Wednesday, November 26, 2014

ความรู้สึกขอบคุณ ความรู้สึกดี ๆ ที่ส่งผลดีทั้งกายและใจ

         ความรู้สึกขอบคุณ ไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกดี แต่ยังส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและใจด้วยอย่างที่คาดไม่ถึง 

          เคยไหมคะที่เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรบางอย่างแล้วคุณรู้สึกขอบคุณสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในใจลึก ๆ แม้ว่ามันอาจจะเป็นสิ่งที่ดูเล็กน้อยก็ตาม คุณรู้หรือไม่ว่าความรู้สึกขอบคุณเหล่านั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกดี แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพจิต และร่างกายของคุณอย่างมากมายเลยเชียวล่ะ แต่มันจะส่งผลอย่างไรกันบ้าง เราไปดูข้อมูลดี ๆ จากเว็บไซต์ huffingtonpost.com  ที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากกันเลยค่ะ 

1. ดีต่อสุขภาพจิตของวัยรุ่น

          ในการประชุมประจำปีของสมาคมจิตวิทยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการนำเสนอการศึกษาหนึ่งพบว่าการที่วัยรุ่นมีความรู้สึกขอบคุณในสิ่งต่าง ๆ จะมีความสุขมากกว่าคนทั่วไป ซึ่งในการศึกษาได้อธิบายว่าวัยรุ่นที่มีความรู้สึกขอบคุณจะช่วยให้มีมุมมองในการใช้ชีวิตในแง่บวก มีความหวัง และมีความประพฤติในโรงเรียนที่ดีกว่าเพื่อนที่มีความรู้สึกแบบนี้น้อยกว่า นอกจากนี้ศาสตราจารย์ Giacomo Bono ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียยังเปิดเผยอีกว่าความรู้สึกขอบคุณยังเป็นสิ่งที่สำคัญต่อสังคมและในการสร้างสรรค์ให้คนรุ่นใหม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงโลก

2. ทำให้มีความสุขมากขึ้น 

          หนึ่งในการศึกษาในปี 2003 ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร the Journal of Personality and Social Psychology พบว่าการออกกำลังกายทุกวันและการนึกถึงทุกสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกขอบคุณจะช่วยทำให้คุณมุมมองในชีวิตที่ดีขึ้น รวมทั้งความคิดในแง่บวกก็มากขึ้นอีกด้วย ซึ่งนักวิจัยได้อธิบายเพิ่มเติมเอาไว้ว่าการกระทำดังกล่าวมีประโยชน์มากเมื่อเทียบกับการให้ความสนใจกับการตำหนิ ติเตียนค่ะ

   
3. เชื่อมโยงกับเกรดที่ดีขึ้น

            มีการศึกษาในปี 2010 ซึ่งถูกตีพิมพ์ใน the Journal of Happiness Studies พบว่า นักเรียนมัธยมปลายที่มีความรู้สีกดี ๆ และความรู้สึกขอบคุณจะมีผลการเรียนที่ดีขึ้น และยังมีการรวมกลุ่มทางสังคมและความพึงพอใจที่ดีมากขึ้น นอกจากนี้นักวิจัยยังพบอีกว่าวัยรุ่นที่มีความรู้สึกขอบคุณอยู่เสมอยังมี ความหดหู่และความรู้สึกอิจฉาน้อยลงอีกด้วย 

4. ทำให้คุณกลายเป็นมิตรที่ดี

          การ ศึกษาในปี 2003 ที่ถูกนำเสนอใน the Journal of Personality and Social Psychology พบว่าความรู้สึกขอบคุณจะช่วยทำให้คนเรามีพฤติกรรมในสังคมกับผู้อื่นที่ดีมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้อื่นที่กำลังมีปัญหา หรือการเป็นกำลังใจให้กับผู้อื่น และทำให้คุณกลายเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคนรอบข้างนั่นเอง

5. ทำให้คุณนอนหลับสบายขึ้น

          วารสาร the journal Applied Psychology: Health and Well-Being ได้นำเสนอผลการวิจัยที่ว่าการเขียนถึงสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณในช่วงเวลาก่อนนอนจะทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น แค่ใช้เวลาเพียง 15 นาทีก่อนเข้านอนในการจดบันทึกในสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข และรู้สึกขอบคุณจะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้เร็วและนานยิ่งขึ้นค่ะ

6. เสริมสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น

            เชื่อหรือไม่ว่าการที่คุณรู้สึกขอบคุณในเรื่องเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ กับคนใกล้ชิดจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณและเขายิ่งแน่นแฟ้นมากขึ้น โดยหนังสือพิมพ์ เดอะเทเลกราฟ ยังได้ย้ำเรื่องนี้ให้รู้ด้วยว่า การคิดถึงสิ่งดี ๆ ที่คนใกล้ชิดของคุณทำให้คุณ มีประโยชน์กับความสัมพันธ์ของคุณมากมายอีกด้วยล่ะ

   
7. ดีต่อหัวใจ

          การศึกษาในปี 1995 ที่ถูกตีพิมพ์ใน the American Journal of Cardiology พบว่าความพึงพอใจและความรู้สึกในแง่บวกมีความเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงของ อัตราการเต้นของหัวใจ ซึ่งมีประโยชน์ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูงและลดลดการเสียชีวิตอย่างกะทันหันที่เกิดขึ้นจากภาวะหัวใจล้มเหลวและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ค่ะ

8. ดีต่อขวัญและกำลังใจของทีม 

          การ ศึกษาเมื่อปี 2008 ในวารสาร the journal Social Indicators Research ที่ทำการศึกษากับนักเรียนมัธยมปลายพบว่านักกีฬาที่มีความรู้สึกขอบคุณจะมี แนวโน้มที่จะเบื่อหน่ายทีมลดลง รวมทั้งมีความพอใจชีวิตและทีมสูงขึ้น

9. มีภูมิคุ้มกันที่ดี

            ความรู้สึกขอบคุณนั้นเชื่อมโยงกับการมองโลกในแง่ดีโดยตรง ซึ่งการมองโลกในแง่ดีนี่แหละค่ะที่ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้น โดยมีการศึกษาในมหาวิทยาลัยยูทาหฺ์พบว่านักเรียนกฎหมายที่มีความเครียดน้อยจะมีเซลล์เม็ดเลือดที่ช่วยสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายมากกว่าผู้ที่มักจะมองโลกในแง่ร้าย

10. ช่วยปกป้องคุณจากความรู้สึกแย่ ๆ ที่มาจากการสูญเสียครั้งใหญ่

         WebMD ได้รายงานว่า เหตุการณ์ที่เลวร้ายจะช่วยสร้างความรู้สึกขอบคุณได้อย่างมหาศาล ซึ่งความรู้สึกขอบคุณเหล่านี้จะช่วยให้ความรู้สึกแย่ ๆ และความเครียดลดลง ตัวอย่างเช่นการสำรวจหนึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้คนมีความรู้สึกขอบคุณมากขึ้น หลังจากเหตุการณ์ 11 กันยา

          ความรู้สึกขอบคุณ ไม่ได้เป็นสิ่งที่จะต้องเกิดจากคนอื่นเลยค่ะ แถมมันยังสร้างขึ้นมาง่าย ๆ อีกด้วย เพราะแค่เพียงเรารู้สึกขอบคุณตัวเอง ในเรื่องเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็สามารถส่งผลดีอย่างมหาศาลโดยที่เราไม่คาดคิด ฉะนั้นหากคุณกำลังรู้สึกว่าตนเองกำลังเจอในเรื่องร้าย ๆ ลองหยุดคิดถึงเรื่องเหล่านั้นสักนิด และเริ่มนึกถึงสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกขอบคุณเพียงแค่นั้นคุณก็จะมีความสุขมากขึ้นแล้วล่ะ 
 

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment