Monday, March 2, 2015

ขี้เซาก็ต้องระวัง นี่ล่ะผลเสียแย่ ๆ ถ้านอนมากเกิน
         ใครว่านอนหลับไม่เพียงพอทำร้ายสุขภาพเพียงอย่างเดียว การนอนมากจนเกินไปนอกจากจะทำให้รู้สึกไม่สดชื่นแล้วยังทำร้ายสุ­­­ขภาพได้ มากมายจนคาดไม่ถึงเลยเหมือนกันล่ะ 

          มนุษย์ ทุกคนต้องนอนหลับ ข้อเท็จจริงนี้เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะร่างกายของเราจะทำการซ่อมแซมและสร้างเสริมส่วนที่เสียหายก­­­็ในช่วง เวลาการนอนหลับนี่ล่ะค่ะ ซึ่งเราก็มักจะได้ยินว่าการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุของโ­­­รคภัยต่าง ๆ ได้ แต่ก็ใช่ว่าทราบกันแล้วจะพาลไปนอนกันให้มากกว่าเดิมล่ะ เพราะการนอนพักผ่อนมากจนเกินไปก็ส่งผลเสียได้เหมือนกันอย่างที่­เว็บไซต์ Huffingtonpost ได้ นำข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงทางสุขภาพที่มาจากการนอนหลับมาเกินไปมาฝากกั­น ขอบอกเลยล่ะค่ะว่าอันตรายไม่แพ้การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอเลยเชีย­­­ว 

 1. เพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้า 
 
          การศึกษาในปี 2014 ที่ซึ่งทำการศึกษากับแฝดคู่หนึ่งพบว่า การนอนหลับมากจนเกินไปจะไปเพิ่มอาการของโรคซึมเศร้าได้ โดยในการศึกษาได้แบ่งให้อาสาสมัครคนหนึ่งนอนหลับวันละ 7 ชั่วโมง และอีกคนให้นอนหลับ 9 ชั่วโมง ซึ่งผลออกมาว่าผู้ที่นอนหลับคืนละ 7 ชั่วโมงจะมีสัดส่วนของอาการของโรคซึมเศร้าเพียง 27 % แต่คนที่นอนหลับวันละ 9 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้นจะมีอัตราส่วนอาการเพิ่มขึ้นถึง 49 % เลยทีเดียว 

 2. ทำร้ายสมอง 

           การศึกษาในปี 2012 ที่ทำการศึกษาเรื่องการนอนหลับในกลุ่มหญิงสูงวัย ได้แสดงให้เห็นว่าการนอนห­ลับมากหรือน้อยจนเกินไปจะทำให้การทำงานของสมองแย่ ลง โดยผู้หญิงที่มีการนอนหลับมากกว่าวันละ 9 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า 5 ชั่วโมง สมองจะเปลี่ยนแปลงจนมีการทำงานที่แย่ลงภายในเวลาเพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น 

 3. เกิดภาวะมีบุตรยาก 

          การนอนหลับที่มากเกินไปสามารถทำให้เกิดภาวะการมีบุตรยากได้ โดยข้อเท็จจริงนี้มาจากการศึกษาในประเทศเกาหลีใต้เมื่อปี 2013 โดยในการศึกษาได้ทำการวิจัยกับผู้หญิงมากกว่า 650 คนที่ใช้วิธีการทำเด็กหลอดแก้ว และพบว่า อัตราการตั้งครรภ์จะสูงมากที่สุดในกลุ่มผู้หญิงที่นอนหลับวันละ­­­ 7 - 8 ชั่วโมง แต่ในกลุ่มผู้หญิงที่นอนหลับวันละ 9 - 11 ชั่วโมง จะมีอัตราที่น้อยกว่ามากหรืออาจจะไม่มีเลย 

          แต่ถึงอย่างไรก็ตามการศึกษานี้ก็ยังไม่ได้ค้นพบว่าปัจจัยในเรื่­­­องเวลาของ การนอนหลับมีความเกี่ยวข้องอย่างชัดเจน เพียงแต่การนอนหลับพักผ่อนในระยะเวลาที่เหมาะสมจะทำให้นาฬิกาชี­­­วิต และระบบการทำงานของฮอร์โมนรวมทั้งรอบเดือนเป็นไปได้อย่างปกติทำ­­­ให้มีผลดี ต่อผู้ที่ต้องทำการผสมเทียมที่จะมีร่างกายที่พร้อมแล­­ะ­แข็งแรงค่ะ 

 4. เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน 

          แม้ว่าการนอนหลับไม่เพียงพออาจส่งผลทำให้เป็นโรคเบาหวานได้ แค่การนอนหลับมากเกินไปก็เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานด้วยเช่นกัน­­­ โดยในการศึกษาหนึ่งพบว่าการนอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน จะเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยอาจทำให้ความทนทานต่อน้ำตาลในร่างกายลดลงภายในเวลา 6 ปี แม้ว่าจะมีการควบคุมมวลร่างกายเป็นอย่างดีแล้วก็ตาม 

 5. เป็นสาเหตุของโรคอ้วน 
 
           การศึกษาใน Quebec พบว่าช่วง 6 ปีของการทำการวิจัยพบว่าคนที่มีเวลานอนหลับมากหรือน้อยเกินไปจะ­­­มีน้ำหนัก ส่วนเกินที่มากขึ้นมากกว่าคนที่นอนหลับวันละ 7 - 8 ชั่วโมง โดยในการศึกษาเปิดเผยว่าคนที่นอนหลับ 9 - 10 ชั่วโมงต่อวันมีแนวโน้มถึง 25 % ที่จะนำหนักมากขึ้นถึง 5 กิโลกรัมในช่วงทำการศึกษาแม้ว่าจะมีการควบคุมอาหารและออกกำลังก­­­ายที่ดี 

 6. เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ 

          สมาคมหัวใจแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยผลการวิจัยในการประ­­­ชุมประจำ ปี 2012 ว่าการนอนหลับมากกว่าวันละ 8 ชั่วโมงสามารถส่งผลให้ความเสี่ยงโรคหัวใจเพิ่มขึ้นได้ โดยในการวิจัยได้การศึกษากับอาสาสมัครกว่า 3,000 คน และพบว่าคนที่นอนหลับนานกว่าปกติจะมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัว­­­ใจตีบ มากกว่าคนที่นอนหลับอย่างเหมาะสมถึง 2 เท่า และมีความเสี่ยงมากกว่า 1.1 เท่าที่จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ 

 7. เป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตเร็วขึ้น 

          ในปี 2010 งานวิจัยกว่า 16 เรื่อง มีข้อสรุปไปในทิศทางเดียวกันว่าการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอและการน­­­อนหลับที่ มากเกินไปเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตเร็วขึ้น ซึ่งผู้ที่นอนหลับมากกว่าวันละ 8 ชั่วโมง มีความเสี่ยงมากขึ้น 1.3 ที่จะเสียชีวิตเร็วขึ้นค่ะ 

          แม้ว่าการนอนหลับจะเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ก็ต้องทำอย่างเหมาะสม เพราะการพักผ่อนที่มากไปหรือน้อยไปก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกา­­­ยทั้งนั้น ซึ่งระยะเวลาการนอนหลับที่ดีต่อสุขภาพก็คือวันละ 8 ชั่วโมง ทราบกันแบบนี้แล้วใครที่คิดว่าวันหยุดจะนอนทั้งวันเพื่อพักผ่อน­­­ละก่อนคิด ใหม่ดีกว่าเนอะ อยากมีสุขภาพที่ดีก็เลี่ยงการนอนนาน ๆ แล้วไปออกกำลังกายกันดีกว่าจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงไงล่ะ 

แหล่งที่มา  http://health.kapook.com/view113548.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment