Monday, January 27, 2014

หนุ่มสาววัยใส มาปีนบันไดความรักให้ครบทั้ง 4 ขั้นกันเถอะ


          บันไดร้อยขั้น หนุ่มสาววันมันส์ไม่เคยหวั่นไหว วิ่งขึ้นวิ่งลงสิบรอบก็หอบนิดหน่อยจะกลัวอะไรกับแค่เรื่องจิ๊บจ๊อยของบันได สี่ขั้นบ่ยั่นอยู่แล้ว

          คนส่วนน้อยมักมองไม่ค่อยเห็นความสำคัญของบันไดแต่ละขั้นของความรัก แม้จะไม่สูงชันแต่มันขึ้นยากเหลือเกิน แต่ถ้าขึ้นไปถึงแล้วเราจะได้สัมผัสกับความรักที่เป็นรักแท้ เป็นคู่ครอง เป็นเพื่อน เป็นคนที่อยู่กับเราตลอดไป แต่คนรุ่นใหม่มักใจร้อนไม่มีใครขึ้นบันไดขั้นแรก (แต่ก้าวกระโดดขึ้นไปชั้นสุดท้ายเลย อิ อิ)

          ความจริงแล้วก่อนที่เราจะรักกันต้องผ่านกระบวนการสี่ขั้น พิสูจน์หัวใจของทั้งสองฝ่าย ถ้าอยากทันสมัยกว่าใคร ๆ เรามาเรียนรู้จักบันไดความรักทั้งสี่ขั้นกันเถอะ

บันไดขั้นแรก เริ่มต้นรู้จัก

          การเริ่มต้นตรงนี้จะยังไม่ใช่ความรักหรอก อย่างเก่งก็ชอบ ถูกใจสดใสซาบซ่าส์ตามธรรมชาติ อยากอยู่ใกล้ชิดกัน  มีเวลาศึกษากันและกัน เป็นอาการเริ่มต้นที่ราบเรียบว่าเราสองคนเข้ากันได้มั้ย ใครชอบหรือไม่ชอบอะไรวิถีชีวิตของใครเป็นอย่างไร เห็นมั้ย ขั้นแรกเริ่มต้นสบาย ๆ ไม่มีอะไรเหน็ดเหนื่อยเลยสักนิด

          หลังจากเรียนรู้กันสักพัก ถามตัวเองว่าจะคบกันต่อไปได้มั้ยถ้าตรงนี้ผ่านไปได้ ก้าวไปขั้นที่สองเลย

บันไดรักขั้นที่สอง ผูกมิตรผูกพัน

          ขั้นนี้จะต่อยอดจากขั้นแรก คือขยับสูงขึ้นมาอีกนิดเป็นผลลัพธ์ที่เรารู้กันมาสักพักหนึ่งแล้วก็จะเริ่มผูกพัน ความผูกพันจะเกิดขึ้นจากหัวใจ เป็นความห่วงหาอาทร ก่อนพัฒนาไปสู่ขั้นที่สาม

บันไดรักขั้นที่สาม ชื่นชมชื่นชอบ

          ถ้าใครก้าวมาถึงขั้นนี้ขอบอกว่าดีใจด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะเริ่มเข้าใจความรักในความเป็นจริงเข้าไปทุกทีแล้วละ เมื่อรักคบกันผูกพันกัน โลกของคนสองคนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างลงตัว มีความชื่นชมชื่นชอบกัน

          ถ้ามาถึงขั้นนี้ดีใจด้วย เธอจะได้เป็นคนรุ่นใหม่ ที่ปีนบันไดที่สูงชันด้านความรู้สึก ไปสู่จุดสำคัญของความรักที่เธอจะได้สัมผัสก้าวไปสู่ขั้นที่สี่เลย

บันไดรักขั้นสุดท้าย คือรักแท้และแน่ใจ

          เป็นบันไดขั้นสูงที่สุดที่ความรู้สึกได้ถูกกลั่นกรองมาหลายชั้นแล้ว ก่อนที่เราจะปักใจให้ความรักใครสักคน ไม่ควรเริ่มต้นอย่างฉาบฉวย ทุกวันนี้หลายขั้นตอนถูกละเลยผ่านไป ก้าวไปสู่ขั้นสุดท้ายเลย ความรักกลายเป็นเซ็กซ์  เป็นความไม่ยั่งคิด กลายเป็นสิ่งที่ฉาบฉวย


           ทั้งที่ใครก็อยากมี "รักแท้" แต่แสวงหาไม่ถูกวิธี "ความรัก" จึงกลายเป็นการทำลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำลายตัวเอง ทำลายคนรัก และสุดท้ายทำลายอนาคต

          ริจะรักควรรู้และค่อย ๆ เริ่มต้นปีนบันไดทีละขั้นอย่างใจเย็นค่อยเป็นค่อยไป แม้จะใช้เวลาสักหน่อย ไม่เหมือนปิ๊งป๊างแล้วพากันเลยเถิดแล้วก็จบลงง่าย ๆ เป็นการทำลายความรักที่สวยงามอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เกิดปัญหาตามมามากมาย

          จากบันไดสี่ขั้น...สู่เส้นทางผูกพันสองหัวใจ เมื่อขึ้นบันไดครบสี่ขั้นเธอจะมองเห็นหนทางรักข้างหน้า เป็นเส้นทางสู่ความรักที่ถูกต้องสวยงาม เพราะความรักไม่ใช่เรื่องยาก เป็นการรักษาให้คงอยู่ และมีการพัฒนา เกิดจากการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน พึ่งพากัน

          การเริ่มต้นความรักที่ดี ต้องเริ่มจากสิ่งใกล้ตัวก่อน รักทุกอย่างใกล้ตัวให้เป็น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ครอบครัว หรือว่าตัวเอง เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับหัวใจ ว่าเราพร้อมมั้ยที่จะแบ่งปันความรักให้คนที่เดินเข้ามาเติมเต็มบางสิ่งให้กับชีวิตเรา

          บันไดสี่ขั้นแม้ไม่มีสูงชันแต่ก็ปีนขึ้นกันยากน่าดู เอาเถอะถ้าอยากเจอความรักที่สร้างความสวยงามให้กับชีวิต ตั้งใจหน่อย พากันขึ้นบันไดไปชมวิวชั้นสี่ แล้วดูสิว่าวิวบนนั้นมันสวยแค่ไหน

แหล่งที่มา  M fine, http://women.kapook.com/view10085.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment