Monday, November 3, 2014

ไม่อยากอายุสั้น เลี่ยงด่วน 4 อาหารบั่นทอนสุขภาพ
         มาดูอาหารและเครื่องดื่มที่บั่นทอนสุขภาพ ถ้าอยากมีอายุยืนยาวต้องรีบเลี่ยงอาหารเหล่านี้ซะ

          การมีอายุยืนและมีสุขภาพดีคงเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ อยากจะมี ซึ่งการมีสุขภาพแข็งแรงไม่ใช่แค่เพียงการรับประทานอาหารที่ดีหรือการออก กำลังกายเท่านั้น แต่การหลีกเลี่ยงอาหารที่บั่นทอนสุขภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน แล้วอาหารที่บั่นทอนสุขภาพมีอะไรบ้างล่ะ วันนี้เราเลยนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาหารที่บั่นทอนสุขภาพจาก health.com มาฝากกัน รีบเลี่ยงอาหารเหล่านี้ซะถ้าอยากมีสุขภาพดีอายุยืน

น้ำอัดลม

          น้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของเทโลเมียร์ (Telomeres) ซึ่งเป็นเยื่อส่วนปลายของโครโมโซมดีเอ็นเอ ทำหน้าที่ในการกำหนดอายุขัยของเซลล์และอายุขัยของคนเรา ซึ่งมีการศึกษาล่าสุดจากคนจำนวน 5,309 คน จากวารสาร American Journal of Public Health พบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมวันละ 20 ออนซ์ (ประมาณ 600 มิลลิลิตร) จะแก่เร็วขึ้นถึง 4.6 ปี ซึ่งเทียบเท่ากับความเชื่อมโยงของการสูบหรี่และการแก่ชรา ในขณะที่การดื่มเพียง 8 ออนซ์ (240 มิลลิลิตร) ก็สามารถทำให้แก่เร็วขึ้นถึง 1.9 ปี

          แต่นักวิจัยก็ไม่ได้พบว่าการดื่มน้ำอัดลม ไดเอตจะมีผลต่อเทโลเมียร์แต่อย่างใด แต่ใช่ว่าน้ำอัดลมไดเอตจะดีเสมอไป เพราะถึงแม้จะไม่มีผลการวิจัยยืนยันว่าทำให้่แก่เร็วขึ้น แต่ก็เพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึง 67 % แถมสารให้ความหวานแทนน้ำตาลยังเพิ่มความต้องการน้ำตาลเพิ่มขึ้นอีกด้วย


ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป

          บรรดา เบคอน แฮม ไส้กรอก ที่เป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน ถึงแม้ว่าจะอร่อยแต่ก็มีโทษต่อเจ้าเทโลเมียร์ (Telomeres) เช่นกัน เพราะมีการศึกษาในปี 2008 กับคน 840 คน ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition พบว่าการรับประทานอาหารจากผลิตภัณฑ์เนื้อแปรรูปเป็นประจำจะส่งผลกระทบทำให้ เทโลเมียร์หดสั้นลงมากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์แปรรูปค่ะ ฉะนั้นถ้าไม่อยากอายุสั้นก็ลด ละ เลี่ยง อาหารพวกนี้นะคะ


เนื้อแดง

          การรับประทานอาหารที่ใช้เนื้อแดงเป็นส่วนประกอบในปริมาณมาก ๆ ก็ไม่ดีเสมอไปค่ะ เพราะเจ้าเนื้อแดงเหล่านี้มีการศึกษาพบว่ามีความเชื่อมโยงกับโรคหัวใจและ มะเร็ง นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อเทโลเมียร์อีกด้วย โดยในการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน Clinical Nutrition ที่ทำการทดลองกับหนูโดยให้อาหารหนูเป็นเนื้อวัวและเนื้อไก่ติดต่อกันเป็น เวลา 4 สัปดาห์ พบว่า หนูกลุ่มที่รับประทานเนื้อวัวมีระดับเทโลเมียร์หดสั้นลงมากกว่าหนูกลุ่มที่ รับประทานเนื้อสีขาว

          แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ เสมอไป เพราะล่าสุดมีการพบว่าการรับประทานอาหารที่มีแป้งที่ทนทานต่อการย่อยของ เอนไซม์ ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตที่จะช่วยในการเผาผลาญไขมัน สามารถลดผลกระทบที่เนื้อแดงมีต่อเทโลเมียร์ได้ ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานเนื้อแดงละก็ ลองหาอาหารที่มีเจ้าแป้งชนิดนี้มารับประทานควบคู่กันไปนะคะ โดยอาหารที่มีเจ้าแป้งคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ก็ได้แก่กล้วยและถั่วเลนตินค่ะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

          เช่นเดียวกับเนื้อแดง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือเป็นเครื่องดื่มที่ส่งผลร้ายต่อสุขภาพโดยตรง โดยมีการศึกษาในที 2010 ที่ถูกเปิดเผยในการประชุมประจำปีของ American Association for Cancer Research พบว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวเร่งทำให้เทโลเมียร์หดสั้นเร็วขึ้น โดยนักวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับปานกลาง มีระดับเทโลเมียร์ที่สั้นเร็วพอ ๆ กับผู้ที่ดื่มอย่างหนัก ดังนั้น ทางที่ดี คุณควรจะหลีกเลี่ยงมันซะดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องไปรบรากับปัญหาสุขภาพทั้งหลายแหล่ไงล่ะ

 
          การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่ เพิ่มความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วยไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแต่เราต้องเด็ดขาด และตั้งใจจริง ซึ่งถ้าหากเราทำได้ ผลก็ไม่ได้ไปตกอยู่ที่ใครเลยค่ะ มันก็อยู่ที่ตัวของเราทั้งนั้น ฉะนั้นควรรีบใส่ใจสุขภาพนะคะ จะได้อยู่กับลูกหลานและคนที่รักไปนาน ๆ ไงล่ะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment