Friday, August 15, 2014

ระวัง ‘หูดับ’ เพราะใช้ ‘หูฟัง’ อย่างผิดวิธี


            หนึ่งในผลพวงของการติดโทรศัพท์มือถือในวัยรุ่นและคนทำงานคือการใช้โทรศัพท์มือถือฟังเพลงเป็นประจำและเป็นนิสัยไม่ว่าจะเป็นเวลาเดินทาง เวลาทำงาน และเวลาว่างๆ ที่คุณนั่งชิวอยู่ภายนอก อาจจะเพราะความสะดวกหรือเป็นการแก้เบื่อเวลาที่ต้องนั่งหรือเดินทางนานๆ ก็ตาม ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่ข้อเสียแต่ประการใด ยกเว้นเสียแต่ว่าคุณใช้หูฟังนั้นมากเกินพอดีหรือใช้ฟังเพลงดังเกินไปซึ่งรับรองเลยว่ามีผลเสียตามมาอย่างแน่นอน

            ปกติแล้วหูของเรานั้นหากได้ยินเสียงที่ดังเกินกว่า 110 เดซิเบล ก็จะมีผลต่อเซลล์ประสาทหูทันทียิ่งถ้าเป็นการฟังระยะประชิดแบบใส่หูฟังแล้วด้วยนั้นยิ่งส่งผลร้ายแรงยิ่งกว่า ลองนึกภาพการทดลองที่เปิดลำโพงเสียงดังๆ ใส่กระจกหรือแก้วที่อยู่บริเวณนั้น ยังส่งผลให้กระจกหรือแก้วแตกได้ซึ่งคงไม่ต่างจากแก้วหูของคุณที่บางกว่ากระดาษด้วยซ้ำ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่หากคุณฟังเพลงจากหูฟังแบบดังมากๆบ่อยๆ จะเกิดอาหารหูดับจากเยื่อแก้วหูขาดได้ ดังนั้นคุณควรลองปรับและเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้หูฟังตามคำแนะนำต่อจากนี้ เพื่อความปลอดภัยน่าจะดีกว่า

-  เปิดระดับเสียงให้ดังไม่เกิน50%ของระดับเสียงสูงสุด

-  ฟังเฉพาะในช่วงเวลาที่ต้องการหรือฟังเป็นบางช่วงเวลาปล่อยให้หูได้พักบ้าง จะได้ลดอัตราเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพหู

-  พยายามอย่าใช้หูฟังร่วมกับคนอื่นเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคบางชนิด เช่น โรคผิวหนัง

-  เปลี่ยนฟองน้ำที่ใช้รองหูฟังเป็นประจำเพื่อลดการสะสมของฝุ่นและเชื้อโรค เพราะหูฟังนั้นอาจกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ดังเช่น หนองในหูหรือการอักเสบในช่องหูได้อีกด้วย

-  แยกเก็บหูฟังไว้ในกระเป๋าผู้ชายใบเล็กๆ สักใบหรืออาจจะเป็นกระเป๋าแฟชั่นสำหรับสาวๆ เพื่อจะได้ไม่ปะปนกับข้าวของเครื่องใช้ชิ้นอื่นๆ ที่อาจจะไม่สะอาดเพียงพอต่อหูของคุณ


     นอกจากนี้ ถ้าคุณเป็นคนที่ตั้งครรภ์อยู่ด้วยแล้วนั้นควรฟังเสียงที่เบาและผ่อนคลาย และไม่ควรฟังนานเกิน 30 นาทีเพื่อจะได้ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง

     คุณภาพของหูฟังก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะถ้าหากคุณอยากใช้หูฟังเพื่อลดความง่วงเหงาและเพิ่มความสนุกขณะเดินทางคนเดียวแล้วนั้นให้ลองดูจากคุณภาพของหูฟังเพื่อเป็นตัวช่วยก็ได้ เพราะถ้าหูฟังที่ไม่ได้คุณภาพหรือไม่มีมาตรฐานก็จะมีผลทำให้เราต้องเปิดเสียงให้ดังขึ้นเพื่อให้ได้ยินชัดขึ้นตามไปด้วย แต่หากเราเลือกใช้หูฟังที่สามารถตัดเสียงรอบข้างพร้อมให้เสียงที่เพราะและนุ่มหู ก็จะทำให้เราไม่จำเป็นต้องเปิดเสียงดังเพื่อแข่งกับเสียงรบกวนสามารถควบคุมเสียงให้อยู่ในความดังที่พอเหมาะได้

     ทั้งนี้การใช้หูฟังโดยที่ไม่เหมาะกับสถานที่ เช่น เดินอยู่ริมถนน ทางรถไฟหรือในบริเวณที่มีการสัญจร อาจทำให้คุณเกิดอันตรายโดยไม่รู้ตัว เพราะในขณะที่คุณกำลังเพลิดเพลินอยู่กับเพลงโปรดคุณอาจลืมสังเกตเสียงแตรรถที่กำลังบีบเตือนคุณอยู่จนทำให้เกิดอุบัติเหตุอย่างคาดไม่ถึงหรือแม้แต่เรื่องเล็กๆ อย่างการฟังเพลงขณะทำงานจนไม่ได้ยินเสียงเรียกของเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานอาจก่อให้เกิดปัญหารำคาญใจ ขึ้นได้ ฉะนั้นฟังเพลงให้ถูกที่ถูกเวลา และถูกวิธีนอกจากจะป้องกันอาการหูดับได้แล้ว ยังป้องกันปัญหาอีกหลายๆ อย่างได้อีกด้วย อย่าลืมเอาไปทำตามกันดูนะครับ

แหล่งที่มา  ข่าวสด
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment