Saturday, February 21, 2015

10 วิธีช่วยให้หลับง่ายขึ้น

            การนอนไม่หลับในตอนกลางคืนนั้น ไม่ได้ส่งผลแค่ทำให้เราง่วงทั้งวันเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานรวนไปหมด และยังกระทบถึงความคิดความอ่าน อารมณ์ความรู้สึก รวมถึงเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ด้วย หากใครที่รู้ตัวว่าเป็นคนหลับยากลองมาเช็คดูว่า 10 วิธีต่อไปนี้ มีข้อไหนบ้างที่เราหลงลืมไปจึงทำให้หลับยากในตอนกลางคืน 

 1. กำหนดเวลาเข้านอนให้แน่ชัด ควรเข้านอนในช่วง 4 ทุ่มถึงเที่ยงคืน และควรทำให้ได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดสุดสัปดาห์ 

 2. งดเล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดก่อนเข้านอนอย่างน้อย 30 นาที 

 3. หมั่นออกกำลังกายทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที 

 4. ปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนอน ให้มีความสงบเงียบ อุณหภูมิในห้องไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป แสงไฟไม่สว่างจ้าเกินไป รวมถึงการใส่ใจเรื่องความสะอาดของห้องนอนและบนที่นอน ไม่ให้มีแมลง หรือยุงมารบกวน 

 5. ใส่ใจเรื่องความนุ่มสบายของที่นอน รวมถึงหมอนหนุน อีกทั้งควรเลือกเนื้อผ้าปูที่นอน และปลอกหมอนที่มีความนิ่มเล็กน้อย เวลาสัมผัสกับร่างกายแล้วไม่ทำให้เรารู้สึกระคายเคืองผิว 

 6. งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดก่อนนอน และควรงดกินอาหารใด ๆ ก่อนเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมง 

 7. ควรทำกิจกรรมสั้น ๆ เพื่อให้ร่างกายทราบว่าถึงเวลาเข้านอนแล้ว เช่น ฟังดนตรีผ่อนคลาย อ่านหนังสือธรรมะ เหยียดกายบริหารกล้ามเนื้อเพื่อผ่อนคลาย ทำโยคะ หรือ อาบน้ำอุ่น เป็นต้น 

 8. ไม่งีบหลับในเวลากลางวันช่วงหลังบ่าย 3 โมงไปแล้ว 

 9. งดดื่มน้ำหลาย ๆ แก้วก่อนนอน เพราะอาจทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะในตอนกลางคืน 

 10. กรณีที่นอนหลับไม่สนิทเพราะมีอาการบางอย่าง เช่น กรน ขาเป็นตะคริว สะดุ้งตื่นกลางดึก อาการเหน็บชา หายใจติดขัด อาการเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของโรคนอนไม่หลับ ควรไปปรึกษาแพทย์ 


          แต่จริงๆ แล้ว เงื่อนไขในการนอนให้ได้สุขภาพนั้นก็มีเพียงข้อเดียวค่ะคือ ทำให้เราสบายตัวที่สุดในเวลานอน เพราะการนอนหลับโดยที่ไม่ถูกรบกวนใด ๆ นั้น จะทำให้เราตื่นนอนมาด้วยความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าค่ะ แค่นี้ก็ถือว่าเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพและดีต่อสุขภาพแล­­­้ว 
 

แหล่งที่มา http://health.kapook.com/view112552.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment