Friday, November 7, 2014

วิธีไล่กิ้งกือในบ้าน กำจัดสัตว์ร้อยขาสุดอี๋
วิธีไล่กิ้งกือ สัตว์ร้อยขายั้วเยี้ยที่เห็นแล้วขนลุก มากำจัดกิ้งกือออกจากบ้าน ด้วยวิธีไล่กิ้งกือเหล่านี้กันค่ะ

          หลายคนรู้สึกขยะแขยงสัตว์เลื้อยคลานตัวเล็กที่มีขามากมายนับร้อยขา อย่าง กิ้งกือ ชนิดที่เห็นทีไรก็รู้สึกอี๋ทุกที แต่พอเข้าหน้าฝนทีไรกิ้งกือร้อยขาก็มักจะผลุบ ๆ โผล่ ๆ อยู่ในบ้านเป็นประจำ ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำเอาวิธีไล่กิ้งกือมาฝากให้คนกลัวกิ้งกือ ได้ไปลองใช้กันดู เผื่อว่าจะช่วยให้ยั้วเยี้ยน้อยลงได้นะคะ

1. ปูนขาว


          ลองหาซื้อปูนขาวมาโรยไว้รอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะจุดที่เห็นว่ากิ้งกืออาศัยอยู่ ปูนขาวจะช่วยสกัดไม่ให้กิ้งกือเดินยั้วเยี้ยไป-มา บริเวณบ้าน ทั้งนี้ต้องคอยหมั่นเทปูนขาวใหม่อยู่เป็นระยะ ๆ ด้วย

2. น้ำส้มควันไม้


          เป็นสารเคมีที่มีความเป็นกรดสูง ปกติมักใช้ในการกำจัดศัตรูพืช สามารถหาซื้อได้ตามร้านเกษตรทั่วไป โดยวิธีการใช้ให้ผสมน้ำในอัตราส่วน 1 : 20 ขึ้นไป แล้วนำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีกิ้งกือ

3. น้ำมันก๊าด

          ลองใช้น้ำมันก๊าดเทราดรอบบ้าน หรือบริเวณที่มีกิ้งกืออาศัยอยู่ กลิ่นฉุกของน้ำมันก๊าดจะทำให้กิ้งกือพยายามอพยพหนีออกจากจุดดังกล่าว หรือเมากลิ่นฉุนจนสามารถเก็บกวาดออกไปทิ้งอย่างง่ายดาย

4. ลูกเหม็น

          อีกหนึ่งอุปกรณ์กลิ่นฉุนที่สามารถเอามาใช้ไล่กิ้งกือได้ เพียงแค่ซื้อลูกเหม็นแล้วนำไปวางดักไว้ตามจุดต่าง ๆ กิ้งกือที่ไม่ชอบกลิ่นฉุนก็จะหลีกเลี่ยงหนีไป ยิ่งถ้าวางบริเวณที่มีกิ้งกือยั้วเยี้ย ก็อาจทำให้พากันย้ายหนีไปเลยก็ได้

5. เกลือ

          เกลือแกงที่ไว้ใช้ทำกับข้าว ก็สามารถเอามาโรยรอบบ้านเพื่อดักทางกิ้งกือได้เช่นกัน โดยสามารถหาได้ง่ายและราคาประหยัด แต่อาจจะได้ผลน้อยกว่าของที่มีกลิ่นฉุน

6. สมุนไพรไล่แมลง


          หาซื้อสมุนไพรไล่แมลงศัตรูพืชมาใช้กับการไล่กิ้งกือ โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านเกษตรทั่วไป วิธีใช้ให้เอามาผสมน้ำตามคำแนะนำ จากนั้นฉีดพ่นจุดที่มีกิ้งกืออาศัยอยู่

7. ชอล์กกันมด

          ชอล์กที่เอาไว้ขีดไล่มด ก็สามารถนำมาขีดไล่กิ้งกือได้เช่นเดียวกัน โดยขีดให้เป็นเส้นหนา ๆ บริเวณรอบ ๆ บ้าน โดยเฉพาะจุดที่กิ้งกือซุกซ่อนอยู่ จากนั้นหมั่นตรวจสอบรอยชอล์กบ่อย ๆ หากจางลงให้ขีดทับใหม่ทันที

8. ใช้ไม้เขี่ย


          ใช้ไม้หรือไม้กวาดเขี่ยไปที่ตัวกิ้งกือ ตามหลักแล้วมันจะม้วนตัวเพื่อป้องกันอันตราย จากนั้นก็ให้รีบกวาดใส่ที่ตักผง แล้วนำกิ้งกือออกไปทิ้งนอกบ้านได้เลย แต่กรณีนี้อาจจะเหมาะกับคนที่ไม่กลัวกิ้งกือมากนัก


          และนี่คือวิธีไล่กิ้งกือให้ออกไปจากบ้าน ส่วนวิธีไหนจะทำแล้วได้ผลอย่างไร คงต้องลองไปพิสูจน์กันดูนะคะ ^^


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment