Friday, July 18, 2014

15 ต้นไม้ให้ร่มเงา ปลูกไว้ให้บ้านร่มรื่น
          ต้นไม้ให้ร่มเงา คือต้นไม้ใหญ่ที่กิ่งก้านใบแผ่ขยายออกมาปกคุลมจนสามารถให้ร่มเงาได้ทั้งรอบ ๆ ลำต้น และบริเวณใกล้เคียง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่หลายคนนิยมเสาะหาพันธุ์ไม้เหล่านี้มาปลูกไว้ติดบ้าน เพราะต้นไม้ให้ร่มเงานอกจากจะทำให้บ้านร่มรื่น บดบังแสงแดด และพายุฝนได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านไม่โล่ง และดูโล้นมากเกินไป

          ดังนั้นถ้าหากใครกำลังมองหา ต้นไม้ให้ร่มเงา มาปลูกไว้ในบ้าน วันนี้กระปุกดอทคอทก็มีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับต้นไม้ให้ร่มเงาหลากชนิดมาฝากกัน ลองไปดูกันสิว่าต้นไม้ชนิดไหนบ้าง ที่เหมาะจะปลูกเป็นต้นไม้ให้ร่มเงา คู่กับบ้านของคุณไปอีกนาน ๆ

1.  ต้นหูกระจง

ลักษณะทั่วไป

          ต้นหูกระจง หรือ แผ่บารมี เป็นต้นไม้ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว อายุยืน และมีทรงพุ่มสวยงาม แตกกิ่งเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นจะห่างกันประมาณ 50-100 เซนติเมตร โดยจะมีการผลัดใบ และออกดอกสีขาวคล้ายกระถินณรงค์ ส่วนเมล็ดจะคล้ายกับเมล็ดพุทรา ส่วนใหญ่นิยมปลูกต้นหูกระจงเพื่อตกแต่งสวน เป็นต้นไม้ให้ร่มเงาในบ้าน เนื่องจากลำต้นสูงใหญ่ อายุยืน และช่วยบังแดดได้ดี อีกทั้งยังเป็นต้นไม้มงคลที่เชื่อกันว่าปลูกแล้วจะมีความสุขความเจริญมากขึ้นด้วย


2.  ต้นประดู่

ลักษณะทั่วไป

          ต้นประดู่ เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงประมาณ 10 เมตรขึ้นไป ใบจะออกรวมกันเป็นช่อ โดยมีใบรูปมนรี ปลายใบแหลม และออกดอกเป็นสีเหลืองสด หากดอกใกล้โรยจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล มักจะเห็นดอกบานสวยในช่วงเดือนพฤษภาคม - เดือนสิงหาคม ซึ่งต้นประดู่เป็นต้นไม้มงคลที่หมายถึงความสามัคคี และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน จึงทำให้ถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพเรือไทยด้วย


3.  ต้นสารภี

ลักษณะทั่วไป

          ต้นสารภี เป็นไม้ดอกยืนต้น ซึ่งได้รับพระราชทานให้ปลูกเป็นไม้มงคลจังหวัดพะเยา ลำต้นสูงประมาณ 10-15 เมตร เป็นไม้ไม่ผลัดใบ ลำต้นตรง ขรุขระเล็กน้อย ปลายกิ่งมักจะห้อยลงสู่ลำต้น ใบเป็นรูปไข่ ปลายมนกว้าง โดยจะแตกออกเป็นคู่ตรงข้ามกัน ออกดอกเป็นช่อเดี่ยวตามกิ่ง มีกลีบดอก 5 กลีบ มีความเชื่อว่าบ้านไหนปลูกต้นสารภีจะทำให้มีอายุยืนนาน และดอกสารภียังเป็นยาบำรุงหัวใจได้ด้วย


4.  ต้นจำปี

ลักษณะทั่วไป

          ต้นจำปี เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีอายุประมาณ 10-20 ปี ลำต้นสีน้ำตาลแตกเป็นร่องถี่ กิ่งเปราะ หักง่าย เวลาออกดอกจะออกเป็นเดี่ยวที่ซอกใบ ดอกยาวเรียว กลีบดอกสีเหลืองครีม ประมาณ 8-12 กลีบ ยาว 4-6 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมฟุ้ง นิยมนำมาร้อยมาลัย โดยมีประโยชน์ใช้เป็นยารักษาอาการวิงเวียน แก้ไอ บำรุงหัวใจได้ นอกจากนี้ยังสามารถให้ร่มเงาได้ดี และเมื่อลมพัดโชยมาก็จะสิ่งกลิ่นหอมไปทั่ว


5.  ต้นจำปา

ลักษณะทั่วไป

          ต้นจำปา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางทรงพุ่มเตี้ย สูงประมาณ 20 ฟุต โดยต้นจำปาจะมีลักษณะแตกต่างจากต้นจำปี โดยมีใบเล็กกว่า และมีดอกเป็นสีเหลืองส้ม ทั้งนี้ต้นจำปาจะออกดอกเดี่ยวรวมกันเป็นช่อ โดยจะออกดอกตั้งแต่อายุ 1 ปี และออกดอกมากที่สุดตอนอายุ 3-5 ปี โดยจะออกดอกตลอดทั้งปี และดอกบานเวลา 02.00–03.00 น. โดยหากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยบังแดดได้


6.  ต้นเหลืองปรีดียาธร

ลักษณะทั่วไป

          เป็นไม้ยืนต้นสูงไม่เกิน 8 เมตร ลำต้นเป็นไม้เนื้ออ่อน แตกกิ่งก้านเป็นชั้น ใบมีลักษณะเป็นใบย่อย 5 ใบ มีสีเขียวอมขาว ลักษณะใบแข็งและมีขนนุ่ม นอกจากนี้ยังมีดอกสีเหลืองสด ออกดอกเป็นช่อ ๆ สวยงาม และออกดอกมากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์เดือนมีนาคม มีผลเป็นฝักยาว 10 เซนติเมตร คนส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้เป็นต้นไม้ให้ร่มเงา เนื่องจากลำต้นสูงและสีสันสวยงามสะดุดตา


7.  ต้นลีลาวดี

ลักษณะทั่วไป

          ต้นลีลาวดี มีหลากหลายสายพันธุ์และออกดอกต่างสีสันกันไป มีตั้งแต่สีขาว, สีเหลือง, สีชมพู, แต่ที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทย คือ ต้นลีลาวดีพันธุ์ขาวพวง ซึ่งจะออกดอกสีขาวสวยงาม โดยส่งกลิ่นหอมเย็น ๆ ให้ฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ และจะออกดอกดกเป็นช่อใหญ่ประมาณ 10-15 ดอก โดยนอกจากจะมีกลิ่นหอมแล้ว ยังนิยมปลูกไว้เป็นต้นไม้ให้ร่มเงาด้วย


8.  ต้นปีบ

ลักษณะทั่วไป

          ไม้ยืนต้นผลัดใบขนาดกลางถึงใหญ่ เรือนยอดเป็นพุ่มทรงกระบอก มีกิ่งก้านที่ย้อยลง ออกดอกเป็นสีขาวหรือชมพู มีกลิ่นหอม โดยจะออกดอกเป็นช่อกระจุกซ้อนกันตามปลายกิ่ง และจะออกดอกในช่วงเดือนกันยายนพฤศจิกายน ซึ่งดอกปีบจะบานในช่วงเย็น นิยมปลูกให้ร่มเงาในสวนหรือลานจอดรถ เชื่อว่าปลูกแล้วจะมีชื่อเสียงโด่งดัง เก็บเงินเก็บทองได้มาก


9.  ต้นทองกวาว

ลักษณะทั่วไป

          ต้นทองกวาว เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางแบบผลัดใบ กิ่งก้านแตกไม่เป็นระเบียบ ออกดอกเป็นช่อคล้ายกับต้นทองหลาง โดยดอกทองกวาวจะมีสีแดงส้มหรือสีแสด เมื่อบานออกจะมี 5 กลีบ โดยออกดอกเรียงกันเป็นกลุ่ม ๆ และจะออกดอกมาในช่วงเดือนธันวาคมกุมภาพันธ์ และเมื่อออกดอกหมดใบใหม่ก็จะเริ่มร่วงโรยผลัดใบ เชื่อกันว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะมีเงินเยอะ


10.  ต้นมะม่วง

ลักษณะทั่วไป

          เป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่นิยมปลูกเอาไว้ในบ้าน เพราะมีผลให้รับประทานได้ด้วย ซึ่งพันธุ์มะม่วงที่นิยมปลูกกันก็คือ เขียวเสวย, โชคอนันต์, มันทวาย ฟ้าลั่น ฯลฯ ทั้งนี้ต้นมะม่วงเป็นไม้มงคลที่มีมาตั้งแต่พุทธกาล จึงเชื่อกันว่าหากปลูกมะม่วงเอาไว้ในบ้านจะทำให้คนในบ้านมีความร่ำรวยมาก ขึ้น


