลดความเครียดให้เด็ก ๆ ได้นั่นเอง

          อ๊ะ...พอมีผลวิจัยออกมาแบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าเด็ก ๆ จะตั้งหน้าตั้งตาเคี้ยวหมากฝรั่งในห้องสอบอย่างเดียว ไม่คิดจะอ่านตำรับตำราเชียวล่ะ เพราะถ้าเป็นแบบนี้ หมากฝรั่งก็ช่วยไม่ได้นะเออ

 แก้เมารถ-เมาเรือ

          ใครเป็นคนประเภทที่ว่าขึ้นรถ ลงเรือ เมื่อไร เป็นต้องพะอืดพะอม วิงเวียน อยากจะอาเจียนเสียทุกครั้ง ขอบอกว่า "หมากฝรั่ง" เป็นพระเอกของเราในงานนี้อีกแล้วล่ะ โดยหากเคี้ยวหมากฝรั่งรสเปบเปอร์มินต์ ชนิดที่มีรสเย็นซ่า นอกจากจะช่วยให้เราได้ขยับปากแล้ว ยังจะทำให้สมองสดชื่น ปลอดโปร่ง แถมอาการปั่นปวนมวนท้อง คลื่นไส้อาเจียน ก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง

ช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย

          ข้อนี้คุณสาว ๆ ต้องฟังไว้ เพราะวารสารทางการแพทย์ของนิวอิงแลนด์ เปิดเผยว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ถึง 22 แคลอรี่ต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ รายงานการวิจัยจากการประชุมทางวิทยาศาสตร์ด้านโรคอ้วน ประจำปี 2007 ยังบอกให้เรารู้ว่า เมื่อเราเคี้ยวหมากฝรั่งจะทำให้ความอยากอาหารลดลง จึงไม่รู้สึกอยากทานของหวาน หรือหยิบขนมเข้าปากได้สักระยะหนึ่ง เป็นการช่วยจำกัดปริมาณอาหารได้ทางหนึ่ง ทีนี้แคลอรี่ก็ลดลงไปโดยปริยาย แล้วน้ำหนักจะไม่ลดได้อย่างไรล่ะจริงไหม?

          เอ...พูดอย่างนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้วหมากฝรั่งไม่มีแคลอรี่หรืออย่างไร ต้องขอบอกว่า หมากฝรั่งก็มีแคลอรี่ค่ะ แต่มีแคลอรี่น้อย ประมาณ 15-25 แคลอรี่ต่อชิ้นเท่านั้น เมื่อเทียบกับขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ เค้กก้อนโต คุกกี้ชิ้นใหญ่ที่คุณจะหยิบเข้าปากแล้ว หมากฝรั่งมีแคลอรี่น้อยกว่าเห็น ๆ

บรรเทาอาการกรดไหลย้อน

          อาการกรดไหลย้อนก็คือ การที่กรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปที่หลอดอาหาร ทำให้เรารู้สึกแสบร้อนที่หน้าอก ซึ่งใครไม่เคยเป็นก็คงไม่รู้หรอกว่ามันทรมานขนาดไหน

          แต่ข่าวดีก็คือ "หมากฝรั่ง" สามารถช่วยบรรเทาอากาศกรดไหลย้อนได้ โดยผลวิจัยจากประเทศอังกฤษ พบว่า การเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำลายออกมาได้มากขึ้น แล้วน้ำลายนี่แหละจะไปช่วยเจือจางกรดให้มีลักษณะเป็นกลาง นอกจากนี้ ใครที่เป็นกรดไหลย้อนขั้นรุนแรง นักวิจัยก็แนะนำให้หาหมากฝรั่งมาเคี้ยวหลังอาหาร 30 นาที จะช่วยลดอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ แก้ปัญหาเสียดท้อง ท้องอืด ได้ชะงัด

          เห็นประโยชน์ของหมากฝรั่งแบบนี้แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าจะหันไปเคี้ยวหมากฝรั่งกันทุกวัน ทุกชั่วโมง อย่างนั้นนะจ๊ะ เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งมาก ๆ ก็มีข้อเสียเหมือนกัน อย่างถ้าเราอารมณ์ไม่ดี รู้สึกเครียด เราก็มีแนวโน้มจะบดเคี้ยวหมากฝรั่งอย่างรุนแรงมากกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้ขากรรไกรล้า หรือระบมได้ อย่างที่เรียกว่า อาการ Temporomandibular joint disorder (TMJ) หากเป็นขึ้นมาล่ะก็ จะอ้าปากหรือหุบปากก็ลำบากน่าดู ถ้าเป็นมาก ๆ เข้าก็ต้องไปพบแพทย์กันเลยทีเดียว

          เอาเป็นว่าอะไรที่มากไปก็ไม่ดี เพราะฉะนั้น เลือกทานเลือกเคี้ยวหมากฝรั่งกันอย่างพอดีก็แล้วกันนะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment