Wednesday, May 21, 2014

ความจริงของดวงตา ที่รู้แล้วจะประหลาดใจ !
        ดวงตาสวย ๆ ที่สาว ๆ คุณผู้หญิงบรรจงแต่งแต้มความสดใสด้วยสีสันจากเครื่องสำอางให้ทุกวัน ทั้งจากสีสันของอายแชโดว์ที่เปลือกตา แล้วยังมีคอนแทคเลนส์แฟชั่นมาเพิ่มลูกเล่นให้อีกต่างหาก แต่สาว ๆ รู้หรือไม่ว่า ดวงตา คู่นี้ของคุณนอกจากจะเป็นอวัยวะที่ใช้เพื่อมองสิ่งต่าง ๆ รอบตัว หรือบ่งบอกความรู้สึกนึกคิดได้ผ่านแววตาแล้ว ก็ยังสามารถทำหน้าที่ได้อีกหลายอย่างโดยที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ฉะนั้นวันนี้เราจึงนำความจริงของดวงตามาฝากกันค่ะ เชื่อว่าเมื่อคุณได้ทราบแล้ว จะต้องประหลาดใจแน่นอนเลยล่ะ

  
การรับรู้โลกภายนอกส่วนใหญ่มาจากดวงตา

          แน่นอนว่าดวงตาเป็นอวัยวะที่ทำให้คุณได้รับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว และมันยังมีความสำคัญมากกว่านั้น เมื่อการรับรู้ว่า 80% ที่เกิดขึ้นกับคุณ ล้วนมาจากดวงตาทั้งสิ้น เหลืออีก 20% เป็นการรับรู้โดยอาศัยประสาทสัมผัสอื่น ๆ 

  
เลนส์ตาเสื่อมเมื่อเริ่มแก่

          แม้ว่าคุณคิดว่าตัวเองมีสายตาที่ดี แต่นั่นก็ไม่มีทางอยู่ยงคงกระพันกับคุณตลอดไป เพราะในอนาคตหลังจากที่เริ่มแก่ตัว คุณก็จะเริ่มมีปัญหาเวลาอ่านหนังสือโดยไม่มีแว่นสายตาทันที เพราะเมื่ออายุเพิ่มขึ้น เลนส์ตาของคุณก็จะเสื่อมสภาพลงไปเรื่อย ๆ ฉะนั้นเมื่อยามแก่ตัวลงคุณก็เลี่ยงที่จะใส่แว่นยามอ่านหนังสือไม่ได้หรอกค่ะ

  
จุดบอดเล็ก ๆ ในดวงตา

          รู้หรือไม่ว่า แม้สุขภาพตาของของคุณจะดีเยี่ยมขนาดไหน แต่ดวงตาของทุกคนก็ยังจะมีจุดบอดเล็ก ๆ อยู่ที่เยื่อชั้นในของลูกตา ซึ่งเมื่อมีแสงไปตกกระทบที่ตรงจุดนี้ คุณจะไม่สามารถมองเห็นภาพต่าง ๆ ได้เลย เพราะมีเส้นประสาทตาที่ทำหน้าที่คอยส่งข้อมูลกลับสู่สมองขวางไว้อยู่ยังไงล่ะ

  
การมองเห็นจะดีขึ้นหลัง 7 ขวบ

          ดวงตาจะพัฒนาขึ้นด้วยตัวมันเองตั้งแต่เริ่มมีอายุ 7 ปีขึ้นไป และระบบดวงตาจะคอยจัดระเบียบการมองเห็นของเด็กที่มีความชัดเจนของดวงตาไม่เท่ากัน ให้กลับมาสดใสชัดเจนขึ้นหลังอายุ 7 ขวบไปแล้ว ฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนมีลูกน้อยแล้วกลัวว่าลูกจะเป็นโรคตาขี้เกียจ หรืออาการมองเห็นภาพชัดไม่เท่ากัน ก็อาจมีโอกาสที่ลูกจะเห็นได้ชัดขึ้นหลังอายุ 7 ขวบ ก็ได้นะคะ

  
ดวงตาบอกโรคเบาหวานได้

          เบาหวานชนิดที่ 2 ที่พบกันเป็นส่วนใหญ่ มักไม่สามารถสังเกตเห็นอาการได้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณสามารถสังเกตได้จากดวงตา หากด้านหลังดวงตาของคุณมีอาการเลือดไหล นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณเป็นโรคเบาหวานชนิดนี้ รู้แบบนี้แล้วควรตรวจเช็กดูดวงตาบ่อย ๆ ว่ามีอะไรผิดปกติบ้างดีกว่านะคะ

  
กล้ามเนื้อตาทำงานตลอดเวลา

          นอกเหนือจากกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายแล้ว กล้ามเนื้อตานี่แหละเป็นส่วนที่ตื่นตัวตลอดเวลา เพราะมันมักจะปรับตำแหน่งหาจุดโฟกัสให้กับดวงตาของคุณอยู่เสมอ และยังถือว่าเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่แข็งแรงมาก ๆ เลยด้วย


          ว้าว เจ้าดวงตาคู่สวยของเรานี่ เป็นอวัยวะที่แสนมหัศจรรย์จริง ๆ เลยเนอะ จะว่าไปมันก็ทำงานหนักเหมือนกันนะเนี่ย งั้นถ้ามีเวลาก็ควรหลับตาพักสายตา หรือรับประทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงสายตาบ้างก็ดีนะคะ ดวงตาของคุณจะได้ไม่เสื่อมสภาพเร็วยังไงล่ะ


No comments:

Post a Comment