Monday, December 29, 2014

ไขความลับของ 6 ความสุข
          ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดรูปแบบชีวิตใหม่ ๆ มากมาย แต่ก็น่าสังเกตว่าแม้ไลฟ์สไตล์เราจะล้ำหน้าไปไกลแค่ไหน มนุษย์ก็ยังทำเรื่องเดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีกอยู่ดี...ทำไมล่ะ
 

          บางทีถ้าอธิบายผ่าน "สารเอ็นดอร์ฟิน" เราอาจเข้าใจอะไรมากขึ้น

          เอ็นดอร์ฟิน (Endorphin) เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่หลั่งออกมาจากต่อมพิทูอิทารี และสมองส่วนไฮโปทาลามัส ประโยชน์ของสารนี้คือ ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความเจ็บปวด ชะลอความแก่ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน สารแฮปปี้นี้จะหลั่งออกมาตอนที่เรามีความสุข นั่นอาจจะพออธิบายได้ว่าทำไมพวกเราถึงยังทำเรื่องพวกนี้อยู่ แม้ว่าจะมีนวัตกรรมล้ำยุคแค่ไหน

1. กินเผ็ด

          เคยเห็นคนปรุงก๋วยเตี๋ยวแล้วตักพริกป่นใส่เยอะ ๆ ไหม นั่นแหละ เขาติดการหลั่งของสารเอ็นดอร์ฟินนี่ล่ะ เวลาเราเอาอะไรเผ็ด ๆ เข้าปาก ร่างกายจะตีค่าความเผ็ดร้อนเหล่านั้นว่าเป็นสิ่งระคายเคือง แล้วขับสารเอ็นดอร์ฟินออกมาเพื่อคลายความเจ็บปวดให้ร่างกาย (แต่ก็นึกสงสัยเหมือนกันว่าตอนถ่ายนี่เอ็นดอร์ฟินจะหลั่งด้วยไหม เพราะน่าจะเป็นความระคายเคืองของอีกช่องทางเหมือนกัน)

          อ๋อ...มิน่าถึงต้องมีพริกป่นวางอยู่บนโต๊ะอาหารเสมอ

 
2. ทำบุญ

          การทำบุญคือการยกสิ่งที่ตัวเองมีอยู่เพื่อให้เป็นประโยชน์กับผู้อื่น ซึ่งการสละออกนั้นพระพุทธเจ้าตรัสว่าทำให้จิตใจเปิดโล่ง เบาสบาย ตรงนั้นเองที่เอ็นดอร์ฟินจะหลั่งออกมา ที่มีคำพูดกันว่าหน้าอิ่มบุญก็เพราะเมื่อให้บ่อย ๆ ใจก็จะคุ้นเคยกับการหลั่งของสารเอ็นดอร์ฟิน แล้วแสดงความสุขออกมาทางสีหน้านั่นไง

          อ๋อ...มิน่าพุทธศาสนาถึงยั่งยืนมาได้สองพันกว่าปี

 
3.กินช็อกโกแลต

          ช็อกโกแลตดำ (Dark Chocolate) ที่ทำจากเมล็ดโกโก้ชั้นดีจะให้คุณสมบัติที่เรียกว่า "อาหารที่ใกล้เคียงยาที่สุด" เพราะทันทีที่คุณกัดกาเฟอีนจะไปกระตุ้นสมองให้หลั่งเอ็นดอร์ฟินออกมา ลองสังเกตตอนที่คุณกินช็อกโกแล็ตดี ๆ สิว่าคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและผ่อนคลาย

          อ๋อ...มิน่าเรา (คนเขียนอ่ะนะ) ถึงท้วมขึ้นทุกวัน เพราะชอบกินช็อกโกแล็ตตอนคิดงานไม่ออก

 
4.ตากแดด

          แสงแดดจากพระอาทิตย์ที่ส่องอยู่ทุกเช้าเย็นนี่ก็เป็นตัวก่อให้เกิดเอ็น ดอร์ฟินได้ เพราะรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ในแสงแดดจะไปกระตุ้นกระบวนการสร้างเอ็นดอร์ฟิน แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นแดดในช่วงเช้าก่อน 10 โมง หรือช่วงเย็นหลัง 4 โมงเป็นต้นไป ในช่วงเวลาที่แดดอ่อน ๆ นี้ ถ้าคุณกำลังติดอยู่ในการจราจรอันวิบัติ ลองลงจากรถแล้วเดินทอดน่องไปเรื่อย ๆ บางทีอาจเจอช่วงเวลาที่ดีที่สุดของวันก็ได้

          อ๋อ...มิน่าเขาถึงให้เด็กนักเรียนเข้าแถวกลางแจ้งตอนเช้า


5.หัวเราะ

          การหัวเราะเป็นการแสดงออกถึงความสุขในระดับสุดยอด การหัวเราะเปรียบเสมือนการออกกำลังกายที่มีคุณภาพ อวัยวะหลายส่วนจะถูกบริหาร และยังเป็นการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ที่สำคัญเอ็นดอร์ฟินจะหลั่งออกมาทำให้เราเบิกบานยิ่งขึ้น

          อ๋อ...มิน่ารายการตลกถึงได้ฮิต

 
6.ไปสวรรค์ชั้น 7

          เอ่อ เอ่อ...เรื่องนี้หมายถึงเซ็กส์น่ะ แหม...เกิดเป็นหญิงไทยมันก็ต้องมีเหนียมอายกันบ้าง จะให้พูดกันโล่งโจ้งแบบฝรั่งนี่ไม่ถนัด อะแฮ่ม...พูดตรง ๆ ก็คือถ้าจะให้เอ็นดอร์ฟินหลั่งก็ต้องชั้น 7 นะ แค่ชั้น 2-3 อะไรอย่างนี้ไม่หลั่งนะ เข้าใจนะ

          อ๋อ...มิน่าถึงได้มีเผ่าพันธุ์มนุษย์อยู่มาจนป่านนี้

  
โดย: สมร นอนใกล้รุ่ง
แหล่งที่มา  Momypedia, http://health.kapook.com/view52217.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment