Monday, August 18, 2014

วิธีกินอาหารแบบผิด ๆ ที่คุณต้องเลิกทำได้แล้ว !
       ในชีวิตประจำวันของคนเรา ก็คงไม่มีอะไรสำคัญไปเท่ากับการกินแล้วล่ะ ยิ่งสาว ๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก การกินยิ่งสำคัญมากกว่าคนทั่วไป เพราะต้องเข้มงวดในเรื่องของอาหารการกินมาก ซึ่งเชื่อเลยว่า สาว ๆ หลายคนก็ยังกินอาหารด้วยวิธีผิด ๆ ที่เคยได้ยินได้ฟังมา เอาเป็นว่าใครที่กำลังกังวลว่าตัวเองยังกินอาหารแบบผิด ๆ อยู่หรือไม่ ก็มาดูวิธีกินอาหารแบบผิด ๆ ที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากกันดีกว่า บอกเลยว่าหากข้อไหนโดนตัวเอง ให้เลิกทำได้แล้วจ้า

ผักและผลไม้แช่แข็งมีสารอาหารน้อย

         ความจริงแล้วผักและผลไม้แช่แข็งไม่ได้มีสารอาหารที่น้อยกว่าแบบสดแต่อย่างใด เพราะผักและผลไม้แช่แข็งเป็นการแช่แข็งเพียงพักหนึ่ง ไม่ได้แช่นานจนทำให้สูญเสียสารอาหารแต่อย่างใด ซึ่งก็ยังคงรสชาติอร่อยและยังมีสารอาหารครบถ้วนเหมือนเดิม เอาเป็นว่าหากคุณมีเวลาหาของสดกิน ก็ควรจะทำ แต่ถ้าในชั่วโมงเร่งรีบ ให้เลือกกินผักและผลไม้แช่แข็งแทนก็ได้
 
คนเราต้องดีท็อกซ์ร่างกาย

         เชื่อว่าคุณอาจจะเคยได้ยินใครต่อใครบอกมาว่าให้ทำความสะอาดร่างกายภายในหรือดีท็อกซ์เพื่อล้างสารพิษออกบ้าง แต่ความจริงแล้วร่างกายดีท็อกซ์ล้างพิษให้คุณเองโดยอัตโนมัติแล้วต่างหาก ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องซื้อน้ำผลไม้เพื่อการดีท็อกซ์หรือไม่ต้องซื้อยามาเพื่อการนี้ก็ได้

นับแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนัก

         ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักแล้วใช้วิธีนับแคลอรี่ของอาหารที่กินเข้าไปแต่ละวันตามที่เคยได้ฟังต่อ ๆ กันมา ขอบอกเลยว่าวิธีนี้ไม่เป็นความจริง เพราะการที่จะลดน้ำหนักได้จริง ๆ คุณต้องไปโฟกัสที่ตัวอาหารที่กินเข้าไปมากกว่า ถ้าหากคุณมัวแต่นับแคลอรี่แล้วได้กินอาหารไม่เพียงพอ ก็จะเกิดอาการหิวจนทนไม่ได้ แล้วก็กลับไปกินเยอะเหมือนเดิมนั่นแหละ ทางที่ดี ควรจะเน้นการกินโปรตีนที่ดีจากสัตว์ เช่น ปลา ไข่ หรือไก่แบบที่ไม่ติดหนังและทานคาร์โบไฮเดรตบ้างในปริมาณที่เหมาะสม
 
กินไขมันจะทำให้อ้วน

         รู้อยู่แล้วล่ะว่า ไขมันเป็นสิ่งที่ผู้หญิงที่กำลังรักษาหุ่นต้องส่ายหน้าไม่ยอมกินเด็ดขาด แต่แม้ว่าคุณจะอยู่ในช่วงไดเอต ก็สามารถเลือกกินไขมันได้โดยที่ไม่ทำให้คุณอ้วนขึ้น ลองเลือกไขมันที่ดีต่อร่างกายมากิน อย่างไขมันไม่อิ่มตัวดูสิ เพราะมันจะช่วยบำรุงเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดหัวใจได้ แถมมีผลต่อความอ้วนน้อยกว่าพวกไขมันอิ่มตัวด้วย

น้ำผลไม้ช่วยเร่งการเผาผลาญ

         แม้ว่าน้ำผลไม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ทั้งให้วิตามินและเกลือแร่ แต่น้ำผลไม้ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปนั้นกลับไม่มีโปรตีนที่สามารถช่วยร่างกายเผาผลาญอาหารและช่วยให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับที่มั่นคง หากคุณชอบดื่มน้ำผลไม้จริง ๆ ให้เลือกดื่มครั้งเดียวต่อวันเท่านั้น หรือไม่ก็อาจจะเติมผงโปรตีนลงไปในน้ำผลไม้ด้วยก็ได้

ไข่ไม่ดีต่อร่างกาย

         ในความเป็นจริงแล้ว ไข่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย มีทั้งโปรตีน 6 กรัมและไขมัน 5 กรัมต่อไข่ 1 ฟอง ซึ่งการรวมกันของไขมันและโปรตีนนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องโดยไม่ต้องหาของกินอย่างอื่นมาให้กินจุกจิกอีก นอกจากนี้ คุณไม่ควรจะเขี่ยไข่แดงทิ้งไป เพราะในไข่แดงเต็มไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ดีเอชเอ (DHA) ที่มีประโยชน์ต่อสมองและกรดอะราคิโดนิก (Arachidonic Acid) ด้วย
 
กินอาหารหลัง 6 โมงเย็นทำให้อ้วน

         รู้ไหมว่า ไม่ว่าคุณจะกินอาหารในเวลาใด ก็ไม่มีผลต่อความอ้วนได้หากเลือกกินอาหารที่ดีและไม่ทำให้อ้วน ถ้าคุณกินอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินไปกว่าที่ร่างกายต้องการ คุณก็จะอ้วนแน่นอน แม้ว่าคุณจะทานอาหารเย็นหลัง 6 โมงเย็น แต่กินอาหารที่มีประโยชน์ไร้ไขมัน คุณก็จะไม่อ้วนอยู่แล้วล่ะ

อาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำดีต่อสุขภาพ

         หากคุณเคยได้ยินมาว่า การกินคาร์โบไฮเดรตจะทำให้อ้วน คุณก็เลยหลีกเลี่ยงไม่แตะต้องมาโดยตลอด นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีและไม่ควรทำอย่างยิ่งเลยนะคะ เพราะสมองของคุณต้องการคาร์โบไฮเดรตมาช่วยในการทำงาน และสมองก็ไม่ต้องการคาร์โบไฮเดรตขัดสี อย่างพวกขนมปังขาว เส้นพาสต้า และคุกกี้ แต่ควรได้มาจากขนมปังโฮลเกรน ผัก และผลไม้มากกว่า

         สาว ๆ คนไหนกินอาหารด้วยวิธีผิด ๆ แบบนี้กันบ้างคะ ? เอาเป็นว่าทิ้งวิธีเดิม ๆ ที่ผิด ๆ แล้วลองมาเริ่มต้นปรับวิธีกินอาหารกันใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีและหุ่นที่สวยงามกันเถอะนะคะ :)


เครดิตภาพ  https://www.pinterest.com/alicidaniela/lecker/

No comments:

Post a Comment