11.  ต้นฝรั่ง

ลักษณะทั่วไป

          ฝรั่งเป็นไม้ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ที่นิยมปลูกกันในบ้านซึ่งนอกจากจะให้ร่มเงาบังแดดได้แล้ว ยังเป็นต้นไม้ที่นิยมนำผลมารับประทานอีกด้วย ดังนั้นหลายบ้านจึงเลือกปลูกฝรั่งเอาไว้แทนต้นไม้ใหญ่อื่น ๆ โดยฝรั่งจะมีลำต้นเกลี้ยงมัน เปลือกเรียบ นิยมปลูกกันหลายพันธุ์ เช่น ฝรั่งกิมจู, ฝรั่งกลมสาลี่, ฝรั่งแป้นสีทอง เป็นต้น


12.  ต้นชมพู่

ลักษณะทั่วไป

          อีกหนึ่งต้นไม้ที่หลายบ้านนิยมปลูกเป็นต้นไม้ให้ร่มเงา โดยต้นชมพู่เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางทรงพุ่มเตี้ย มีดอกบานเป็นฝอยคล้ายดอกกระถิน มีผลรับประทานได้ แต่มีข้อเสียคือดอกจะร่วงเยอะ ทำให้ต้องหมั่นเก็บกวาด ที่นิยมปลูกกันคือ ชมพู่มะเหมี่ยว ซึ่งมีเกสรสีแดงชมพูดูสวยงาม และผลหอมหวานอมเปรี้ยว

 
13.  ต้นสายหยุด

ลักษณะทั่วไป

          ต้นสายหยุด เป็นไม้เลื้อยกึ่ง ๆ ไม้ยืนต้น โดยมีเถาใหญ่แข็งแรงสามารถพันต้นไม้หรือกิ่งไม้อื่น ๆ ได้ โดยจะแผ่สาขาออกไปเป็นบริเวณกว้าง ช่วยให้เกิดร่มเงาปกคลุมโดยทั่ว ใบสายหยุดจะเป็นใบเดี่ยวปลายใบแหลม ออกดอกตามโคนก้านใบ ตอนดอกตูมจะเป็นสีเขียว แต่เมื่อบานแล้วจะมีสีเหลือง ดอกห้อยลงคล้ายดอกกระดังงา มีกลีบดอก 5-6 กลีบ ส่งกลิ่นหอมฟุ้งในช่วงเช้า


14.  ต้นอโศกอินเดีย

ลักษณะทั่วไป

          เป็นไม้ยืนต้นทรงสูงแบบผลัดใบ มีลักษณะเป็นพุ่มปิรามิดแคบ ๆ กิ่งโน้มลู่ลงทั้งต้น ใบเดี่ยวรูปหอกปลายแหลม มีสีเขียวเป็นมันเงางาม ขอบใบเป็นคลื่น มักออกดอกในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ใช้เป็นไม้ประดับและคอยบังแสงแดดได้ นิยมปลูกริมรั้วเพื่อบังสายตาด้วย เชื่อกันว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่ปลูกแล้วจะหมดทุกข์หมดโศก


15.  ต้นไทรย้อย

ลักษณะทั่วไป

          ไทรย้อย เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงใหญ่ มีความสูงประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นตรงแตกก้านเป็นพุ่ม มีรากอากาศห้อยลงมาตามกิ่งก้านและลำต้น ทำให้ดูสวยงามและสามารถบังแดดได้ดี โบราณเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะทำให้ร่มเย็นเป็นสุข ป้องกันอันตรายทั้งปวง เนื่องจากเชื่อกันว่าเป็นที่อาศัยของเทพารักษ์ อีกทั้งยังช่วยดูดสารพิษได้ดีด้วย


          ได้รู้จักกับพรรณ ไม้นานาชนิด ที่จะช่วยปลูกเอาไว้ในร่มเงาภายในบ้านได้แล้ว หากใครถูกใจต้นไม้ให้ร่มเงาชนิดไหน ก็ลองไปหามาปลูกประดับบ้านกันดูนะคะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment