Sunday, August 10, 2014

ฟาสต์ฟู้ด ทำพฤติกรรมเปลี่ยน เช็คซิเราเป็นไหม

         อาหารฟาสต์ฟู้ด สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมและอารมณ์ของเราได้ คนที่ชื่นชอบฟาสต์ฟู้ดลองเช็คตัวเองกันดีกว่าว่าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้กัน หรือเปล่า

          อาหารฟาสต์ฟู้ด ล้วนเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยน้ำมันและไขมัน ไม่เพียงแต่เป็นสาเหตุของความอ้วนและโรคภัยต่าง ๆ แต่ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้สภาพจิตใจและภาวะอารมณ์เปลี่ยนไปอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมนำข้อมูลจาก Reader's Digest มาเล่าสู่กันฟังค่ะ มาสังเกตกันดีกว่าว่าเรากินฟาสต์ฟู้ดมากเกินไปจนพฤติกรรมเปลี่ยนหรือเปล่า

รู้สึกกระวนกระวายมากขึ้น

          จากการทดลองของของนักวิจัยชาวแคนาดาพบว่าแค่ เพียงนึกถึงอาหารฟาสต์ฟู้ดก็ทำให้คนรู้สึกกระวนกระวายและรีบเร่งได้ นอกจากนี้ ในการทดลองยังพบว่า ผู้ที่กินอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อย ๆ จะสามารถอ่านข้อความที่วิ่งผ่านไปได้เร็วกว่าคนที่ไม่ค่อยได้กินฟาสต์ฟู้ด

ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยมากขึ้น

          อาหารฟาสต์ฟู้ดทำให้เราใช้จ่ายฟุ่มเฟือยมากขึ้น โดย Sanford Devoe ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ผู้ทำการวิจัยถึงเรื่องนี้ เปิดเผยว่า เมื่อคนเรารับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อยขึ้นจะทำให้เกิดนิสัยใช้เงิน ฟุ่มเฟือยมากขึ้น โดยจากการทดลองพบว่า คนที่มีบ้านอยู่ในละแวกที่มีร้านฟาสต์ฟู้ดนั้นจะมีพฤติกรรมออมเงินน้อยลง ซึ่งต่างจากคนที่มีบ้านอยู่ห่างไกลร้านฟาสต์ฟู้ด

 
มีภาวะเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้ามากขึ้น

          จากการศึกษาของสเปนเปิดเผยว่า คนที่กินอาหารฟาสต์ฟู้ดอย่างเช่น แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า และเฟรนช์ฟรายส์ นั้น มากกว่า 51 % มีแนวโน้มและอัตราเสี่ยงจะที่จะเป็น โรคซึมเศร้าได้มากกว่าคนที่รับประทานอาหารปกติ นอกจากนี้ในกลุ่มคนที่มีภาวะอาการซึมเศร้าอยู่แล้วนั้นก็มักจะเลือกรับ ประทานอาหารฟาสต์ฟู้ดมากกว่าอาหารทั่วไป ซึ่งนั่นยิ่งทำให้อาการซึมเศร้ายิ่งมากขึ้น และยังทำให้สุขภาพแย่ลงอีกด้วย


กินเร็วขึ้นและกินมากเกินไป

          ฟาสต์ฟู้ดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เรากินอาหารเร็วขึ้น แต่เป็นบรรยากาศภายในร้านต่างหากที่กระตุ้นให้เรากินอาหารเร็วขึ้น มีการศึกษาหนึ่งพบว่าร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ถูกตกแต่งด้วยสีสันสดใส แสงในร้านที่สว่างจ้า และเสียงเพลงที่ดังของร้านนั้น เป็นตัวเร่งเร้าให้รู้สึกรีบเร่งในการกินมากขึ้น

สมองของคุณเสพติดน้ำตาล

          ผู้คนมากมายคิดว่าอาหารฟาสต์ฟู้ดนั้นมีแคลอรี่ และไขมันสูง แต่หารู้ไม่ว่าในอาหารฟาสต์ฟู้ดก็มีน้ำตาลอยู่ในปริมาณมากกว่าที่องค์กรทาง ด้านสาธารณสุขแนะนำเอาไว้ ซึ่งมีการวิจัยล่าสุดพบว่า ระดับน้ำตาลในอาหารฟาสต์ฟู้ดที่สูงเกินไปนั้นเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและโรค เบาหวานอีกด้วย และเมื่อมีการสแกนสมองแล้วก็ยังพบอีกว่าทำให้เกิดการเสพติดน้ำตาลอีกด้วย

สมองถูกคุกคามจากสื่อได้ง่ายขึ้น

          มีการรายงานว่าในแต่ละแบรนด์ของฟาสต์ฟู้ดนั้นใช้เงินถึง 4.6 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในการโฆษณาอาหาร โดยผู้ที่ได้รับชมโฆษณาส่วนใหญ่นั้นเป็นเด็กในกลุ่มอายุ 6 ปีขึ้นไป และ วัย 12 - 17 ปี ซึ่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดศูนย์ Rudd Center ของมหาวิทยาลัยเยลได้เปิดเผยว่า สมองของวัยรุ่นนั้นมีความเสี่ยงต่อการคุกคามจากโฆษณาอาหาร จากการสแกนสมองแสดงให้เห็นว่าสมองวัยรุ่นนั้นจะตอบสนองกับโฆษณาและโลโก้ อาหารฟาสต์ฟู้ดมากกว่าโฆษณาประเภทอื่น ๆ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อสุขภาพต่อไปในอนาคตอีกด้วย

          แม้ว่า อาหารฟาสต์ฟู้ดจะเป็นอาหารที่สามารถหากินได้สะดวกก็จริง แต่เราก็ควรจะหลีกเลี่ยง ถึงแม้ว่าจะรีบเร่งแค่ไหน แต่เราก็ควรจะหันไปเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีดีกว่านะคะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment