Saturday, November 1, 2014

ลดน้ำหนักไวขึ้น กับ 6 เมล็ดธัญพืชช่วยเร่งการเผาผลาญ
         สิ่งที่คนลดน้ำหนัก หรือคนที่รักษาหุ่นให้เป็นปกติรู้ดีว่าทำได้ยากเย็นเหลือเกินก็คือ การควบคุมอาหาร แต่สิ่งที่ยากกว่าคงหนีไม่พ้นการออกกำลังกาย เร่งการเผาผลาญไขมันและแคลอรี่ส่วนเกินที่อยู่ในร่างกายของเรา ซึ่งกว่าจะพิชิตความอยากอาหาร และความขี้เกียจออกกำลังกายจนได้หุ่นเพรียวบางสมใจก็ต้องอดทนไปหลายยก

          แต่นอกจากการควบคุมอาหารและการออกกำลังที่ช่วยเบิร์นแคลอรี่ในร่างกายได้แล้ว ก็ยังมีเมล็ดธัญพืชอีก 6 ชนิดที่สามารถช่วยเร่งกายเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ง่าย ๆ อีกด้วยนะ โดยเว็บไซต์ allwomentalk ก็ยืนยันมาเป็นอย่างดีแล้วด้วยว่า เมล็ดธัญพืชกินเพลินทั้ง 6 ชนิดต่อไปนี้ สามารถช่วยเราลดน้ำหนักได้สำเร็จเร็วขึ้นด้วยจ้า


1. เมล็ดฟักทอง

          เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยธาตุสังกะสีมากกว่าเมล็ดธัญพืชอีกหลายชนิด ซึ่งธาตุสังกะสีก็มีส่วนสำคัญในระบบเผาผลาญพลังงาน รวมทั้งช่วยฟิตเฟิร์มให้ระบบมวลกล้ามเนื้อไร้ไขมันส่วนเกินด้วย นอกจากนี้ก็ยังช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินที่เกิดจากกระบวนการผลิตของฮอร์โมนเท สโทสเทอโรน และยังช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ทำให้เราไม่รู้สึกหิวบ่อย

          ส่วนโปรตีนที่มีอยู่ในเมล็ดฟักทองก็จะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้องมากขึ้น ธาตุเหล็กและแมกนีเซียมในเมล็ดฟักทองก็ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้ กระเปร่า ไม่เหนื่อยล้าหมดแรงง่าย ๆ เอื้อให้เราขยับร่างกายได้บ่อยขึ้น อีกทั้งเมล็ดฟักทองก็ยังช่วยในระบบย่อยอาหารด้วยนะ


2. เมล็ดเจีย

          ธัญพืชตระกูลเดียวกับเมล็ดแมงลักชนิดนี้อุดมไปด้วยไฟเบอร์ พ่วงด้วยโอเมก้า 3 แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม และที่สำคัญยังมีไขมันต่ำมาก เมล็ดเจีย 2 ช้อนโต๊ะ ให้ไขมันแค่ 5 กรัมเองล่ะ ซึ่งหลาย ๆ คนก็รู้กันแล้วว่า เมล็ดเจียยังช่วยให้อิ่มท้อง รู้สึกอิ่มได้นานเป็นชั่วโมง อีกทั้งยังมีสรรพคุณใกล้เคียงกับยาระบายเบา ๆ แถมยังให้พลังงานได้ไม่น้อยอีกด้วยเนอะ

 
3. เมล็ดทานตะวัน

          เมล็ดทานตะวันเป็นธัญพืชที่ช่วยลดน้ำหนักได้เร็วขึ้นอีกตัวหนึ่ง เพราะสามารถกินเป็นขนมขบเคี้ยวได้ตลอดทั้งวัน เหมาะกับคนที่ชอบกินจุกจิก ที่สำคัญเมล็ดทานตะวันยังอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นยอด สามารถกำจัดกับสารพิษ และป้องกันการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย

          นอกจากนี้เมล็ดทานตะวันยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียม ที่จะช่วยลดความตึงเครียด ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายได้มากขึ้น ส่วนโปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามินบีที่อยู่ในเมล็ดทานตะวัน ยังมีส่วนสำคัญในการเผาผลาญพลังงานและทำให้คุณอิ่มอยู่ท้องนานกว่าเดิมอีกด้วยจ้า


4. เมล็ดแฟลกซ์

          เมล็ดแฟลกซ์มีโอเมก้า 3 อยู่เยอะมาก ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็มีประโยชน์ในด้านควบคุมระดับอินซูลินร่างกายให้อยู่ในระดับปกติ ช่วยให้ไม่รู้สึกหิวบ่อย ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งเมล็ดแฟลกซ์ยังมีธาตุเหล็ก โปรตีน และอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่จะช่วยให้คุณกินอาหารได้น้อยลง และรู้สึกอิ่มท้องได้เร็วขึ้น

          นอกจากนี้เมล็ดแฟลกซ์ยังมีไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งทำหน้าที่เสมือนฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ช่วยให้ฮอร์โมนของคุณคงที่ ลดความวิตกกังวลและความเครียดที่เป็นสาเหตุของปัญหาน้ำหนักเกินได้อย่างดี


5. เมล็ดควินหวา หรือควินัว

          อีกหนึ่งเมล็ดพืชที่กินแล้วจะช่วยเรื่องการลดน้ำหนักให้ได้ผลดีขึ้นก็คือ เมล็ดควินหวา ที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด ไฟเบอร์ โปรตีน แมกนีเซียม สังกะสี และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งแต่ละสารอาหารที่อยู่ในเมล็ดควินควา ก็สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้อย่างคงที่ ช่วยให้เราไม่รู้สึกหิวบ่อย แถมกินเข้าไปก็รู้สึกอิ่มท้องไม่ต่างจากการกินขนมปังหรือข้าวสักเท่าไร เนื่องจากเมล็ดควินหวามีสารคาร์โบไฮเดรตสูงกว่าเมล็ดพืชชนิดอื่น ๆ แต่เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ให้พลังงานแก่ร่างกายมากกว่าจะไปตกค้างจนทำให้ อ้วนได้

          สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน ก็แนะนำให้รับประทานเมล็ดควินหวาประมาณ 1/4 ถ้วยตวงต่อวันนะจ๊ะ
 
6. เมล็ดงา

          ใคร ๆ ก็รู้ว่างาทุกชนิดมีประโยชน์แก่สุขภาพของเราอย่างมาก เพราะงาประกอบไปด้วยแร่ธาตุสูง โปรตีนสูง แถมยังมีแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินอี และสังกะสี ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อระบบเมตาบอลิซึม ทำให้เผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น และเต็มประสิทธิภาพอย่างที่สุด นอกจากนี้เมล็ดงายังมีไฟเบอร์ที่ช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นาน และช่วยในระบบการย่อยอาหาร รวมทั้งช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่อีกต่างหาก

         
           การลดน้ำหนักให้สำเร็จไม่ใช่เรื่องควบคุมอาหารและการออกกำลังกายอย่างเดียวแล้ว แต่ก็ทำให้เราได้รู้ว่า การรับประทานอาหารบางอย่างก็สามารถกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงาน และไขมันได้เร็วขึ้น แหม ไม่ต้องอดอาหารแถมยังได้รับประทานของอร่อย ๆ แบบนี้ ก็เป็นวิธีลดน้ำหนักที่น่าสนใจดีเนอะ


เครดิตภาพ  https://nz.pinterest.com/pin/241224123764809063/

No comments:

Post a Comment