Friday, August 29, 2014

ช็อกโกแลต กินแล้วใครว่าอ้วน !!
          ช็อกโกแลต ของโปรดของสาว ๆ ส่วนใหญ่ ที่ไม่ว่าใครก็คงปฏิเสธความหวาน หอม อร่อย ของเจ้าช็อกโกแลตนี่ไม่ได้

          ช็อกโกแลตถูกยกให้เป็นของหวานพิชิตความเครียดชั้นหนึ่ง อาจด้วยความหวาน ความหอม ของมันจึงทำให้ทั้งสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ยั้งใจไว้ไม่อยู่

          ช็อกโกแลตเป็นผลผลิตจากต้นโกโก้ ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกากลางและเม็กซิโก และเป็นส่วนผสมระหว่างเมล็ดของฝักโกโก้และเนยโกโก้ เมื่อนำมาคั่วและบดให้เป็นผงแล้วชงดื่มจะให้รสชาติที่ขมและฝาด จึงต้องเติมน้ำตาลหรือนมเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีนั่นเอง

          หลายคนคงรู้กันมาว่า ช็อกโกแลตนั้นขึ้นชื่อเรื่องน้ำตาลสูง ไขมันก็สูง กินมากไปย่อมไม่ดีกับคุณแน่ ๆ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เสียทั้งหมด เพราะถ้าอยากกินช็อกโกแลตให้ได้ประโยชน์ที่ดี ก็มีตัวเลือกอยู่เช่นกัน นั่นคือ ดาร์กช็อกโกแลต

          ดาร์กช็อกโกแลต คือช็อกโกแลตที่มีสีเข้ม จะดีกว่าช็อกโกแลตผสมนม เพราะมีความเข้มข้น และมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันเส้นเลือดตีบ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavanols) ซึ่งหากเป็นช็อกโกแลตประเภทอื่น ๆ ที่ผสมนม นมอาจทำให้สารเหล่านี้ลดลงได้

          นักวิจัยในสวิตเซอร์แลนด์รายงานว่าการกินดาร์กช็อกโกแลต 40 ออนซ์ ทุกวันเป็นเวลาสองสัปดาห์ ช่วยทำให้ฮอร์โมนความเครียดลดลง แต่ก็ไม่ได้หมายถึงกินมากแล้วจะเครียดน้อยลง ยังไงก็ควรกินในปริมาณที่พอดี

 
ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต

         
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ดี ทำให้เม็ดเลือดไม่จับตัวกันเป็นก้อนไปอุดเส้นเลือดเนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์สูง

         
ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้หัวใจไม่ต้องทำงานหนัก

         
ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

         
ลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมองแตก

         
ช่วยคลายเครียด ผ่อนคลายอารมณ์ ทำให้อารมณ์ดีขึ้น

         
แก้ไอเรื้อรัง

         
ในอนาคตอาจทำเป็นยาแก้โรคตับแข็งได้ เพราะมีผลวิจัยออกมายืนยันแล้ว

         
ช่วยลดการกินของหวาน เมื่อเรากินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปก็คือเราได้กินของหวานเข้าไปแล้ว ซึ่งเราจะได้ไม่ต้องไปกินของหวานชนิดอื่นอีก นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำหนักแล้ว ยังไม่ค่อยมีประโยชน์สักเท่าไร เป็นสูตรช่วยลดความอยากของหวานได้เป็นอย่างดี


ปริมาณการกินดาร์กช็อกโกแลตที่เหมาะสม

          ดาร์กช็อกโกแลตนี้ถึงแม้จะช่วยลดอ้วนได้ แต่ก็ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม เพราะยังไงในดาร์กช็อกโกแลตก็ยังคงมีน้ำตาลและนมผสมอยู่บ้าง ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวันก็คือ 100 กรัมกำลังดี เพราะถ้ากินมากกว่านี้อาจจะทำให้อ้วนได้เหมือนกันนะ

          สำหรับการเลือกซื้อดาร์กช็อกโกแลตให้ดูเปอร์เซ็นต์ของโกโก้ที่ผสมใน ช็อกโกแลต ยิ่งมากเท่าไรยิ่งดี แต่สำหรับคนที่เพิ่งทดลองกินอาจยังไม่คุ้นเคยกับรสชาติที่ขมมากกว่า ช็อกโกแลตนม ก็ให้ลองกัดชิ้นเล็ก ๆ แล้วปล่อยให้ละลายช้า ๆ ในปาก เพื่อให้รสขมซึมออกมาอย่างช้า ๆ แล้วจะเริ่มรู้สึกถึงรสชาติของความหวานที่ธรรมชาติสร้างมา

แหล่งที่มา  emaginfo, http://health.kapook.com/view96659.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment