ประโยชน์ของ
5
ผลไม้มงคลที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมนำมาไหว้เจ้าตรุษจีน เสริมสิริมงคลให้ตัวเองแล้ว
ยังช่วยดูแลสุขภาพอีกด้วย
ใกล้เทศกาลตรุษจีนแบบนี้
ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายคนคงกำลังเตรียมของไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ เพื่อความเป็นสิริมงคล
ซึ่งนอกจากอาหารคาวหวานแล้วนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผลไม้ 5 ชนิด (โหวงก้วย) ที่เชื่อกันว่าเป็นสิ่งที่เสริมความเจริญรุ่งเรื่องให้กับชีวิต
วันนี้ ณัฐยา คีรีเพชร ผู้จัดการแผนกโภชนาการ โรงพยาบาลปิยะเวท จะมาบอกถึงประโยชน์ของผลไม้
ว่านอกจากกินแล้วจะได้ความเป็นสิริมงคลแล้วยังได้สุขภาพดีตามมาอีกด้วย
1. ส้ม
เชื่อกันว่า
เป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง สำหรับประโยชน์ของส้มอุดมไปด้วยวิตามินซี
ที่ช่วยลดความเครียดและปรับระดับความดันเลือด บำรุงระบบการไหลเวียนโลหิตและหลอดเลือด
ร่างกายเรานั้นไม่สามารถที่จะสร้างวิตามินได้เอง ดังนั้นจึงต้องรับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป
วิตามินซีจากอาหารช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ในผลส้มมีสารฟลาโวนอยด์
ที่ช่วยลดอัตราไขมันเลว (LDL)
และเพิ่มอัตราไขมันดี (HDL) ซึ่งส่งผลต่อระดับคลอเลสเตอรอลในร่างกายลดต่ำลง
2. องุ่นดำ
เชื่อกันว่า หมายถึงความเพิ่มพูน ความเจริญก้าวหน้าของหน้าที่การงาน
สำหรับประโยชน์ขององุ่นดำ มีสารแอนโทไซยานิน โปรแอนโทไซยาดีนินและโพลีฟีนอล ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้
มะเร็งปากมดลูก มะเร็งต่อมลูกหมาก และป้องกันความจำเสื่อม อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ทำให้รู้สึกอิ่มและให้แคลอรีต่ำด้วย
3. สาลี่
เชื่อกันว่าหมายถึง
ความมั่นคง การพบเจอโชคลาภและสิ่งดี ๆ สำหรับประโยชน์ของสาลี่
ในสาลี่มีใยอาหารค่อนข้างดี เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานน้อย
มีปริมาณของน้ำค่อนข้างมาก ในสาลี่มีสารต้านอนุมูลอิระ "โพลีฟีนอล"
ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ
และมะเร็งลำไส้
4. กล้วยหอม
เชื่อกันว่าจะทำให้มีลูกหลานมากมายสืบสกุล มีบริวารที่ดี กวักโชคกวักลาภเข้าบ้าน
สำหรับประโยชน์ของกล้วยหอมนั้นอุดมไปด้วยโพแทสเซียมและเกลือแร่ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ช่วยลดความตึงเครียด ในกล้วยยังมีทริปโตเฟน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ทำให้สมองหลั่งสาร
"เมลาโทนิน" และ "เซโรโทนิน" ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายอีกด้วย
ส่วนสาวๆ คนไหนอยากมีผิวสวยกล้วยยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบำรุงผิว เพราะในกล้วยนั้นยังมีสารแมกนีเซียมที่จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สาว
ๆ มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง ดูดีมีเลือดฝาด
5. แอปเปิล
เชื่อกันว่าหมายถึง จะช่วยให้สุขภาพดี ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ สำหรับประโยชน์ของ
แอปเปิลมีสารเพคติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำมีคุณสมบัติช่วยลดคลอเลสเตอรอล โดยเฉพาะลดไขมันเลว
(LDL) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการอุดตันในหลอดเลือด นอกจากนี้ในแอปเปิ้ลยังมีสารฟลาโวนอยด์
ที่ชื่อว่า เควอซิทิน (Quercetin) มีหน้าที่ในการปฏิบัติการล้างสารพิษในร่างกาย
ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
ทั้งนี้ผลไม้ทุกชนิดล้วนมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน
ไม่จำเป็นต้องเป็นผลไม้ 5 ชนิดข้างต้น
หากเลือกรับประทานให้เหมาะสมตามฤดูกาล ก็จะได้ประโยชน์และสารอาหารที่พอดี
ให้คุณประโยชน์กับร่างกาย และมีสุขภาพที่ดีตลอดปีอย่างแน่นอน
โดย
ณัฐยา คีรีเพชร ผู้จัดการแผนกโภชนาการ
โรงพยาบาลปิยะเวท
เครดิตภาพ https://www.pinterest.com/pin/308848486920622490/
No comments:
Post a Comment