Thursday, October 30, 2014

อาหารแสลง ห้ามกินเมื่อป่วย



อาหารแสลง คือ อาหารที่จะทำให้อาการป่วยของโรคนั้นๆ ทรุดหนักขึ้นเมื่อเราทานอาหารแสลงเข้าไป จึงห้ามทานอาหารแสลงนั้นๆ เพื่อไม่ให้โรคนั้นมีอาการหนักขึ้นกว่าที่เป็นอยู่  มาดูกันว่า 9 โรค ต่อไปนี้จะห้ามอาหารแสลงอะไรบ้าง

1. เป็นไข้หวัด หรือมีไข้สูง
ห้ามทานอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก ทำให้เกิดความร้อนสะสม

 
2. โรคกระเพาะ
ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชาแก่ๆ กาแฟ ของทอด ของมัน อาหารเผ็ด เพราะจะทำให้เกิดความร้อนสะสม ควรรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง และตรงเวลา และควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย


3. โรคความดันเลือดสูง
หลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารคอเลสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ไข่ปลา โกโก้ เหล้า เพราะจะทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกาย และความร้อนก็จะไปกระตุ้นทำให้ความดันสูงขึ้นอีก หลีกเลี่ยงอาหารเผ็ด อาหารหวานมาก และผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน

 
4. โรคตับและถุงน้ำดี
หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารทอด อาหารมัน เครื่องในสัตว์ อาหารหวานมาก เพราะการได้อาหารเหล่านี้มากเกินไป ทำให้สมรรถภาพการย่อยอาหารอ่อนแอลง และเกิดโทษต่อถุงน้ำดีและตับอีกต่อหนึ่ง

 
5. โรคหัวใจและโรคไต
เลี่ยงอาหารรสเค็มจัดและรสเผ็ด เพราะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้าทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น

 
6. โรคเบาหวาน
หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานหรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง ควรรับประทานพวกถั่ว เช่น เต้าหู้ นมวัว ปลา และผักสด

 
7. โรคริดสีดวงทวารหรือท้องผูก
เลี่ยงหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทย พริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทำให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก และริดสีดวงทวารกำเริบ

 
8. ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ หอบหืด
หลีกเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ นม และอาหารรสเผ็ด เพราะจะไปกระตุ้นให้อาการกำเริบ

 
9. สิวหรือต่อมไขมันอักเสบ
งดอาหารเผ็ดและมัน จะทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร ม้าม มีผลให้ความร้อนไปอุดตันพลังของปอดควบคุมผิวหนังขนตามร่างกาย ทำให้เกิดสิว

 
ที่มา : หนังสือสุขภาพดี.. ไม่มี(ที่ไหน)ขาย

ที่มา : smart sme
, https://blog.eduzones.com/benzyeduzones/136608
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment