Friday, July 25, 2014

7 วิธีกินเพื่อสุขภาพที่ดีและไม่ทำให้อ้วนฉุ
      แน่นอนอยู่แล้วว่า เราทุกคนก็อยากมีสุขภาพที่ดีกันทั้งนั้นแหละ แต่การที่จะมีสุขภาพได้ดีจริง ๆ นั้น ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างรอบตัว โดยเฉพาะการกิน หากเลือกกินแบบตามใจปาก ก็อาจต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพร้อยแปด แต่ถ้าหากต้องการกินให้สุขภาพดีและไม่อ้วนด้วย ก็ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่ โดยการกินตาม 7 วิธีสุดเด็ดที่กระปุกดอทคอมได้นำมาฝากในวันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีและไม่ทำให้อ้วนฉุด้วย

    
1. ดื่มน้ำก่อนทุกมื้ออาหาร

         การดื่มน้ำก่อนทุกมื้ออาหารถือเป็นวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้สุขภาพของคุณนั้นดีขึ้นกว่าเดิมและไม่ทำให้อ้วนด้วย เพราะการดื่มน้ำก่อนมื้ออาหารสามารถควบคุมความอยากอาหารและการกินอาหารเยอะ มากเกินไปได้

 
    
2. เสริมผลไม้ในมื้อเช้า

         หากคุณไม่เคยกินผลไม้มาก่อนเลยในมื้อเช้า ต่อไปนี้ให้เลือกผลไม้สุกมาวางเสริมบนโต๊ะอาหารในมื้อเช้าไว้นะคะ อาจจะกินเปล่า ๆ หลังมื้ออาหารหรือใส่เสริมความอร่อยในอาหารมื้อเช้าก็ได้ เช่น ซีเรียลผสมนม คุณก็อาจจะใส่กล้วยและสตรอว์เบอร์รี เพื่อให้ได้รับวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และใยอาหาร ซึ่งจะช่วยให้สุขภาพหัวใจดี ป้องกันความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง และย่อยอาหารง่ายขึ้นด้วย

 
    
3. เติมผักเข้าไปในอาหารจานด่วน

         รู้อยู่แล้วล่ะว่า ทุกวันนี้เวลาทำงานก็เป็นเงินเป็นทอง ครั้นจะให้มานั่งทำอาหารตอนเช้าหรือกลางวันกินเองก็คงไม่มีเวลามากขนาดนั้น คนเดี๋ยวนี้จึงเลือกทำพวกอาหารจานด่วน อย่างแซนด์วิช เพื่อกินในวันทำงานกันมากขึ้น เพราะไม่ต้องใช้เวลาทำนาน แถมพกไปกินระหว่างเดินทางไปที่ทำงานก็สะดวก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งผิดอะไรนะคะ เพราะถ้าคุณเติมผักเข้าไปในแซนด์วิชเยอะ ๆ เลือกใช้ขนมปังโฮลวีต และใส่เนื้อสัตว์ที่ให้โปรตีนลงไป แค่นี้ก็จะได้กินอาหารจานด่วนแบบมีประโยชน์แล้ว

 
    
4. หาถั่วและเมล็ดพืชกินแทนขนม

         ถ้าคุณเป็นคนติดของขบเคี้ยวหลังมื้ออาหาร แทนที่จะซื้อขนมกรุบกรอบไม่มีประโยชน์ ก็ลองหาพวกถั่วหรือเมล็ดพืชต่าง ๆ มาเคี้ยวเป็นขนมกินเล่นแทนเถอะ เพราะถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ดีสุด ๆ เมื่อยามที่น้ำตาลในเลือดต่ำและช่วยกระตุ้นคุณจากอาการอิดโรยยามทำงานในตอนกลางวันได้ ลองหาพวกวอลนัท อัลมอนด์ หรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อุดมไปด้วยไขมันดี ส่วนเมล็ดพืช พวกเมล็ดฟักทองหรือเมล็ดทานตะวัน ก็อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายด้วยนะคะ

 
    
5. ดื่มชาสมุนไพรระงับความอยากกิน

         ถ้าเกิดอยากกินอะไรมาก ๆ จนทนไม่ได้ แม้ว่าจะเป็นของที่ทำให้อ้วนฉุก็ยอม บางทีไม่ใช่เพราะแค่หิว แต่ถ้าเบื่อหรืออารมณ์เสีย ก็อยากทำให้หาอะไรกิน ก็ลองระงับอาการนี้ด้วยการดื่มชาสมุนไพรดูสิคะ เพราะนอกจากจะช่วยลดอาการอยากกินจุกจิกแล้ว ยังไม่ทำให้อ้วน และช่วยให้ร่างกายรู้สึกรีแลกซ์ด้วยจ้า

 
    
6. กินสลัดก่อนมื้อเย็น

         ก่อนมื้อเย็นทุกวัน ให้ลองกินสลัดผักก่อน เพราะใยอาหารและเอนไซม์ในผักสดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารได้ แล้วก็ไม่ต้องไปซื้อน้ำสลัดตามซูเปอร์มาร์เก็ตให้เปลืองเงิน เพราะแค่ใส่น้ำมันมะกอกลงไป แล้วคลุก ๆ ให้เข้ากันแค่นี้ก็อร่อยเหาะ ไม่อ้วน และได้ประโยชน์เน้น ๆ

 
    
7. แบ่งอาหารออกครึ่งหนึ่ง

         ถ้าคุณอดใจไม่ไหวจริง ๆ เมื่อเห็นอาหารรสอร่อยแต่มากไปด้วยไขมัน ก็ไม่ต้องทรมานตัวเองให้กลุ้มใจขนาดนั้น เพราะคุณสามารถแบ่งกินครึ่งหนึ่งได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณได้กินอาหารที่อยากได้อย่างมีความสุข ซึ่งจะส่งผลให้สุขภาพดีและไม่อ้วนมากอย่างที่ควรจะเป็นด้วย แค่ลดปริมาณลงครึ่งหนึ่งเองเนอะ


         ใครที่อยากหุ่นดีแถมสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงจริง ๆ ก็ลองกินตามแบบ 7 วิธีที่ได้นำมาฝากกันนะคะ เชื่อว่าไม่ยากเกินความสามารถของคุณอยู่แล้วล่ะเนอะ ^_^

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment